Lệ phí trước bạ là gì? Các loại phí trước bạ cần phải nộp

Lệ phí trước bạ vẫn được nhắc tới khá nhiều khi người dân mua tài sản. Vậy tóm lại lệ phí trước bạ là gì, có những loại lệ phí trước bạ nào cần phải nộp? Có lẽ có khá nhiều người chưa biết tới khoản lệ phí này đâu. Vậy hãy để vinfastcenter.com giải đáp chi tiết cho mọi người trong bài viết này.

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là loại lệ phí thường gặp khi người dân thực hiện các giao dịch mua bán tài sản như ô tô, xe máy, nhà đất,…Có thể hiểu lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải có nghĩa vụ kê khai đầy đủ và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản đó.

Lệ phí này áp dụng cho những người sở hữu tài sản thông qua việc: mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…Căn cứ tính lệ phí trước bạ này được dựa trên giá tài sản sẽ chuyển dịch theo giá trị thị trường cho tới lúc đóng thuế. Điều này được quy định rõ tại Điều 2 Thông Tư 124/2011/TT-BTC. Vậy là khái niệm lệ phí trước bạ là gì đã được làm rõ.

Lệ phí trước bạ là gì?
Lệ phí trước bạ là gì?

Khi nào thì người sở hữu tài sản cần đóng lệ phí trước bạ?

Điều mà không ít người băn khoăn là khi nào xác định người sở hữu tài sản phải đóng lệ phí trước bạ. Cụ thể thì các cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản thuộc đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ thì đóng khi:

 • Đăng ký quyền sở hữu tài sản.
 • Quyền sử dụng đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (loại trừ các trường hợp được nhà nước miễn lệ phí trước bạ).

Các đối tượng thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ 

Việc người chủ sở hữu nộp thuế trước bạ khi thực hiện giao dịch hoặc xác lập quyền sở hữu trước khi sử dụng sẽ áp dụng với nhiều loại tài sản khác nhau. Sau đây là các nhóm đối tượng khi thực hiện giao dịch thì chủ sở hữu phải đóng lệ phí cho cơ quan thuế của nhà nước:

Nhiều đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ
Nhiều đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ
 • Xe mô tô 2 hoặc 3 bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự khi đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Súng săn, súng sử dụng cho tập luyện, thi đấu thể thao.
 • Tàu bay.
 • Tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.
 • Vỏ, khung, tổng thành máy của tàu thủy, bao gồm cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền đã đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô…là những khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy tài sản mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Thuyền phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước.
 • Nhà, đất bao gồm nhà ở, nhà sử dụng cho mục đích khác; đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật đất đai Việt Nam thuộc sowrhuwux của các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình
 • Ô tô, rơ moóc hay sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, các dòng xe tương tự cần phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước cung cấp.

Tìm hiểu các loại phí trước bạ cần nộp

Phí trước bạ là gì, có những loại phí trước bạ nào cần nộp? Như đã nêu ở trên thì có nhiều loại phí trước bạ khác nhau mà người dân cần phải nộp. Đó là khi người dân thực hiện quyền sở hữu trước khi sử dụng các loại tài sản nêu ở phần bên trên. 

Cụ thể ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu qua về các loại phí trước bạ thông dụng nhất:

Lệ phí trước bạ xe ô tô

Đây là loại thuế mà người dân phải nộp cho cơ quan thuế để xác lập quyền sở hữu trước khi sử dụng nó. Khoản lệ phí này đóng bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào giá trị xe.

Công thức tính lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

 • Giá tính LPTB: Tính lệ phí từng loại xe cụ thể do Bộ Tài chính quy định. Giá được nêu rõ ràng trong Quyết định 618/QĐ-BTC đã điều chỉnh. Bổ sung bởi Quyết định 1112/QĐ-BTC, Quyết định 2064/QĐ-BTC và Quyết định 452/QĐ-BTC.
 • Mức thu theo tỷ lệ: Thu mức bao nhiêu thì còn tùy vào từng dòng xe. Phí sẽ nêu rõ tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi. Bổ sung tại điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP

Lệ phí trước bạ nhà đất

Khi thực hiện các giao dịch về nhà đất như mua bán, tặng cho, thừa kế,…thì người sở hữu sẽ phải nộp lệ phí trước bạ trước khi sử dụng. Quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế khi đăng ký quyền sử dụng đất. Người được miễn LPTB được quy định tại Điều 9.

Lệ phí trước bạ nhà đất
Lệ phí trước bạ nhà đất

Công thức tính lệ phí trước bạ nhà đất

Trường hợp 1: Tiền nhà đất trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định. Người sở hữu sẽ phải nộp mức lệ phí được dành riêng. Công thức tính lệ phí:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Giá nhà đất chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá quy định. Ngoài ra còn áp dụng khi tặng cho, thừa kế nhà đất hay xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Công thức tính lệ phí:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất

Trường hợp 3: Người dân thuê đất của Nhà nước theo hình thức trả tiền cho một lần toàn bộ thời gian thuê. Thời gian thuê lại ít hơn thời hạn của loại đất được quy định ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh đưa ra. Công thức tính lệ phí: 

Lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất / 70 năm x Thời hạn thuê đất

Lệ phí trước bạ đối với nhà ở

Quy định ở điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC. Mức tính lệ phí cụ thể với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Bài viết đã tổng hợp thông tin về lệ phí trước bạ cụ thể để mọi người làm rõ được khái niệm lệ phí trước bạ là gì và có những loại phí nào cần phải lưu ý đóng cho cơ quan thuế. Hy vọng bạn nắm rõ quy định của nhà nước để thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *