Xe gắn máy là gì? Phân biệt xe gắn máy và xe môtô

Khái niệm xe gắn máy là gì – điều này không ít người thắc mắc. Khi tham gia giao thông đường bộ có nhiều phương tiện khác nhau. Cho nên việc phân biệt xe gắn máy và xe moto không phải ai cũng biết rõ. Hôm nay vinfastcenter.com sẽ nêu rõ về xe gắn máy cũng như cách phân biệt 2 loại xe này.

Xe gắn máy là gì?

Nhiều người dân thắc mắc về xe gắn máy là gì? Theo quy định tại khoản 3.39 và 3.40 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN – 41:2016/BGTVT ban hành kèm Thông tư 06/2016/TT-BGTVT. Quy định về xe gắn máy cụ thể như sau:

Xe gắn máy là phương tiện tham gia giao thông được chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh. Vận tốc thiết kế vận hành xe lớn nhất sẽ không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì xe có dung tích vận hành hoặc dung tích tương đương nhỏ hơn 50 cm3.

Xe gắn máy còn được gọi theo tiếng Pháp là Motocyclette. Hiểu theo ý nôm na thì là dòng xe di chuyển có 2 hoặc 3 bánh chiều trước – sau, chuyển động trên đường nhờ vào động cơ mạnh mẽ gắn trên nó. Với lực hồi chuyển con quay nên khi vận hành xe sẽ giảm độ xóc, êm ái hơn và ổn định trên suốt chặng đường dài. Điều khiển xe gắn máy thì người lái xe dùng tay lái nối liền với trục bánh trước để lái.

Xe gắn máy là gì?
Xe gắn máy là gì?

Với ứng dụng công nghệ hiện đại thì bây giờ đã có nhiều thiết kế xe gắn máy khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Cụ thể xe gắn máy đáp ứng thị hiếu thời đại mới, đa chức năng và có thể di chuyển trên mọi địa hình. 

Ngoài thiết kế cơ bản thì còn có một số dòng xe gắn máy thiết kế theo kiểu gắn thùng bên cạnh xe, thoải mái chở thêm người hoặc hàng hóa. Những dòng xe như vậy còn có tên gọi là xe 3 bánh hay xe sidecar.

Phân biệt rõ xe gắn máy và xe moto

Sau khi làm rõ xe gắn máy là gì thì chúng ta sẽ phân biệt với xe moto. Còn xe mô tô là dòng xe cơ giới có thiết kế 2 hoặc 3 bánh và các dòng xe tương tự. Mục đích sử dụng để vận chuyển hành khách, di chuyển với động cơ với dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên. Trọng lượng xe không vượt quá 400kg với môtô 2 bánh hoặc sức chở dao động từ 350kg – 500kg với môtô 3 bánh. 

Xe moto là cách gọi của xe máy thông thường mà người dân sử dụng chủ yếu khi tham gia giao thông đường bộ. Bạn có thể thấy các hãng xe moto phổ biến như xe Honda, Yamaha, Vespa, Piaggio, SYM, Harley Davidson, Suzuki…

Quy định về độ tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy

Theo quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển xe moto và xe gắn máy có sự khác nhau như sau. Mời mọi người tìm hiểu rõ: 

Người từ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy
Người từ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy
  • Người đủ 16 tuổi trở lên lái xe gắn máy với dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên lái xe mô tô 2 bánh hay xe mô tô 2 bánh với dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe thiết kế kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo thiết kế trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi;

Như quy định cho thấy rằng đối với người điều khiển xe gắn máy thì độ tuổi là từ đủ 16 tuổi trở lên. Với người lái xe moto thì quy định về độ tuổi là từ 18 tuổi trở lên. 

Tốc độ tối đa cho phép của người điều khiển xe moto và xe gắn máy

Pháp luật Việt Nam cũng quy định cụ thể về tốc độ di chuyển trên đường với xe gắn máy và xe moto, người dân cần phải chấp hành đúng. Cụ thể là quy định của Thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ tối đa của xe môtô khi di chuyển khu vực đông dân cư là 60 km/h và ngoài khu vực dân cư đông đúc sẽ là 70 km/h.

Xe gắn máy không đi quá 40km/h
Xe gắn máy không đi quá 40km/h

Còn đối với xe gắn máy thì người người điều khiển không được vượt quá tốc độ là 40km/h. Như vậy có thể thấy rằng tốc độ cho phép của xe moto sẽ cao hơn so với xe gắn máy.

Quy định xử phạt vượt quá tốc độ

Khi áp dụng theo đúng quy định về tốc độ cho phép với người lái xe moto và xe gắn máy thì mọi người dân phải làm đúng. Nếu vượt quá tốc độ quy định thì người điều khiển xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy theo tình trạng phạm lỗi của mình.

Cụ thể, người lái xe moto và xe máy vượt quá tốc độ cho phép sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 5 và điểm a, khoản 8 Điều 6 Nghị định 46 của Chính phủ. Theo đó, mức phạt tiền khi lái xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h là từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Khi điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định trên 20 km/h là từ 3.000.000 đồng – 4.000.000 đồng. Đồng thời với hành vi này thì người lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Độc giả tham khảo thông tin được chia sẻ đã nắm bắt được khái niệm xe gắn máy là gì rồi. Giờ đây thì mọi người khi tham gia giao thông đã biết phân biệt xe gắn máy với xe moto rồi đấy. Để đảm bảo an toàn thì mọi người hãy cùng giữ vững ý thức tham gia giao thông không vượt quá tốc độ và luôn mang theo giấy tờ xe đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *