Mua xe ô tô Vinfast có bị đánh thuế không? Đóng những khoản nào?

Hãng xe ô tô Vinfast có tên tuổi lớn tại thị trường Việt Nam và trong tương lai sẽ vươn xa ra nhiều nước khác. Khách hàng nhận định các dòng xe Vinfast chất lượng tốt, giá phải chăng. Tuy nhiên vẫn còn thắc mắc là mua xe ô tô Vinfast có bị đánh thuế không? Hãy cùng vinfastcenter.com giải đáp thông tin chi tiết trong bài viết này. 

Doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước có tính thuế ô tô?

Xe ô tô Vinfast có bị đánh thuế không? Hiện nay các dòng xe ô tô được sản xuất và cung cấp ra thị trường của hãng Vinfast cũng chịu các loại thuế, phí như những tài sản có giá trị theo quy định luật Việt Nam. Nhiều khách hàng đau đầu về chuyện thuế, phí đánh lên ô tô tương đối cao khiến cho giá xe tăng thêm nhiều so với giá niêm yết xuất xưởng.

Thường thì khi hãng lớn như Vinfast công bố cơ cấu chi tiết của bảng giá xe thì người dân mới thấy rõ được chi phí đó bao gồm những khoản nào. Từ đó thấy được nhiều chi phí khác ngoại trừ giá của nhà sản xuất. 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế chia sẻ, việc đánh thuế ô tô cao đối với doanh nghiệp sản xuất trong nước như Vinfast sẽ là điều hơi nặng nề. Bởi với mức thu nhập bình quân của người việt Nam chỉ thuộc mức trung bình thấp trên thế giới nên mức thu thêm thuế phí nặng sẽ làm hạn chế khả năng mua xe của nhiều người.

Theo khảo sát số liệu thực tế có thế biết quy mô thị trường xe Việt Nam nhỏ chỉ bằng 20% so với Thái Lan, 35% Indonesia. Đó là vấn đề của ngành sản xuất và phân phối xe ô tô cũng phải gánh nhiều mức thuế khác không đơn thuần là chi phí sản xuất.

Xe ô tô Vinfast cũng chịu thuế theo quy định
Xe ô tô Vinfast cũng chịu thuế theo quy định

Mua xe ô tô Vinfast chịu những mức phí nào?

Hãng Vinfast được thành lập vào năm 2017 cho tới nay đã được hơn 4 năm. Liên tiếp hãng cho ra mắt các dòng xe ô tô chạy bằng xăng và bằng điện đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. 

Mỗi dòng xe khi xuất xưởng sẽ có mức giá niêm yết nhất định và giá lăn bánh. Giá lăn bánh là tổng toàn bộ giá ban đầu của xe cộng thêm các mức thuế và phí khác theo quy định của nhà nước.

Số tiền được đánh giá cao đó chính là phí trước bạ. Sau đó là phí đăng ký biển số xe ô tô có thể dao động từ 1-20 triệu, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm, bảo hiểm,…Mức giá bán xe ô tô mà Vinfast đưa ra chưa bao gồm VAT 10% vì thế khi mua khách hàng cần phải tính thêm chi phí này. Các khoản phí cụ thể:

Thuế trước bạ

Đây là khoản chi phí bắt buộc tính cho tài sản là ô tô khi sử dụng danh cho người mua xe phải nộp lại với cơ quan chức năng. Khoản phí trước bạ này sử dụng để công nhận rằng bạn đã hợp pháp sử dụng chiếc xe Vinfast đó.

Thuế trước bạ hiện được tính với mức 10% trên giá bán xe ô tô đã bao gồm thuế VAT. Mức phí này có thể sẽ thay đổi theo từng khu vực và độ lớn sẽ không được vượt quá 50% giá trị xe. Chẳng hạn: tại Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh tính thuế trước bạ 12%,…

Công thức tính phí trước bạ: Giá xe niêm yết x Mức phí trước bạ 

Thuế trước bạ khá nặng với người mua xe Vinfast
Thuế trước bạ khá nặng với người mua xe Vinfast

Phí bảo trì đường bộ

Phí này không thể bỏ sót khi người mua nhìn giá lăn bánh của một chiếc xe ô tô Vinfast. Phí này đóng để thực hiện cho việc sửa chữa, bảo trì, nâng cấp đường xá Việt Nam để an toàn và sạch đẹp cho các phương tiện tham gia giao thông.

Loại phí bảo trì đường bộ sẽ được tính và thu theo năm. Sau khi nộp, chủ xe sẽ được phát tem ghi rõ ngày nộp, thời điểm hết hạn và  dán vào kính chắn gió của xe ô tô. Hiện tại với các mẫu xe của VinFast, khách hàng phải đóng mức phí bảo trì đường bộ là 2.160.000 đồng cho 1 năm sử dụng.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Phí bảo hiểm dân sự này đúng như tên gọi là bắt buộc phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ xe phải mang theo mình khi sử dụng ô tô di chuyển trên đường và được yêu cầu xuất trình khi thực hiện đăng kiểm xe.

Khi chủ xe tham gia giao thông có sự cố hoặc tai nạn sẽ được bên bảo hiểm thay mặt bồi thường thiệt hại về con người và tài sản cho người bị thiệt. Mức trách nhiệm bảo hiểm này dao động vào khoảng 50 triệu đồng/người/vụ. 

Mỗi loại xe ô tô Vinfast sẽ áp dụng chi phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự riêng. Xe nào càng cao cấp, mức giá mua cao thì phí bảo hiểm sẽ đóng cao hơn và nhận nhiều quyền lợi hơn.

Phí đăng ký biển số và đăng kiểm

Đăng kiểm ô tô là chủ xe sẽ mang ô tô tới cơ sở đăng kiểm gần nơi mình để kiểm tra về chất lượng xe như thế nào, đảm bảo đạt thông số cần thiết mới lưu thông trên đường. Chủ xe cần phải nộp phí đăng kiểm theo quy định, nếu xe qua kiểm tra thì phải đóng thêm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Các dòng xe của VinFast, mức lệ phí đăng kiểm đóng khoảng 340.000 đồng cho 24 tháng sử dụng.

Phí bảo hiểm vật chất 

Loại phí này thì không bắt buộc phải đóng như khuyến cáo các chủ xe vẫn nên tham gia. Bởi nếu chẳng may di chuyển trên đường xe có va chạm nào hư hỏng thì bên bảo hiểm sẽ chi trả phí đỡ tốn kém rất nhiều.

Các loại thuế cần đóng áp dụng cho các dòng xe của VinFast

Cụ thể về từng mức thuế phí như thế nào áp dụng cho các mẫu xe Vinfast chắc mọi người đang quan tâm. Sau đây vinfastcenter.com sẽ nêu rõ để mọi người nắm bắt về sau không còn bất ngờ:

 • VAT: 10% giá trị chiếc xe
 • Phí trước bạ: Hà Nội (12%), TPHCM và các tỉnh thành khác (10%)
 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm TNDS: 440.000 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ/năm: 1,56 triệu đồng  

Số tiền thực tế có thể thay đổi theo từng khu vực và từng dòng xe.

Có nhiều phí phải đóng khi mua xe ô tô
Có nhiều phí phải đóng khi mua xe ô tô

Giá lăn bánh các dòng xe của hãng VinFast ở các thành phố lớn

xe ô tô Vinfast có bị đánh thuế không, thuế và phí bao nhiêu? Cụ thể các số liệu sẽ được vinfastcenter.com cập nhập cho bạn ngay bên dưới để tham khảo. Qua đó biết được các chi phí mình sẽ bỏ ra nhé

Xe SUV VinFast Lux SA 2.0

 • Giá ban đầu: 1,136 tỷ đồng
 • VAT 10%: 113,6 triệu đồng
 • Phí trước bạ: 149,95 triệu đồng
 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm TNDS: 440.000 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ 1 năm: 1,56 triệu đồng  
 • Tổng chi phí:  1,421 tỷ đồng

Xe Sedan VinFast Lux A 2.0

 • Giá ban đầu: 800 triệu đồng
 • VAT 10%: 80 triệu đồng
 • Phí trước bạ: 88 triệu đồng
 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm TNDS: 440.000 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ 1 năm: 1,56 triệu đồng  
 • Tổng chi phí: 1,007.94 tỷ đồng

Xe VinFast Fadil

 • Giá ban đầu: 336 triệu đồng
 • VAT 10%: 33,6 triệu đồng
 • Phí trước bạ: 44,35 triệu đồng
 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm TNDS: 440.000 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ 1 năm: 1,56 triệu đồng  
 • Tổng chi phí: 436, 29 triệu đồng

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi mua xe ô tô Vinfast có bị đánh thuế không là có rồi nhé. Cũng như các dòng xe ô tô của hãng khác, những mức thuế và phí theo quy định nhà nước thì khách hàng mua xe phải thực hiện nghiêm chỉnh đóng đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *