#22 Lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe Ô Tô

Khi tham gia giao thông thì nhiều khi người lái xe ô tô không tuân thủ quy định nên bị xử phạt. Trong số đó nhiều người muốn biết về lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe ô tô là những lỗi nào? Trong bài viết dưới đây, vinfastcenter.com sẽ nêu ra các lỗi theo quy định bị tước giấy phép chủ xe.

Những lỗi nào bị giữ giấy phép lái xe oto?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì người lái xe phải tuân theo đúng nội dung đưa ra. Trong trường hợp bị cảnh sát giao thông bắt gặp vi phạm luật sẽ yêu cầu chủ xe giao nộp giấy phép lái xe và kèm theo các biện pháp phạt khác nữa. Cơ sở pháp lý là theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP để cơ quan chức năng đưa ra mức phạt cụ thể như sau:

Giữ GPLX từ 01 – 03 tháng

Các trường hợp lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe ô tô thời gian từ 01 – 03 tháng cụ thể như sau:

Điều khiển xe vào khu vực cấm bị thu GPLX từ 1-3 tháng
Điều khiển xe vào khu vực cấm bị thu GPLX từ 1-3 tháng
 • Người điều khiển xe ô tô kéo theo xe và vật khác; điều khiển xe ô tô  đẩy xe hoặc vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe – vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa các xe kéo
 • Chở người trên xe được kéo bởi xe ô tô, trừ người điều khiển.
 • Điều khiển xe đi vào khu vực cấm, đường cấm; đi xe ngược chiều của đường 1 chiều, đi ngược chiều vào đường có cắm biển “Cấm đi ngược chiều”.
 • Điều khiển xe không đúng theo chiều quy định; đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa 2 phần đường xe chạy; lái xe đi trên hè phố, trừ trường hợp đi vào nhà.
 • Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, dùng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên theo xe chuyên dụng
 • Không áp dụng biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng trên đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.
 • Không theo quy định đi vào hoặc ra đường cao tốc; lái xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi đi vào đường cao tốc; quay đầu hay lùi xe trên đường cao tốc; làm sai quy định về khoảng cách an toàn với xe đi trước trên đường cao tốc.
 • Lái xe trong tình trạng hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 • Lái xe vượt trong đường cấm vượt; xe không báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác khi không được phép
 • Không nhường đường hoặc gây cản trở cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu trên đường
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.
 • Làm sai các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc hoặc trên đường cao tốc không đặt biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Giữ GPLX thời gian từ 02 – 04 tháng

Các trường hợp người điều khiển xe ô tô bị tạm giữ giấy phép lái xe ô tô thời gian từ 02 – 04 tháng như sau:

 • Xe ô tô gây tai nạn giao thông bỏ chạy, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không trình báo với cơ quan thẩm quyền, không cấp cứu người bị tai nạn
 • Đi xe không để ý quan sát, điều khiển chạy quá tốc độ gây tai nạn; tránh hoặc vượt không đúng quy định gây tai nạn hoặc không giữ khoảng cách an toàn với xe khác gây tai nạn
 • Lái xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ rượt đuổi nhau trên đường, dùng  chân điều khiển vô lăng xe ô tô
 • Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.
Thu GPLX ô tô 2-4 tháng khi chạy quá tốc độ gây tai nạn
Thu GPLX ô tô 2-4 tháng khi chạy quá tốc độ gây tai nạn

Giữ GPLX thời gian từ 03 – 05 tháng

Lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililít máu hoặc hơi thở quá 0,25 – 0,4 miligam/1 lít. Lái xe trong tình trạng say rượu có nguy cơ gây tai nạn nên không được cho phép. Vì thế đây là lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe ô tô.

Giữ GPLX thời gian từ 04 – 06 tháng

Các trường hợp người điều khiển xe ô tô bị tạm giữ GPLX thời gian từ  04 – 06 tháng như sau:

 • Lái xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.
 • Lái xe trên đường bộ mà có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Lái xe không chấp hành yêu cầu của cán bộ kiểm tra nồng độ cồn
 • Lái xe không chấp hành yêu cầu của cán bộ kiểm tra về chất ma túy.

Giữ GPLX thời gian từ 22 – 24 tháng

Lái xe ô tô tham gia giao thông trên đường mà trong cơ thể có chứa chất ma túy thì sẽ bị thu giữ bằng lái xe thời gian từ 22 – 24 tháng. Việc sử dụng ma túy chính là vi phạm quy định pháp luật, là lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe ô tô.

Giữ GPLX tới 2 năm khi lái xe sử dụng ma túy
Giữ GPLX tới 2 năm khi lái xe sử dụng ma túy

Khi bị tước giấy phép lái xe ô tô có được tham gia giao thông không?

Nhiều người dân có thắc mắc về vấn đề khi đã bị cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe thì có được điều  khiển chiếc xe đó hay không? Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đưa ra cụ thể: 

Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt áp dụng cho các cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này thì trong trường hợp lái xe ô tô phạm luật bị cơ quan chức năng yêu cầu thu giữ giấy phép lái xe thì chủ xe không được tiếp tục lái chiếc xe đó. Chẳng hạn trong trường hợp bạn bị tước GPLX trong 2 tháng thì trong 2 tháng này bạn không được điều khiển xe đó.

Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục lái xe  trong thời gian bị giữ GPLX này thì nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt với lỗi không có GPLX. Lỗi này theo quy định cũng bị phạt nặng nên mọi người tránh không mắc phải.

Bài viết cung cấp cho mọi người thông tin về tổng hợp các lỗi vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe ô tô. Mọi người tránh mắc phải sẽ không được lái xe trên đường trong thời gian đó với loại xe được ghi trong biên bản phạt. Bạn bị thu giữ bằng lái xe ô tô thì chỉ có thể lái xe máy hoặc loại xe khác trong thời gian bị thu giữ giấy tờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *