Xe cơ giới là gì? Phân biệt các loại xe cơ giới đường bộ

Bạn để ý sẽ thấy xe cơ giới chính là những phương tiện chủ đạo tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm xe cơ giới là gì? Các loại xe cơ giới đường bộ hiện nay gồm những xe nào? Hãy để vinfastcenter.com giải đáp cho mọi người thông tin chi tiết.

Xe cơ giới là xe gì?

Thông tin về xe cơ giới là gì rất được nhiều người quan tâm vì không phải ai cũng phân biệt được. Căn cứ theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới bao gồm: xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và xe đặc chủng khác phục vụ cho an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và xe cơ giới (gồm cả xe cơ giới thiết kế cho người tàn tật).

Xe cơ giới cũng bao gồm cả tàu điện bánh lốp, tức là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray như thông thường. Những dòng xe được liệt kê như trên thuộc nhóm xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ.Đặc điểm dễ nhận thấy của loại phương tiện này là được sử dụng để di chuyển trên đường bộ hoặc chở hàng hóa. Đường bộ được xác định theo luật bao gồm đường xá, cầu đường bộ, hầm, bến phà. 

Xe cơ giới là gì?
Xe cơ giới là gì?

Phân biệt các dòng xe cơ giới đường bộ

Xe cơ giới là gì, xe cơ giới gồm những loại xe nào? Có thể thấy rằng với khái niệm xe cơ giới thì được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau. Cụ thể gồm các nhóm là xe ô tô; xe mô tô và xe gắn máy; máy kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo bởi xe ô tô, máy kéo; các loại phương tiện giao thông khác. Hãy cùng vinfastcenter.com phân tích rõ từng nhóm xe:

Xe ô tô

Theo quy chuẩn của 41:2019/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Quy định rằng xe ô tô tham gia giao thông gồm có xe ô tô con, xe bán tải, xe tải, xe khách, xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Xe ô tô con: Xe ô tô có thiết kế kích cỡ nhỏ, ít ghế ngồi, được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trong xe không chở quá 9 người tương đương với 9 ghế ngồi bao gồm cả ghế người lái. 

Xe bán tải: Xe có khối lượng chở hàng hóa dưới 950kg khi tham gia giao thông. Với xe 3 bánh thì khối lượng của xe lớn hơn 400kg, trong khi tham gia giao thông thì được xem là xe con.

Xe tải: Dòng xe ô tô được thiết kế phục vụ cho việc chở hàng hóa. Bao gồm cả xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các dòng xe như xe PICKUP, xe tải VAN có khối lượng chở hàng từ 950kg trở lên.

Ô tô khách: Dòng xe ô tô lớn, có trọng lượng cao và chở nhiều hàng khách trên xe di chuyển tới nơi mong muốn. Xe được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với số lượng người trên xe lớn hơn 9 người.

Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc: Dòng xe cơ giới chuyên sử dụng chở hàng hóa có thùng xe là sơ mi rơ moóc nối với ô tô đầu kéo. Đồng thời đảm nhiệm việc truyền trọng lượng đáng kể lên ô tô đầu kéo. 

Xe ô tô thuộc nhóm xe cơ giới
Xe ô tô thuộc nhóm xe cơ giới

Ô tô kéo rơ-moóc: Dòng xe được sản xuất riêng cho việc kéo rơ-moóc hoặc thiết kế kết cấu để kéo thêm rơ-moóc. Khối lượng kéo theo phải đúng quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Rơ-moóc: Đây là hệ thống trục và lốp xe thiết kế chắc chắn kết nối với xe ô tô. Mục đích để khối lượng rơ moóc không đặt lên ô tô kéo.

Xe mô tô

Xe mô tô hiện nay sử dụng gồm có xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh. Các loại mô tô tham gia giao thông có động cơ dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên, trọng tải của xe không quá 400kg. Người dân sử dụng xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 thì gọi là xe máy.

Xe gắn máy 

Đây là loại phương tiện di chuyển bằng động cơ mạnh mẽ, có thiết kế 2 hoặc 3 bánh, vận tốc thiết kế nhỏ hơn 50 km/h. Xe dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hay dung tích tương đương sẽ dưới 50 cm3.

Một số lưu ý với chủ phương tiện điều khiển xe cơ giới

  • Chủ sở hữu điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe chính chủ, đầy đủ thêm giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe. 
  • Tham gia giao thông người lái xe phải di chuyển an toàn, đúng tốc độ đảm bảo không gây nguy hiểm cho người hoặc vật khác trên đường. Đảm bảo việc lái xe đi đúng làn đường, phần đường của mình theo quy định của luật giao thông đường bộ,…
  • Khi tham gia giao thông mà chủ điều khiển xe cơ giới vi phạm pháp luật sẽ chiểu theo hành vi để xử phạt theo quy định. Ví dụ như bị xử phạt hành chính, tước giấy phép lái xe, bị tạm giữ phương tiện xe cơ giới,…
Chú ý điều khiển xe cơ giới đúng tốc độ trên đường
Chú ý điều khiển xe cơ giới đúng tốc độ trên đường

Như vậy, mọi người đã hiểu được khái niệm xe cơ giới là gì để phân biệt rõ ràng trên đường. Và vinfastcenter.com cũng nêu ra các loại xe cơ giới đang di chuyển chủ yếu trên đường hiện nay rồi nhé. Hy vọng thông tin này hữu ích với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *