Tải trọng xe là gì? Phân biệt giữa Tải Trọng và Trọng Tải

Xe ô tô có nhiều khái  niệm để nói tới như tải trọng, trọng tải và nhiều người nghĩ chúng là một như nhau. Nhưng thực tế thì khái niệm này lại khác nhau. Do vậy, vinfastcenter.com sẽ lý giải tải trọng xe là gì và phân biệt tải trọng với trọng tải cho mọi người nắm rõ hơn.

Tải trọng xe là gì? 

Hiện nay đã có nhiều định nghĩa khác nhau về tải trọng. Cụ thể thì tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa trên xe. Có nghĩa toàn bộ lượng hàng hóa đó đều được tính.

Tải trọng là lực hoặc là ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên vật nào đó và được xét theo sức bền cơ học của vật. Tải trọng nôm na là số kg hàng hóa đang có ở trên xe. Chẳng hạn như trọng tải thiết kế của chiếc xe ô tô là 15 tấn, chiếc xe hiện đang chở 10 tấn đất đá ở sau thì trường hợp này tải trọng là 10 tấn hàng đang chở đó.

Quy định của pháp luật Việt Nam đã nêu rõ tại Điều 37 nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ thì “tải trọng” là sức tải mà nhà nước quy định cho một chiếc xe có thể chở. Từ đó để xác định được chiếc xe có đang chở quá số hàng hóa mà nhà nước cho phép không, nếu quá thì sẽ bị xử phạt.

Tải trọng là trọng lượng hàng hóa trên xe
Tải trọng là trọng lượng hàng hóa trên xe

Vậy khái niệm tải trọng xe là gì? Từ đó ta suy ra được khái niệm tải trọng xe. Tải trọng xe là trọng lượng hàng hóa mà xe đang chở hay đang chứa (không tính người lái và người phụ xe). Trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì chủ hàng và chủ xe phải xác định trước được trọng lượng toàn bộ hàng hóa so với trọng tải thiết kế để tránh đi đường bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng lại kiểm tra và xử phạt theo quy định.

Công thức tính tải trọng xe:  Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi trên xe.

Ví dụ minh hoạt: Một chiếc xe ô tô chở hàng cân tải trọng ở trạm cân, trên che có 2 tài xế đang ngồi nữa thì trọng tải là 10 tấn. Bạn muốn biết tải trọng là bao nhiêu thì để nguyên xe và người lên cân. Sau đó tổng kết quả cân được trừ cho 10 tấn trọng tải xe và số cân nặng của 2 tài xế là ra được tải trọng của hàng hóa trên xe.

Ý nghĩa của tải trọng 

Việc xác định được tải trọng của xe ô tô trong quá trình di chuyển chở hàng hóa trên đường rất quan trọng. Bởi theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì với mỗi xe có trọng tải nhất định thì chỉ được chở số lượng hàng hóa nhất định, như vậy mới đảm bảo an toàn cho người và xe.

Thông thường thì chủ hàng và chủ xe phải xác định được tải trọng của xe đang chở trước khi lên đường. Khi gặp các chốt hoặc lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe trên đường kiểm tra thì họ sẽ dựa vào thông số của xe xác định xem xe có đang chở quá hàng quy định không. Nếu vượt quá quy định thì chủ xe sẽ bị phạt với mức tương ứng.

Biết tải trọng để tránh chở quá hàng hóa so với quy định
Biết tải trọng để tránh chở quá hàng hóa so với quy định

Ngoài ra thì tải trọng cũng là cơ sở thiết yếu để cho người mua xe xem có đáp ứng được khối lượng công việc và hàng hóa mà họ cần hay không. Đồng thời để chủ xe cũng nắm bắt tình trạng mình điều khiển xe tham gia giao thông có khả năng gây tai nạn nguy hiểm không.

Mức phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Vinfastcenter.com sẽ nêu ra các quy định về một số mức phạt nhất định khi chủ xe chở quá tải trọng hàng hóa:

  • Xe ô tô đang chở vượt quá mức quy định từ 10% – 20%: Xử phạt 2 – 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe của người lái xe trong vòng 1 tháng
  • Xe ô tô chở vượt quá mức quy định từ 20% – 50%: Xử phạt 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe của tài xế trong 2 tháng
  • Xe ô tô chở vượt quá mức quy định trên 50%: Xử phạt 5 – 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe của tài xế trong vòng 2 tháng.

Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải

Sau khi hiểu rõ tải trọng xe là gì thì cùng đi phân biệt với trọng tải. Có không ít người nhầm tưởng khái niệm tải trọng và trọng tải là một, không có sự khác biệt. Ấy vậy thực tế thì chúng lại khác nhau và được sử dụng trong những trường hợp cụ thể.

Trọng tải chính là thông số mà thể hiện khả năng chuyên chở hàng hóa, số lượng người tối đa trên xe ô tô được quy định theo đúng an toàn kỹ thuật được cấp phép. Thường thì trọng tải xe của các loại xe ô tô sẽ được ghi rõ trong đăng kiểm xe cơ giới.

Tải trọng khác với trọng tải ô tô
Tải trọng khác với trọng tải ô tô

Các loại đăng kiểm này được cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam khi xe ô tô của bạn đáp ứng điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Chẳng hạn trọng tải là 10 tấn thì khối lượng lớn nhất xe được chở là 10 tấn hàng hóa.

Trong khi đó tải trọng xe là thông số thể hiện khối lượng hàng hóa mà xe ô tô hiện đang chuyên chở. Hàng hóa trên xe phải là hàng hóa được cấp phép lưu hàng trên đường, không thuộc hàng cấm.

Như vậy, trọng tải là khả năng chịu sức nặng tối đa cho phép về phương diện kỹ thuật của xe do nhà chế tạo đưa ra trong tài liệu kỹ thuật về xe. Trọng tải khác với tải trọng nên mọi người tránh nhầm lẫn chúng.

Vinfastcenter.com đã giải đáp chi tiết khái niệm tải trọng xe là gì cho mọi người cùng biết. Cùng với đó là phân biệt giữa tải trọng và tải trọng, chúng không phải như nhau và khi tham gia giao thông điều khiển xe ô tô bạn nên tìm hiểu kỹ về pháp luật giao thông đường bộ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *