Thay đổi bánh xe, mâm xe có bị phạt không?

Có khá nhiều người thích sự cá tính, nổi bật nên đã muốn thay đổi bánh xe, mâm xe tuy nhiên họ vẫn luôn lo sợ rằng không biết liệu việc thay đổi bánh xe có bị phạt không hay việc thay đổi mâm xe có bị phạt không đối với cả xe máy, ô tô và mức phạt là bao nhiêu? Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc thay đổi này nhé!

Đối với xe máy, việc thay đổi bánh xe có bị phạt hay không?

Một trong những kiểu độ phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn là độ mâm xe máy – có thể hiểu là thay đổi kết cấu, thiết kế hoặc màu sắc xe máy. Khi thực hiện thay đổi mâm xe có bị phạt không? Câu trả lời có thể bị phạt và bị phạt trong các trường hợp làm thay đổi khung xe máy

Căn cứ tại khoản 3 điều 33 nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/3012 của Chính phủ quy định:

Phạt tiền từ 800.000 dồng – 1.200.00 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau:

 • Tự ý đục lại số khung, số máy
 • Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe.
 • Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe

Theo đó, việc thay đổi mâm xe máy dẫn đến thay đổi cấu trúc của xe như vành xe, kích thước thì cũng thuộc vào lỗ thay đổi khung xe máy.

Thay đổi bánh xe, mâm xe máy có bị phạt hay không?

Những kiểu độ mâm xe máy phổ biến hiện nay:

 • Độ mâm xe máy với hạng nhẹ: Đây là kiểu độ với các kiểu phổ biến như dán vành xe, sơn mâm xe máy,.. các hình thức độ mâm xe máy sẽ thường có mức giá khá rẻ và chỉ dao động trong khoảng <500.000 đồng/xe đối với việc sơn mâm xe máy, và chỉ <100.000 đồng với việc dán vành xe máy.
 • Độ mâm xe máy bằng việc thay mâm mới cho xe: Với những người có cá tính mạnh mẽ, họ sẽ lựa chọn kiểu này khá nhiều bởi đây chính là kiểu bro vành xe máy cũ và thay bằng vành xe mới nhưng vẫn sẽ giữ kích thước lốp như cũ. Khi độ mâm xe với mẫu này, bạn sẽ có được kiểu dáng, màu sắc cực chất và thiết kế phù hợp cho từng loại xe của mình.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng, sở thích cũng như điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn độ mâm xe nào đó cho thật phù hợp.

Những kiểu độ mâm xe máy phổ biến hiện nay

Đối với ô tô, việc thay đổi bánh xe có bị phạt không?

Nếu xe máy khi thực hiện thay đổi bánh xe, mâm xe bị xử phạt hành chính thì liệu khi ô tô thay đổi bánh xe có bị phạt không? Câu trả lời có thể bị xử phạt.

Căn cứ pháp lý tại khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc điều khiển xe ôtô mà có thông số mâm vỏ không đúng như đăng kiểm sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng, kèm theo việc phải khôi phục mâm xe về trạng thái ban đầu với những hạng mục đã thực hiện sửa đổi.

Thay đổi bánh xe, mâm xe ô tô có bị phạt không?

Có thể không được phía bảo hiểm bồi thường

Bên cạnh đó, khi chủ xe thực hiện việc thay đổi mâm xe thì có thể không được bảo hiểm bồi thường đối với bảo hiểm về vật chất tự nguyện. Do đó, căn cứ theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, nếu đơn vị chưa xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn thì sẽ từ chối bảo hiểm.

Ngoài ra, nếu chủ xe không có giấy tờ thực hiện việc chuyển đổi số đăng kiểm đồng nghĩa với việc không có giấy tờ, chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm về việc thay đổi thông số mâm, vỏ thì đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.

Có thể bị từ chối đăng kiểm

Ngoài bị phạt cũng như có thể bị từ chối bảo hiểm thì chủ ô tô cũng như phương tiện của mình có thể bị từ chối việc đăng kiểm. Thông số mâm lốp đã cho chúng ta biết về phạm vi kỹ thuật cho mâm lốp được thiết kế để sử dụng cho ô tô. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện việc đăng kiểm sẽ chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe đã cung cấp trên giấy tờ để thực hiện việc đăng kiểm.

Do đó, nếu chủ xe tự ý thay đổi mâm xe mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật cả hãng thì sẽ bị từ chối đăng kiểm, không chấp nhận được đăng kiểm.

Một lưu ý mà chủ phương tiện cần lưu ý chính là việc nếu tự ý thay đổi kích cỡ lốp xe thì chủ xe cũng có khả năng bị từ chối đăng kiểm, thậm chí là có thể bị phạt tiền, từ chối bồi thường bảo hiểm vật chất tương tự như việc thay đổi mâm xe mà bài viết đã gửi đến thông tin phía trên.

Lợi ích khi lựa chọn độ mâm ôtô

Mặc dù, hai câu hỏi thay đổi bánh xe có bị phạt không hoặc thay đổi mâm xe có bị phạt không được đặt ra khá nhiều và câu trả lời là có thể bị phạt vi phạm chính chính nhưng chắc hẳn việc thay đổi ấy sẽ mang đến lợi ích chủ phương tiện cũng như xe của họ thì họ mới lựa chọn độ phải không nào.

Chúng ta có thể liệt kê một số lợi ích có được khi thực hiện độ mâm xe ôtô:

 • Độ mâm xe ô tô giúp cho xe có phần diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, do vậy khi lái xe thì khả năng vận hành, vào cua, phanh xe cũng dễ dàng hơn, tạo nên được độ an toàn so với những thông số tiêu chuẩn của lốp ban đầu.
 • Kích thước lớn của bánh xe cũng sẽ giúp việc tăng tốc trở nên hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, khi chủ phương tiện thực hiện đồng bộ, nâng cấp cả mâm và lốp cũng sẽ giúp phương tiện vận hành hiệu quá hơn.
 • Độ mâm lốp xe cũng sẽ tạo nên một vẻ ngoài khỏe khoắn, mạnh mẽ, phong cách, cá tính hơn. Tuy nhiên, việc bạn thực hiện thay đổi mâm xe có đẹp hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng, thiết kế của mâm chứ không thể đơn thuần dựa vào kích thước là có thể tạo nên vẻ ngoài bắt mắt được.

Lợi ích khi lựa chọn mâm xe ô tô

Lưu ý bạn cần biết khi thực hiện thay đổi mâm xe ô tô

Ngoài những lợi ích bạn nhận được từ việc thay đổi mâm xe, chủ phương tiện cũng cần chú ý đến một số điều sau:

 • Lốp có thành mỏng hơn để làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao mang đến những cảm nhận tốt hơn cho người lái, bên cạnh đó việc vào cua cũng sẽ thú vị hơn hay thì những cảm giác sợ như trước. Mặc dù điều này cũng sẽ khiến chiếc xe của bạn bị xóc hơn.
 • Nếu bạn thay lốp rộng hơn thì cần phải tính toán chọn tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp sao cho đường kính tổng thể của bánh không có quá nhiều sự thay đổi so với lốp ban đầu.
 • Bạn dự định thay mâm xe lớn hơn so với ban đầu cũng cần phải chọn lại lốp có thành mỏng hơn để đảm bảo không bị tăng đường kính ngoài của bánh.
 • Trong trường hợp kích thước lốp mới với đường kính quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản thì cũng sẽ dẫn đến các hệ thống khác trên xe hoạt động sai lệch. Nếu đường kính ngoài tổng thể của lốp tăng quá nhiều so với khiến lớp bị cạ khoang bánh còn trong trường hợp đường kính ngoài quá nhỏ thì cũng sẽ làm giảm khoảng sáng ở gầm xe.

Thay đổi bánh xe, mâm xe

Như vậy, bài viết hôm nay sẽ gửi đến cho các bạn những thông tin hữu ích về thay đổi bánh xe có bị phạt không hay việc thay đổi mâm xe có bị phạt không? Câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên đều là có thể  bởi trong trường hợp bạn thực hiện thay đổi bánh xe, mâm xe mà không thực hiện việc làm hồ sơ thay đổi thì sẽ rất dễ dàng bị xử phạt liên quan đến vi phạm hành chính cũng như một số bất lợi có thể gặp phải như bị từ chối bồi thường bảo hiểm, từ chối được đăng kiểm,… Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hơn về việc thay đổi bánh xe, mâm xe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *