Xe số tự động là gì? Có nên mua ô tô số tự động hay không?

Xe số tự động có nhiều sản phẩm thuộc các thương hiệu khác nhau. Hiện nay người dân rất thích dùng xe tự động bởi đỡ vất vả khi phải lái xe và xử lý quá nhiều trường hợp trên đường. Để mọi người nắm rõ thông tin hơn thì bài viết sẽ giải đáp chi tiết xe số tự động là gì và có nên mua không nhé.

Xe số tự động là gì? 

Giải đáp thắc mắc xe số tự động là gì? Xe số tự động hay còn gọi là xe dùng hộp số AT – dòng xe ô tô mà việc tăng, giảm số sẽ do hệ thống xe thực hiện hoàn toàn tự động, phù hợp với tốc độ, sức tải xe thực tế. Xe dùng hộp số tối ưu việc tự sang số theo điều kiện xe vận hành giúp người lái giảm bớt các thao tác, tập trung nhìn đường lái xe và xử lý tình huống khác nhau.

Tìm hiểu về xe số tự động
Tìm hiểu về xe số tự động

Ngày nay, hầu hết các phiên bản ô tô cao cấp đều trang bị hộp số tự động. Xe số tự động thường là có 5-7 cấp, số cấp cao thì càng tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơn. Cùng là xe tự động nhưng lại có nhiều loại hộp số khác nhau:

Tự động vô cấp CVT: truyền động với dây đai, 2 puly thay đổi được đường kính để bộ truyền động hình thành được vô số tỷ số truyền liên tục mà không bị phân tách.  

Tự động có cấp số: Dùng để các cặp bánh răng xe truyền động, thường có 5-7 cấp số tùy tường hãng xe. Hộp số nhiều chế độ là P-R-N-D, trong đó: P là Parking: đỗ xe, R là Reverse: số lùi, N là Neutral: số 0, D là Drive: số tiến. 

Các vị trí cơ bản khi lái xe số tự động

Xe số tự động là phiên bản được nâng cấp với tính năng hiện đại. Vì thế người dùng phải tìm hiểu rõ về các vị trí cơ bản khi lái xe dưới đây:

Các vị trí sử dụng trên xe số tự động
Các vị trí sử dụng trên xe số tự động
  • P- Parking (Đỗ xe và khởi động): Tài xế sẽ sử dụng khi dừng và khởi động xe. 
  • R- Reverse (Số lùi): Số lùi được dùng khi xe cần lùi về phía sau, người lái cần duy trì tốc độ chậm từ từ để dùng tính năng này.
  • N- Neutral (Vị trí trung gian): Ở vị trí N, xe ô tô sẽ hoạt động ở chế độ không tải, tính năng dùng khi kéo, đẩy hay đi bảo dưỡng.
  • D- Drive (Vị trí lái xe): Tài xế thường dùng vị trí này lái xe, nhả chân phanh, đưa xe dịch chuyển lên phía trước. 
  • M- Manual (Số cơ, số tay hoặc số bán tự động): Xe vận hành chế độ này giống như hộp số thông thường, chuyển số linh hoạt.
  • L- Low (Số thấp): Vị trí L giúp xe có khả năng về số 2 rồi chuyển về L hay chuyển từ 3,2 về vị trí L.

Có nên mua xe số tự động không?

Sau khi nắm rõ xe số tự động là gì thì chúng ta cùng xem đánh giá có nên mua hay không? Không ít khách hàng khi có ý định mua xe ô tô sẽ phân vân việc có nên mua xe số tự động hay là mua xe số sàn. 

Theo lời khuyên của các thầy giáo trung tâm dạy lái xe thì với người bắt đầu đi xe ô tô nên sử dụng xe số sàn cho quen tay, thông thạo cách sử dụng và ứng phó tốt các tình huống trên đường rồi hẵng chuyển sang xe số tự động.

Xe số tự động thì có thiết kế hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn, với nhiều thao tác vào số phù hợp mang lại di chuyển mượt mà trên đường. Loại xe này thuận tiện vì tài xế không cần phải  kết hợp ga-côn-số khi thay đổi tốc độ xe. Khi lái xe trong khu đông người, lúc tắc đường thì hệ thống tự động thông minh này sẽ mang lại sự nhẹ nhàng, dễ chịu cho chủ xe.

Lái xe số tự động nhàn hơn nhiều
Lái xe số tự động nhàn hơn nhiều

Sử dụng xe số tự động thì người lái không lo bị tắt máy khi mà ra côn gấp và không phải chú ý việc đi số nào, tốc độ bao nhiêu, điều này có thiết bị điện tử giải quyết. Đối với những người đã lái xe nhiều năm, nhiều khi mệt mỏi công việc đủ nên muốn đơn giản hơn khi lái xe thì lựa chọn xe số tự động hoàn toàn hợp lý.

Theo sử dụng cho thấy xe số tự động ít khi bị chết máy giữa đường, khi đổi số không bị giật. Nhất là khi xe ô tô di chuyển qua địa hình phức tạp, nhiều dốc, khúc cua thì xe số tự động đi cũng an toàn hơn, tránh bị chết máy hay trôi dốc.

Tuy nhiên, tài xế cũng phải nắm bắt rõ một số nhược điểm của xe số tự động. Cụ thể là: 

  • Thường thì xe tự động sẽ tốn nhiên liệu hơn xe số sàn cùng phân khúc
  • Trong một số trường hợp cần thiết, tài xế xe tự động không chỉnh được số như mong muốn của mình. 
  • Có thể diễn ra tình trạng nhầm lẫn trong thao tác chân ga và phanh, gây nguy hiểm cho người đi đường và tài xế

Như vậy với những ưu điểm và nhược điểm của xe số tự động nêu cụ thể bên trên thì mọi người đã tự quyết định cho mình có phù hợp để dùng dòng xe này không. Xe số tự động ứng dụng công nghệ hiện đại, nhiều tính năng thông minh, chỉ cần tài xế biết sử dụng là nhẹ nhàng và an toàn lái xe.

Bài viết này gửi tới mọi người hiểu rõ xe số tự động là gì, có nên mua hay không. Bạn hiểu rõ về ưu – nhược điểm của xe thì có thể quyết định mua xe này hay mua xe số sàn để phục vụ cho công việc, học tập, giải trí, sinh hoạt,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *