Xe máy chuyên dùng là gì? Có được tham gia giao thông hay không?

Xe máy là một trong những phương tiện giao thông thông dụng, chúng ta thường biết tới xe mô tô, xe gắn máy. Ít người biết về xe máy chuyên dùng là gì, có được tham gia giao thông như bình thường hay không? Cụ thể về dòng xe này sẽ được vinfastcenter.com giải đáp chi tiết trong bài viết.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là phương tiện xe máy được dùng trong các công trình thi công, xe dùng trong ngành nông nghiệp và lâm nghiệp phục vụ đời sống. Ngoài ra, xe máy chuyên dùng còn các phương tiện xe dùng trong quân đội an ninh tham gia giao thông đường bộ.

Xe máy chuyên dùng là gì, bạn đã biết chưa? Theo Khoản 20, điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 định nghĩa: “Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.”

Xe máy chuyên dùng là gì?
Xe máy chuyên dùng là gì?

Có nghĩa xe máy chuyên dụng khác với xe máy thông thường. Đồng thời người điều khiển các loại xe chuyên dụng nói trên tham gia giao thông thì sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề quy định. Và kèm theo điều kiện khác là:

 • Có chứng chỉ bồi dưỡng các kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ
 • Bằng hoặc chứng chỉ về việc điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cung cấp.

Theo Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009 thì trường hợp người lái xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép lái xe ôtô có thể thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Điều này người dân nên chú ý.

Không ít người nhầm lẫn giữa xe máy chuyên dùng với xe mô tô, xe gắn máy nhưng thực sự là khác nhau. Xe mô tô là xe cơ giới có 2 bánh hoặc 3 bánh dùng để chở khách hàng, dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng dưới 400kg cho xe moto 2 bánh, với moto 3 bánh thì trọng lượng từ 335 – 500kg. 

Xe gắn máy là xe hoạt động với động cơ vận hành 2 bánh hoặc 3 bánh. Vận tốc hoạt động của xe này không vượt quá 50km/h, dung tích xi lanh không vượt quá 50cm3.

Xem thêm: Xe liên doanh là gì

Xe máy chuyên dùng gồm những loại nào?

Nhiều người không hiểu về xe máy chuyên dùng nên muốn tìm hiểu xem gồm những dòng nào. Và vinfastcenter.com sẽ giới thiệu chi tiết cho mọi người:

Nhóm xe máy thi công

Xe thi công là những loại xe được dùng trong các công trình xây dựng. Gồm có máy làm đất (như máy đào, máy ủi, máy cạp, máy san, máy lu), máy thi công mặt đường (như máy rải vật liệu, máy thi công mặt đường cấp phối, máy cào bóc mặt đường), máy thi công cho nền móng các công trình (như máy đóng cọc, máy khoan), máy đặt ống, máy nghiền đá, sàng đá…

Nhóm xe máy nông – lâm nghiệp

Xe máy dùng trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệm với thiết kế chắc chắn và đáp ứng tốt công việc. Bao gồm xe máy kéo chuyên sử dụng bánh lốp, xe máy kéo chuyên sử dụng bánh xích,…

Xe chuyên dùng chở hàng
Xe chuyên dùng chở hàng

Nhóm xe máy quốc phòng, an ninh

Những chiếc xe máy được sản xuất để phục vụ cho ngành an ninh, quốc phòng. Xe này là dòng xe phân khối lớn với thiết kế hầm hố, xe có nhiều tính năng riêng biệt, vận hành động cơ mạnh mẽ, tốc độ cao. Xe do lực lượng quân đội, công an, cảnh sát sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông được không?

Sau hiểu rõ xe máy chuyên dùng là gì, tiếp theo sẽ là tìm hiểu về điều kiện tham gia giao thông. Chúng ta đã hiểu được những nhóm xe máy chuyên dụng hiện nay và thắc mắc của người dân là xe này được thoải mái tham gia giao thông hay không. Thực tế cho thấy những loại xe chuyên dụng ít xuất hiện trong đời sống hàng ngày và tham gia giao thông cũng hạn chế hơn so với xe máy thông thường. 

Đây cũng chính là một trong những lý do mà xe máy chuyên dùng được ít người biết đến. Đối với việc xe chuyên dùng có thể tham gia giao thông được không thì câu trả lời là có nhưng phải đáp ứng điều kiện pháp luật quy định như sau:

Với người điều khiển phương tiện

Với người điều kiện xe máy chuyên dùng tham gia giao thông được quy định rõ ràng tại Điều 62 của Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo đó thì người lái xe phải đáp ứng điều kiện:

 • Đủ độ tuổi tham gia giao thông
 • Có sức khỏe tốt phù hợp với từng ngành nghề lao động cần dùng xe chuyên dùng
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức luật tham gia giao thông đường bộ
 • Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cung cấp

Các giấy tờ cần phải mang theo khi lái xe chuyên dùng bao gồm: 

 • Giấy tờ đăng ký xe;
 • hứng chỉ bồi dưỡng các kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;
 • Giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dành cho xe máy chuyên dùng ( Theo Điều 57 của Luật giao thông đường bộ năm 2008)

Ngoài ra, theo Điều 8, Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009, với người lái xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì có thể dùng để thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua xe liên doanh hay không

Với phương tiện xe máy chuyên dùng

Các loại xe máy chuyên dùng khi đưa vào tham gia giao thông cần phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể là: 

Xe chuyên dùng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông
Xe chuyên dùng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông
 • Xe máy phải đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tốt như có hệ thống chuyển hướng hiệu lực, hệ thống hãm có hiệu lực tốt, đèn chiếu sáng đầy đủ,…
 • Xe có đăng ký và gắn biển số đúng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Xe chạy trong phạm vi quy định, lái xe đảm bảo an toàn cho người trên đường, các phương tiện tham gia giao thông khác và công trình đường bộ
 • Với xe chuyên dụng thì việc sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng phải đáp ứng quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Mong rằng những thông tin của vinfastcenter.com cung cấp mọi người hiểu rõ hơn về xe máy chuyên dùng là gì. Sau đó nếu là người sở hữu dòng xe này thì phải tuân theo đúng quy định về luật giao thông khi tham gia lưu thông trên đường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *