Xe liên doanh là gì? Cách nhận biết xe liên doanh

Thị trường Việt Nam tiêu thụ lượng xe máy cực kỳ lớn, trong đó xe liên doanh chiếm thị phần không nhỏ. Vậy xe liên doanh là gì, nhận biết xe này như thế nào mọi người đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy để vinfastcenter.com giải đáp cho bạn thông tin về xe liên doanh.

Giải đáp xe liên doanh là gì?

Không ít người dân thắc mắc về xe liên doanh là gì? Xe liên doanh là xe được sản xuất dựa trên sự kết hợp của 2 hay nhiều đơn vị kinh doanh với nhau. Hiện nay ở thị trường Việt Nam có nhiều dòng xe máy và ô tô liên doanh mang lại đa dạng lựa chọn cho khách hàng sử dụng.

Xe liên doanh có thể kết hợp của các công ty trong cùng một quốc gia hoặc nhiều quốc gia khác nhau. Thực tế dòng xe này được phân chia thành 2 loại chính, đó là loại xe được lắp ráp trong nước, còn loại khác là xe liên doanh nhập khẩu.

Xem thêm: Có nên mua xe liên doanh khôngXe máy chuyên dùng là gì

Xe liên doanh là xe gì?
Xe liên doanh là xe gì?

Đối với loại xe được lắp ráp trong nước thì người mua và bán chỉ cần thực hiện thỏa thuận mua bán rồi sang tên bình thường đơn giản, thực hiện việc đóng thuế trước bạ đầy đủ. Với dòng xe liên doanh nhập khẩu được miễn thuế thì khi sang tên cho chủ khác thì bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có quy định. 

Lưu ý với chiếc xe được nhập khẩu thời gian quá 10 năm thì miễn thuế nhập khẩu cho chủ xe. Đây còn gọi là xe tạm chủng vì các linh kiện lắp ráp xe có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau.

Xe liên doanh thường có mẫu mã thiết kế đẹp bởi vận dụng thiết kế sáng tạo của nhiều công ty. Thêm vào đó là xe liên doanh thường có giá cả hấp dẫn nên mới được lòng khách hàng lựa chọn. Cũng chính vì điều này mà không ít người băn khoăn về chất lượng xe liên doanh có tốt hay không.

Theo nghiên cứu cho thấy bản chất thực thì xe liên doanh không hề kém chất lượng. Chỉ là một số dòng xe có sự kết hợp của những đơn vị chưa thực sự đầu tư cao nên mới chưa đạt được độ bền, hiệu năng cao làm hài lòng khách hàng khó tính.

Chưa kể nhiều chủ cửa hàng bán xe đã nhập xe cũ được lắp ráp từ nhiều linh kiện khác nhau tử bên Trung Quốc rồi nhập về Việt Nam lấy mác xe liên doanh để thu hút khách hàng. Vì thế chất lượng xe không ổn làm ảnh hưởng tới danh tiếng của xe liên doanh chính hãng.

Cách nhận biết xe liên doanh

Sau khi hiểu xe liên doanh là gì thì chúng ta tìm cách nhận biết xe này. Chỉ dựa vào hình thức bên ngoài thì cũng khó để phân biệt được xe liên doanh và xe thường khác nhau ở đâu. Nhất là người mua hàng không am hiểu về xe cộ, kỹ thuật thì có lẽ người bán hàng nói gì sẽ hiểu như vậy.

Nhận biết xe liên doanh trên giấy tờ xe
Nhận biết xe liên doanh trên giấy tờ xe

Vinfastcenter.com xin chỉ cho mọi người cách phân biệt 2 loại xe này như sau:

  • Mua xe hãng thì thường nhân viên hãng sẽ tư vấn và giới thiệu rõ ràng đâu là xe hãng và đâu là xe liên doanh cho bạn biết
  • Bạn kiểm tra thông tin trên giấy tờ xe cung cấp. Trên đó xe có ghi rõ xuất xứ xe ở đâu, thương hiệu là gì, còn xe liên doanh thì sẽ ghi đơn vị sản xuất là nhiều công ty kết hợp, nguồn gốc từ nhiều nước như Việt – Trung, Việt – Hàn,…
  • Theo khảo sát trên thị trường cho thấy thì giá cả của các dòng xe liên doanh thường rẻ hơn xe chính hãng. Chính vì thế mà khách hàng có nhu cầu dùng xe giá rẻ thì có thể tham khảo các dòng liên doanh trước.

Các hãng xe liên doanh đang được đánh giá cao hiện nay

Khi hiểu hơn thông tin về xe liên doanh thì có lẽ mọi người sẽ quan tâm tới những dòng xe nào nổi bật để lựa chọn cho đúng đồng tiền bát gạo. Vinfastcenter.com sẽ giới thiệu cho bạn những cái tên được đánh giá cao như sau:

Xe Wave liên doanh

Đầu tiên chúng ta sẽ nhắc tới hãng xe Wave liên doanh với thiết kế xe nhỏ gọn, đẹp mắt, giá cả vừa phải nên có thời gian số lượng xe bán cực kỳ chạy. Xe được liên kết giữa nước Việt Nam và Hàn Quốc sản xuất, điển hình nhất là dòng xe Wave S 110.

Xe Sirius liên doanh

Dòng xe Sirius liên doanh này không phải do hãng Yamaha sản xuất mà là sản phẩm liên kết của công ty ở Việt Nam và Hàn Quốc. Thiết kế bên ngoài giống xe hãng nhưng phụ kiện có khác và giá cả trên thị trường có thấp chút.

Xe AB liên doanh

Thương hiệu Air Blade đình đám thì chắc có lẽ mọi người đều đã biết đến, thiết kế xe chắc chắn mạnh mẽ, lướt đi êm ái trên đường, động cơ khỏe và máy bền bỉ. AB cũng có xe liên doanh với sự liên kết của Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc. Về sản phẩm xe AB liên doanh thì giá chỉ dao động chưa tới 30 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với dòng chính hãng.

Xe máy Air Blade liên doanh
Xe máy Air Blade liên doanh

Xe Win liên doanh

Hãng xe Win liên doanh là sự kết hợp liên kết của nước  Việt Nam, – Trung Quốc. Sản phẩm thành công với thiết kế đẹp, thể thao, động cơ mạnh mẽ và bền bỉ trên từng chặng đường. Giá bán các sản phẩm xe Win cũng phải chăng nên vừa với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp thông tin của vinfastcenter.com giải đáp cho mọi người hiểu rõ về xe liên doanh là gì, làm sao để phân biệt xe liên doanh với xe chính hãng. Hy vọng thông tin hữu ích để giúp người mua có được sản phẩm mình yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *