Xe nâng có được tham gia giao thông hay không?

Ngày nay, nhu cầu của các ngành công nghiệp hiện đại ngày càng phát triển. Kéo theo sự ra đời của các phương tiện thông dụng để giải quyết bớt những khó khăn. Trong đó có xe nâng – cứu tinh cho nền công nghiệp. Vậy, xe nâng có được tham gia giao thông hay không? Nếu được tham gia thì cần tuân thủ những quy định gì.?

Xe nâng là gì?

Xe nâng là thiết bị dùng để nâng lên, hạ xuống, di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Thường được dùng với tên gọi tiếng anh là Forklift truck. Xe được sử dụng phổ biến ở phân xưởng, kho bãi phục vụ tối ưu trong ngành công nghiệp, logistic,…. Xe nâng có thể nâng các vật dụng, hàng hóa từ vài chục ký và lên đến vài trăm tấn. 

Xe nâng là gì?
Xe nâng là gì?

Dựa vào nguyên tắc hoạt động và khối lượng hàng nhiều hay ít. Người ta chia xe nâng hàng hóa làm 3 loại chính: xe nâng bằng động cơ, bằng tay và bằng điện. Xe nâng có thể sử dụng nguồn nhiên liệu xăng, dầu hay năng lượng điện để hoạt động. Một số loại xe vận hành cho phép người điều khiển ngồi khi lái trong khi một số xe khác người điều khiển phải đứng để lái xe.

Xe nâng ngày nay giúp gia tăng năng suất, giảm bớt sức lao động ở người. Một phương tiện vô cùng hữu ích cho các doanh nghiệp chuyên về các hoạt động liên quan đến hàng hóa.

Xe nâng có được tham gia giao thông hay không?

Xe nâng được biết đến là loại xe xuất hiện chủ yếu tại các phân xưởng, nhà máy. Vậy khi ở đường bộ, xe nâng có được tham gia giao thông hay không? Vì có công dụng nâng hạ hàng hóa nên xe nâng hoạt động ở phạm vi bên trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thông tư từ Bộ giao thông vận tải thi xe nâng có thể tham gia giao thông. Nếu đáp ứng đủ hai điều kiện bên dưới:

 • Đăng ký đăng kiểm đầy đủ các loại giấy tờ 
 • Xe không vượt quá tải trọng theo quy định

Sau khi đã đăng ký đầy đủ và thông qua các bước kiểm định. Xe nâng của bạn có thể tự do tham gia các hoạt động giao thông đường bộ. Hiện nay, thị trường xe nâng đang hoạt động rất tích cực. Với nhiều chủng loại và mẫu mã ngày càng đa dạng phục vụ tối đa nhất cho người sử dụng

Làm thế nào để xe nâng được tham gia giao thông?

Căn cứ theo thông tư 4381/2001/QĐ-BGTVT quy định rõ về vấn đề lưu thông của phương tiện. Những phương tiện được di chuyển, lưu thông trên đường cần đăng ký thủ tục theo quy định pháp luật. Xe nâng sẽ đảm bảo việc tham gia giao thông khi đã hoàn tất và được cấp giấy chứng nhận. Các thủ tục đăng ký đăng kiểm sẽ được nộp tại sở, phòng giao thông. Nơi doanh nghiệp có thể thuận tiện nhất cho việc đi lại để nộp các loại giấy tờ trên.

Ngoài ra, xe nâng còn cần làm các thủ tục trong quá trình tham gia giao thông như sau:

 • Giấy chứng nhận bằng lái xe cho người điều khiển xe nâng
 • Giấy chứng nhận về môi trường, an toàn kỹ thuật đối với xe và máy chuyên dùng nhập khẩu
 • Lấy ký hiệu biển số là LA, giấy đăng ký lưu hành xe nâng
 • Hồ sơ kiểm định về độ an toàn xe nâng lần thứ nhất

Trên thực tế những thủ tục đăng ký xe nâng tham gia giao thông khá đơn giản. Khi hoàn tất việc nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau khoảng thời gian từ  3 – 15 ngày, bạn có thể có biển số xe nâng cho riêng mình. Trường hợp nếu thiếu một vài yêu cầu, bạn sẽ  bổ sung và thời gian đăng ký  sẽ kéo dài hơn ban đầu.

Trong một số trường hợp đặc biệt cần xe nâng di chuyển đến nơi khác. Việc đăng ký hoàn tất để xe tham gia giao thông sẽ thuận tiện hơn nhiều cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để xe nâng được tham gia giao thông?
Làm thế nào để xe nâng được tham gia giao thông?

Những điều cần chú ý khi xe nâng tham gia giao thông

Do mang các yếu tố đặc thù phục vụ ngành công nghiệp và sản xuất. Nên xe nâng có thiết kế khá phức tạp và cồng kềnh. Vì vậy, khi tham gia di chuyển trên đường, xe nâng cần lưu ý những điều sau đây. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện cùng lưu thông trên đường.

 • Đèn chiếu trên xe phải đảm bảo tầm nhìn cho phương tiện khác
 • Kiểm tra hệ thống chuyển hướng, hệ thống hãm đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ môi trường như tiếng ồn, khí thải
 • Đăng ký và gắn biển số đúng quy định
 • Xe nâng chỉ được hoạt động theo phạm vi quy định sẵn
 • Nhập khẩu, cải tạo hay sửa chữa phải bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật
 • Người vận hành chịu trách nhiệm kiểm tra xe và duy trì tình trạng ổn định theo quy định pháp luật.
Những điều cần chú ý khi xe nâng tham gia giao thông
Những điều cần chú ý khi xe nâng tham gia giao thông

Bài viết đã giúp bạn hiểu biết thêm về xe nâng như đặc điểm cũng như tính thông dụng của nó. Ngoài ra còn giải quyết được vấn đề đặt ra ở đầu bài viết. Về việc xe nâng có được tham gia giao thông hay không? Nếu bạn đang sở hữu xe và muốn xe tham gia giao thông. Hãy đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Chúc bạn điều khiển xe an toàn và đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *