Lốp xe oto đi bao nhiêu km thì thay để an toàn nhất

Xe ô tô hiện nay đã là phương tiện tham gia giao thông mà người dân sử dụng phổ biến hơn. Cũng như những phụ tùng khác thì lốp xe sau thời gian sử dụng vì nhiều lý do mà xuống cấp, hư hại cần phải thay mới. Vì thế nhiều chủ xe quan tâm việc lốp xe oto đi bao nhiêu km thì thay? Điều này hãy để vinfastcenter.com giải đáp cho bạn biết.

Các yếu tố làm lốp xe hư nhanh hơn

Lốp xe ô tô là một bộ phận tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với mặt đường nên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị nhanh hư hỏng. Theo khảo sát thì lốp trước sẽ nhanh mòn hơn lốp sau vì khi di chuyển thì tay lái đánh nhiều lốp trước hơn. Thói quen và tác phong sử dụng xe ô tô giữ gìn, hay bảo dưỡng mới tăng được tuổi thọ phụ tùng.

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác làm cho lốp xe nhanh mòn hơn như: 

  • Tốc độ xe ô tô di chuyển nhanh chóng trên đường – Tăng nhiệt và làm mòn lốp  xe nhanh hơn
  • Tải trọng trên xe ô tô vượt quá mức gây áp lực lên lốp xe dẫn tới hư hại và hỏng chất liệu xe
  • Hoặc người lái xe thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề, nhiều sỏi đá thì lốp xe cũng chịu va chạm với những chất liệu khó nên nhanh bị hư hơn xe chỉ đi trên đường nhựa bằng phẳng
  • Nếu chủ xe sinh sống ở vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, quá nóng hay quá lạnh thì lốp xe có tuổi thọ cũng không cao bằng vùng có nhiệt độ dễ chịu.

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

Không ít chủ xe có thắc mắc không biết được rằng lốp xe oto đi bao nhiêu km thì thay để an toàn và giúp cho xe di chuyển mượt mà trên đường. Rõ ràng điều này dựa trên tình trạng thực tế của bộ phận này.

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô chia sẻ thì một ô tô thông thường có thể đi tới 40000 km tới 60000 km là cần thay lốp mới. Tuy nhiên mỗi loại lốp cung cấp trên thị trường lại có độ bền, chất liệu khác nhau nên đi quãng đường như nhau nhưng độ nhanh hư hại lại khác nhau.

Lốp xe đi khoảng 6000km là xem xét thay
Lốp xe đi khoảng 60.000km là xem xét thay

Do đó bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về hãng lốp, thường xuyên xem xét tình trạng của lốp thì mới có câu trả lời chuẩn xác được. Bạn cũng có thể kết hợp quãng đường mình đã đi với thời gian sử dụng lốp xe để căn được lúc phải thay mới lốp. 

Ngoài việc xem lốp xe oto đi bao nhiêu km thì thay ra, chủ xe nên chú ý tới yếu tố khác để quyết định việc có thay lốp không: 

  • Chiều sâu gai lốp xe ô tô
  • Tình trạng của lớp cao su trên lốp như thế nào

Tuổi thọ của lốp xe ô tô bao lâu?

Khó mà đoán được tuổi thọ của lốp xe ô tô này dùng bao nhiêu lâu, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền. Do vậy nên chủ xe cần phải kết hợp thêm các dấu hiệu bên ngoài của lốp xe để nhận biết như: tình trạng giảm áp suất lốp thường xuyên, có sự cố bất thường như tiếng ồn, lực kéo ngang, rung lên bần bật khi đi…

Lốp xe bị hỏng cần kiểm tra để thay kịp thời
Lốp xe bị hỏng cần kiểm tra để thay kịp thời

Thời gian bao nhiêu lâu sử dụng cần thay lốp cũng rất quan trọng, vì sau một thời gian dài sử dụng liên tục thì lốp xe sẽ có dấu hiệu mài mòn hoặc chịu tác động bên ngoài mà giảm chất lượng. Sau khoảng 6-7 năm sử dụng thì các kỹ thuật viên khuyến khích chủ xe nên đi kiểm tra, nếu lốp xuống cấp thì nên thay mới cho an toàn. 

Khi nào thì cần thay lốp mới cho xe ô tô?

Chắc chắn ngoài thời gian sử dụng và số km đã đi thì còn nhiều yếu tố khác để chủ xe căn cứ phải thay thế lốp rồi. Và sau đây là các yếu tố mà vinfastcenter.com tổng hợp cho bạn:

Lốp xe có gờ báo mòn lộ ra

Bạn chú ý nếu lốp xe của mình có phần gai lốp bị mòn từ 1.6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra phải thay thôi. Các gờ mòn này nằm ở các rãnh lốp, bạn phải nhìn kỹ mới thấy. 

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe 

Trên mỗi lốp xe sản xuất ra đều có thông tin ghi rõ thời gian xuất xưởng, thường dập nổi nên nhìn thấy được. Bạn có thể nhìn vào thời gian sử dụng lốp, nếu như đã quá lâu tầm trên 8 năm và di chuyển thường xuyên thì nên thay là vừa.

Lốp xe có dấu hiệu lão hóa

Dấu hiệu xuống cấp của lốp xe bạn kiểm tra thì sẽ thấy như bị nứt, phồng rộp, phình to bất thường, có nhiều vết chân chim, sợi lốp lòi cả ra ngoài,…Lúc này thì chủ xe đừng chần chừ nữa mà mang ngay xe ra gara để thay mới đi thôi, tránh nguy hiểm xảy ra với mình.

Lốp xe có dấu hiệu lão hóa phải thay
Lốp xe có dấu hiệu lão hóa phải thay

Vô lăng rung lắc liên tục

Bạn khởi động và di chuyển xe như bình thường thì cảm nhận lúc đánh lái thấy vô lăng bị rung bất thường. Đây là dấu hiệu của tình trạng lốp xe đang bị hỏng và khiến cho việc điều khiển xe gặp vấn đề. Bạn nên đi kiểm tra ngay tránh việc di chuyển không an toàn hoặc chẳng may bị nổ lốp giữa đường.

Lốp xe oto đi bao nhiêu km thì thay thì bạn đã được cung cấp số liệu cụ thể nêu trên bài viết. Bạn có thể kết hợp nhiều dấu hiệu nhận biết để báo tình trạng xe ô tô cần được kiểm tra và thay mới lốp nhé. Giữ gìn và chú ý khi sử dụng xe cũng là cách để bạn được an toàn và tiết kiệm thêm các chi phí không đáng phải bỏ ra khi sửa chữa lỗi nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *