Hướng dẫn cách viết hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất 

Có nên làm hợp đồng trước khi thuê nhà hay không? Hướng dẫn chi tiết cách viết hợp đồng thuê nhà cùng những lưu ý cần biết khi thực hiện.

Mẫu hợp đồng thuê nhà chính là văn bản thể hiện từng bước thủ tục sẽ thực hiện trong hợp đồng. Người thuê nhà sẽ kí kết hợp đồng với bên cho thuê và thỏa thuận những điều khoản được thể hiện trong hợp đồng. Tuy nhiên, có không ít người vẫn chưa nắm rõ bảng hợp động thuê nhà sẽ gồm những nội dung và điều khoản như thế nào? Hay cách viết hợp đồng thuê nhà ra sao? Hãy cùng Condotel Việt Nam tìm hiểu và cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà dưới đây.

mau hop dong thue nha o ca nhan

I. Top 5+ mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2022

1. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, chi tiết

2. Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân chi tiết

3. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà song ngữ Anh – Việt

4. Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

II. Cách viết hợp đồng thuê nhà 

Với một bản hợp đồng thuê nhà ở có giá trị đồng nghĩa với việc khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở hay không làm theo thỏa thuận đã được ghi trong hợp đồng thì bên đó phải bồi thường theo điều khoản được ghi chú trong hợp đồng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách viết hợp đồng thuê nhà ở.

Xem thêm: Sunshine Metaland Đà Nẵng

Cách viết hợp đồng thuê nhà ở có giá trị 

Theo quy định của pháp luật tại Điều 121 Luật nhà ở năm 2014, việc ký kết hợp đồng thuê nhà ở phải lập thành văn bản và phải đầy đủ các nội dung sau:

 • Thông tin cá nhân của các bên (họ tên, địa chỉ)
 • Mô tả các đặc điểm của nơi được cho thuê
 • Thời gian bàn giao tài sản cho thuê
 • Phương thức và thời hạn thanh toán, sử dụng đồng tiền Việt
 • Quyền và nghĩa vụ của từng bên
 • Cam kết giữa các bên
 • Một số thỏa thuận khác
 • Thời điểm hợp đồng bắt đầu thi hành hiệu lực
 • Ghi rõ ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng
 • Ký và ghi rõ họ tên của mỗi bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và giải thích rõ chức vụ của người ký

III. Có nên làm hợp đồng thuê nhà không?

mau hop dong thue nha o ca nhanTrên thực tế, có rất nhiều người cho thuê nhà mà không cần dùng đến hợp đồng thuê nhà. Đây là một quan niệm truyền miệng rất sai lầm và gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của 2 bên, đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp. Chính vì vậy, việc làm hợp đồng mỗi khi cho thuê nhà là điều hết sức cần thiết đối với mỗi chủ nhà. 

1. Mọi quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên đều được thể hiện trong bản hợp đồng

Hợp đồng cho thuê nhà sẽ bao gồm đầy đủ thông tin của bên cho thuê bà bên được thuê, giá của căn hộ/phòng và đặc biệt là những thỏa thuận về quyền lợi, nghĩa vụ của cả 2 bên. Tất cả đều là những điều khoản đã được thống nhất trước khi bắt đầu thực hiện giao dịch.

Hợp đồng có đầy đủ thông tin của 2 bên sẽ giúp ngăn chặn việc tự ý chấm dứt hợp đồng thuê hoặc không thực hiện đúng theo những gì được ghi trong hợp đồng. Hơn nữa, hợp đồng không chỉ giúp bạn ghi nhớ mà còn giúp thực hiện chính xác mọi điều khoản mà 2 bên đã thống nhất.

2. Hợp đồng chính là cơ sở pháp lý cao nhất có thể dựa vào

Hợp đồng chính là cơ sở pháp lý cao nhất để dựa vào và giải quyết các vấn đề giữa 2 bên trong quá trình thực hiện giao dịch cho thuê, có liên quan đến tranh chấp và mẫu thuẫn như hư hỏng nhà thuê, kết thúc hợp đồng sớm,… khi  không tự giải quyết được mà phải đưa ra pháp luật.

3. Hợp đồng thể hiện được một phần tính chuyên nghiệp

Việc chuẩn bị hợp đồng cho người thuê nhà sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, tạo được sự tin tưởng và an tâm hơn đối người đi thuê. Chính vì vậy, việc tìm kiếm và cập nhật thường xuyên các mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất là điều hết sức cần thiết đối với mỗi chủ căn hộ/phòng cho thuê.

IV. Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là điều quan trọng và cần thiết mỗi khi thuê nhà, vì vậy nên mặc dù bạn là chủ cho thuê hay khách thuê thì cũng nên tham khảo để nắm rõ hơn các mẫu hợp đồng mới nhất hiện nay. Để có thể đảm bảo sự chuẩn xác cũng như tính pháp lý của hợp đồng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

1. Hợp đồng phải bao gồm đầy đủ thông tin

Bất cứ mẫu hợp đồng thuê nhà nào cũng bắt buộc cần phải điền đầy đủ thông tin của 2 bên. Các thông tin cần phải thể hiện đầy đủ trong hợp đồng bào gồm:

 • Bên cho thuê
 • Bên thuê nhà
 • Địa chỉ nhà cho thuê, hiện trạng và diện tích ngôi nhà
 • Giá tiền đặt cọc và cho thuê 

Tất cả những thông tin này phải được thống nhất và mang tính chính xác cao. Mỗi bên yêu cầu phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, hộ khẩu thường trú,… Đây là những thông tin cơ bản và cần thiết cho mỗi bản hợp đồng thuê nhà đúng với tiêu chuẩn pháp lý.

2. Hợp đồng cần thể hiện rõ quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên

Bất cứ mẫu hợp đồng cho thuê nhà nào cũng sẽ luôn có các điều khoản đảm bảo thể hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây sẽ là cơ sở để xem xét mỗi khi xảy ra mâu thuẫn. Thông thường, các điều khoản cơ bản được nhắc tới trong hợp đồng bao gồm:

Nghĩa vụ của bên thuê:

 • Nộp tiền đúng hạn
 • Bảo vệ tài sản
 • Cần thông báo với bên cho thuê trước khi kết thúc hợp đồng
 • Đảm bảo các yếu tố an ninh cho người thuê

Nghĩa vụ của bên cho thuê

 • Bàn giao tài sản 
 • Đảm bảo đầy đủ các cơ sở vật chất, điện nước đúng tiêu chuẩn
 • Cần thông báo với bên thuê trước khi lấy lại nhà

Ngoài những nghĩa vụ trên thì tất cả những quyền lợi của mỗi bên đều sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

3. Hợp đồng cần đảm bảo đầy đủ chữ ký và số bản theo quy định

mau hop dong thue nha o ca nhanCó không ít người thường hay bỏ qua một lưu ý tưởng chừng như đơn giản đó là chữ ký và số bản lưu của hợp đồng. Hợp đồng chỉ được công nhận khi đảm bảo có đủ chữ ký của cả 2 bên cho thuê và bên thuê và cơ quan chức năng đối với những hợp đồng cho thuê nhà lớn.

Hơn nữa, trước khi ký hợp đồng bạn cũng cần lưu ý tới sổ bản được sao lưu nhằm đảm bảo tính pháp lý của văn bản. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian đọc kỹ các điều lệ trong hợp đồng, kiểm tra thật chính xác các thông tin được nêu trên văn bản. Điều này không chỉ giúp bản hợp đồng được hoàn chỉnh hơn mà còn đảm bảo được độ chính xác và chất lượng nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị một bản hợp đồng thuê nhà ở cá nhân. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Condotel Việt Nam đã chọn lọc ở và chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng thuê nhà. Từ đó sẽ trang bị cho cá nhân đầy đủ những kiến thức mỗi khi cho thuê hoặc đi thuê nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *