Tìm hiểu về lái xe khách giường nằm 45 chỗ cần loại bằng gì?

Có nhiều loại bằng lái xe khác nhau, thông thường trong các nội dung quy định của pháp luật hiện hành đều chỉ rõ loại bằng lái tương ứng với từng loại xe.

Rất nhiều người quan tâm và thắc mắc vậy đối với loại xe giường nằm cao cấp 45 chỗ thì tài xế lái xe khách giường nằm cần bằng gì, yêu cầu về bằng lái có khắt khe hay không?

Tìm hiểu thông tin lái xe khách giường nằm cần bằng gì

Tìm hiểu thông tin lái xe khách giường nằm cần bằng gì
Tìm hiểu thông tin lái xe khách giường nằm cần bằng gì

Quy định về các loại giấy phép lái xe hiện nay của nước ta được trích dẫn tương đối cụ thể tại điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, đối với xe ô tô khách cỡ lớn 45 chỗ ngồi, xe khách giường nằm và các loại phương tiện nặng trên 3500kg thì tài xế điều khiển phương tiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hạng E.

Đây là loại bằng lái chuyên sử dụng khi tài xế điều khiển xe ô tô chở người có số lượng trên 30 chỗ (bao gồm cả ghế lái). Bằng lái xe hạng E vẫn có hiệu lực khi sử dụng để lái những loại xe ô tô có tải trọng nhỏ hơn như xe ô tô từ 10 đến dưới 30 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng, máy kéo một rơ moóc có trọng tải được thiết kế dưới 3500kg.

Trường hợp điều khiển xe khách giường nằm 20 chỗ thì tài xế có thể sử dụng bằng lái xe hạng D – loại bằng lái thấp hơn dành cho người điều khiển ô tô khách giường nằm vừa và nhỏ, ô tô khách thành phố chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (cũng bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe).

Sau khi đã tìm hiểu về thông tin lái xe khách giường nằm cần bằng gì, tiếp theo hãy tìm hiểu về các quy định về độ tuổi tài xế lái xe khách cũng như thời giạn sử dụng bằng cho phương tiện này nhé!

Quy định về độ tuổi của tài xế để được cấp bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ 

Có thể khẳng định, để đảm bảo điều khiển các loại xe ô tô giường nằm, xe khách 45 chỗ ngồi an toàn và tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì người lái xe nên sở hữu cho mình một tấm bằng từ hạng E trở nên.

Theo Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có nên lên quy định về điều kiện cần và đủ để được học bằng lái hạng E như sau:

Người thi sát hạch bằng lái xe hạng E phải đủ 24 tuổi trở nên (tính đến ngày thi) là công dân nước Việt Nam hoặc là người nước ngoài cư trú hợp pháp đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Đạt trình độ học vấn tối thiểu từ cấp trung học cơ sở hoặc tương đương trở nên.

Đảm bảo thể trạng tinh thần và sức khỏe ổn định.

Có từ đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000km lái xe an toàn trước đó nếu tài xế có mục đích nâng hạng từ D lên E; nếu nâng hạng từ C lên E thì tài xế cần đạt đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000km lái xe an toàn

Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ 

Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ 
Thời hạn sử dụng đối với bằng lái xe khách giường nằm 45 chỗ

Đối với các loại giấy phép lái xe thông thường từ hạng C trở nên bao gồm cả giấy phép lái xe hạng E sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi hết thời hạn này, cá nhân sở hữu bằng lái cần liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được gia hạn thêm.

Trong trường hợp chủ sở hữu làm mất giấy phép lái xe mà vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng nhưng dưới 3 tháng thì cần tiến hành làm thủ tục liên quan theo hướng dẫn của đơn vị có thẩm quyền để được cấp lại bằng lái.

Nâng bằng giấy phép lái xe cho tài xế lái xe giường nằm 45 chỗ

Tài xế lái xe có mong muốn và nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng E để đủ điều kiện điều khiển xe khách 45 chỗ, xe giường nằm lớn hơn 30 chỗ ngồi cần lưu ý.

Bằng E là loại bằng cao cấp vì thế không thể thi hay học trực tiếp để cấp bằng luôn. Mà đòi hỏi phải đáp ứng đủ số km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe theo đúng quy định thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng bằng lái xe 2 dấu (từ C lên E) hoặc nâng hạng 1 dấu (từ D lên E).

Trong tương lai, tài xế cũng có thể học và thi để nâng dấu bằng từ hạng E lên hạng F hoặc FC để có thể điều khiển những loại xe có tải trọng lớn hơn, đáp ứng được đặc thù của công việc. Theo đó hạng E lên hạng F trung bình cần trải qua đủ 144 giờ thực hành lái xe và 48 giờ lý thuyết, còn muốn lên hạng FC cần thực hành lái xe 224 giờ và 48 giờ lý thuyết.

Các thủ tục cần chuẩn bị để có thể nâng cấp bằng lái xe cho tài xế lái xe khách giường nằm 45 chỗ

Để có thể tiến hành đăng ký nâng cấp bằng lái xe lên hạng 2 với mục đích có thể điều khiển xe khách 45 chỗ, xe giường nằm tài xế cần chuẩn bị các đầy đủ các thủ tục liên quan như:

  • Đơn đề nghị muốn tham gia học sát hạch lái xe theo đúng mẫu quy định.
  • Bản sao có công chứng CCCD hoặc CMND.
  • Bản kê khai chân thực về số km lái xe an toan và thời gian lái xe.
  • Bản photo bằng lái xe ô tô hạng đang sở hữu.
  • Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS hoặc cấp tương đương trở lên.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về những thông tin liên quan đến giấy phép lái xe đối với tài xế điều khiển xe khách 45 chỗ hoặc xe giường nằm. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm chắc được các quy định về lái xe khách giường nằm cần bằng gì cũng như nhiều điều bổ ích xoay quanh vấn đề này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *