Lốp xe hay bị xì dù không cán đinh: Nguyên nhân – Cách xử lý

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng rắc rối mỗi khi có việc dùng đến xe nhưng bỗng dưng gặp trường hợp lốp xe hay bị xì dù không cán đinh phải không nào. Nếu gặp trường hợp này bạn cần làm gì và tìm hiểu nguyên nhân vì sao để xe không còn gặp hiện tượng này nữa. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay bài viết hôm nay để biết nguyên nhân và cách giải quyết mỗi khi lốp xe hay bị xì dù không cán đinh nhé!

Lốp xe hay bị xì dù không cán đinh

Giải mã nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh

Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh, dưới đây là một số nguyên nhân chính để giải thích để tình trạng này:

Nguyên nhân thứ nhất:

 • Có thể mép vành xe của bạn khi để lâu ngày đã bị han gỉ và gây hở hoặc lớp sơn lót đã bị bong ra khiến cho giữa lốp và vành có khoảng hở dẫn đến lốp xe bị xì hơi.
 • Việc han gỉ vành xe cũng có nhiều lý do như môi trường không thích hợp. Việc đi lại trong môi trường ngập nước, gồ ghề, để xe ở những nơi ẩm thấp hoặc bơm xe quá căng cũng có thể gây ảnh hưởng đến vành xe.

Nguyên nhân thứ hai:

 • Có thể do vành xe của bạn đã bị méo do quá trình di chuyển hoặc dừng, đỗ xe bị va quệt, cũng có thể do lốp bị xước, dập gây hở  làm hơi thoát từ từ.
 • Nhiều người thợ sửa xe khi tháo lốp sửa chữa bảo dưỡng vành khi lắp lại không đúng kỹ thuật, dễ dẫn đến tình trạng mép lốp bị rách khiến cho vành hỏng và sau một thời gian lốp xe hay bị xì dù không cán đinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh

Xử lý thế nào để hạn chế hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh

Khi bạn đã biết được nguyên nhân dẫn đến việc lốp xe hay bị xì dù không cán đinh, việc xử lý cũng không quá khó như:

 • Bơm lốp đúng áp suất: Khi bạn bơm đúng áp suất với bánh xe sẽ giúp việc di chuyển trở nên êm ái, nhẹ nhàng hơn, giúp giảm thiểu việc tiêu tốn xăng cũng như bảo đảm an toàn cho quá trình di chuyển.
 • Lưu ý đến vành xe: Khi sử dụng lốp không săm, bạn cần chú ý đến vành, lốp xe nhiều hơn do tại đây có lớp chất tự vá xe nên nếu bạn đi vào môi trường bị ngập nước, gồ ghề cần thường xuyên bảo dưỡng xe.

Xử lý thế nào để hạn chế hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh

Tìm hiểu về một số loại lốp xe phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại lốp chính gồm:

 • Lốp xe có săm: Đây là loại lốp có độ an toàn ở mức tương đối, dễ bị nổ khi đi với tốc độ cao và chỉ phù hợp với những dòng xe máy thông thường.
 • Lốp xe không săm: Loại lốp này có độ an toàn cao hơn với loại có săm, được sử dụng phổ biến cho các loại xe tay ga, xe phân khối lớn. Lốp được trang bị một lớp màn halobuty hoặc chlorobuty khi bị gặp vật cản có thể tự vá được.

Loại lốp xe phổ biến hiện nay

Tiến hành bảo dưỡng xe máy gồm những bước nào?

Bảo dưỡng xe máy cần tiến hành theo một quá trình nhất định, gồm:

 • Thứ nhất, người thợ sẽ tiến hành kiểm tra áp suất hơi vỏ lốp, kiểm tra chân chống đứng, chân chống ngang,… nhằm bảo chúng luôn được vững vàng.
 • Thứ hai, kiểm tra tiếng động cơ của xe để nhận biết có tiếng động cơ lạ hay không. Bên cạnh đó là việc tiến hành kiểm tra tình trạng bugi , khói thải để có thể nhận biết được các hỏng hóc của động cơ và kịp thời sửa chữa, tránh gây sự mất an toàn trong quá trình điều khiển phương tiện.
 • Thứ ba, người thợ sẽ tiến hành thay dầu, nhớt cho xe sau khi xe đã đi được một quãng đường nhất định nhằm đảo bảo động cơ luôn được bôi trơn một cách tốt nhất.
 • Thứ tư, kiểm tra hệ thống điện trên xe.
 • Thứ năm, kiểm tra hệ thống xích truyền động để có thể kịp thời bôi trơn, giúp xe chạy êm ái hơn trên mỗi quãng đường.
 • Thứ sáu, người thợ sẽ tiến hành kiểm tra khả năng truyền động của bộ ly hợp bởi đây được coi là chi tiết quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe.
 • Tiếp theo là kiểm tra đến hệ thống phanh xe để đảm bảo phanh được chắc chắn, đảm bảo và bôi trơn cần thiết để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình điều khiển phương tiện.
 • Cuối cùng là việc làm sạch các tạp chất có trong bình xăng con, bình xăng lớn để tránh hiện tượng bình xăng bị đựng nước gây hỏng hóc, gỉ sét.

Tiến hành bảo dưỡng xe máy

Một số lưu ý bạn cần biết trước khi đi bảo dưỡng xe

 • Bạn không nên lựa chọn những ngày cuối tuần để đi bảo dưỡng, nếu bạn có thể thu xếp thời gian của mình vào giữa tuần thì sẽ không mất nhiều thời gian để đợi chờ cũng như năng suất làm việc của người thợ sửa chữa.
 • Nếu với những chiếc xe bạn mới mua, bạn nên giữ lại phiếu bảo hành để có thể nhận được một số dịch vụ bảo dưỡng miễn phí. Đặc biệt, nếu bạn muốn phiếu bảo hành phát huy tác dụng của nó thì nên mang đến những trung tâm bảo hành thay vì những tiệm sửa ngoài nhé. Các đại lý, trung tâm bảo hành của Honda chỉ chấp nhận bảo hành miễn phí khi bạn phải đảm bảo được 2 yếu tố gồm có giấy bảo hành và xe không có dấu vết từ việc đã từng tháo, lắp, sửa chữa trước đó.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm bắt một chút kiến thức về xe để đảm bảo không bị bắt chẹt, “ăn chặn” khi mang ra cửa hàng sửa.

Lưu ý bạn cần biết trước khi đi bảo dưỡng xe

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về lốp xe hay bị xì dù không cán đinh. Có thể nói hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh là do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vành xe để lâu ngày bị han gỉ hoặc do bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngập nước, úng nước, gồ ghề. Do đó, để cải thiện hiện tượng lốp xe hay bị xì dù không cán đinh, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ 6 tháng/lần và 2 lần/năm để đảm bảo chiếc xe của mình luôn được bền vững, an toàn với mỗi chuyến đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *