Những điều cần biết về mua bán đất mà bạn không thể bỏ qua

Những điều cần biết về mua bán đất, các nhà đầu tư bất động sản nhất định phải biết khi thực hiện giao dịch mua bán đất: thông tin về quy hoạch, về tranh chấp, vay nợ thế chấp,…

Kinh doanh bất động sản luôn là lĩnh vực thu hút được nhiều sự chú ý của giới đầu tư nhờ sự phát triển mạnh mẽ và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, để thành công trong thị trường này không phải là điều dễ dàng, các nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức liên quan. Sau đây, là những điều cần biết về mua bán đất mà Condotel Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn.

1. Thông tin về quy hoạch 

nhung dieu can biet ve mua ban datTrước khi thực hiện giao dịch mua bán, bạn cần nắm được mảnh đất đó có nằm trong quy hoạch hay không. Theo nguyên tắc chung, nếu đất đai thuộc phạm vi quy hoạch thì người bán không thể tiến hành thủ tục sang tên hay chuyển nhượng được. 

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều dự án treo, cùng với vô số tình trạng lừa đảo xảy ra. Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra thông tin của lô đất ngay tại UBND quận, huyện nơi có nhà đất đó. Khi đi bạn cần mang theo Sổ đỏ photo để lấy dữ liệu đối chiếu.

2. Thông tin về tranh chấp

nhung dieu can biet ve mua ban datThông thường, những lô đất xảy ra tình trạng tranh chấp sẽ có trên cơ sở dữ liệu của văn phòng công chứng hoặc bạn có thể nghe ngóng, nắm bắt được từ những người dân xung quanh khu vực hay hỏi trực tiếp UBND phường, xã nơi đó.

Xem thêm: Furama Resort Hồ Cóc

Việc xác minh như vậy sẽ đảm bảo tính bền vững, an toàn của quyền sử dụng đất, tránh gặp những rắc rối không đáng có. Ngoài ra, người mua cần lưu ý thêm về một vài trường hợp tranh chấp “ngầm” như lối đi, hàng rào,… Những tranh chấp này tuy không thiệt hại về tài chính nhưng sẽ gây khó chịu cho người sử dụng đất.

3. Thông tin vay nợ thế chấp

nhung dieu can biet ve mua ban datKhi đưa ra quyết định mua bất kỳ một bất động sản nào, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về tình trạng Sổ đỏ. Nếu như Sổ đỏ đã được thế chấp ở ngân hàng thì hợp đồng sang tên nhà đất chỉ có hiệu lực khi bên cho vay nợ đồng ý.

Bạn có thể xác nhận thông tin thế chấp bằng cách kiểm tra ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu như lô đất đang trong tình trạng cho vay “nóng” thì việc tra cứu thông tin thế chấp sẽ rất khó khăn.

4. Tìm hiểu thật kỹ thông tin người bán, người mua

Người bán là chính chủ, trùng khớp với các dữ liệu trên sổ đỏ, ngoài việc tìm hiểu những thông tin về quy hoạch, tranh chấp, vay nợ thế chấp thì khi tiếp xúc, trao đổi, bạn nên quan sát thật kỹ để đánh giá độ tin cậy và trung thực của họ.

Trường hợp bạn là người bán, ngoài việc tiếp xúc, nói chuyện để tìm hiểu về người mua, bạn cần hết sức cẩn thận và lưu ý không được rời mắt khi đưa sổ đỏ cho người mua xem. Bởi hiện nay trên thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng tráo đổi sổ đỏ gốc bằng sổ đỏ giả.

5. Chuẩn bị giấy tờ công chứng

Khi đã tìm được văn phòng công chứng uy tín, cả 2 bên bán và mua cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của bên văn phòng công chứng. Với giao dịch sang nhượng, mua bán đất, giấy tờ sẽ không cần quá phức tạp, mọi thủ tục liên quan bên văn phòng công chứng sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cho bạn.

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ giấy tờ, để không xảy ra sai sót, bạn có thể mang trước 1 bộ photo đến bộ phận công chứng nhờ họ kiểm tra lại. Sau khi, bên đó thông báo thủ tục giấy tờ đã hoàn thiện thì bạn có thể hẹn ngày để ký hợp đồng công chứng.

Trên đây, là toàn bộ những điều cần biết về mua bán đất mà bạn cần biết. Condotel Việt Nam hy vọng với những chia sẻ đó bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích trong việc giao dịch bất động sản, từ đó, tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *