[Hỏi – đáp] Lắp phanh ABS giá bao nhiêu?

Hiện nay khi số vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng lên với nhiều nguyên nhân khác nhau và một trong số đó chính là không kịp dừng, bóp phanh. Vì vậy, để có thể đảm bảo an toàn cho các thao tác phanh, dừng xe hệ thống ABS cho xe máy được coi là giải pháp hữu hiệu được nhiều nhà sản xuất lựa chọn cho dòng xe của mình. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi lắp phanh ABS giá bao nhiêu và nó có tác dụng như thế nào trong quá trình vận hành, sử dụng xe. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những thông tin thú vị về phanh ABS cũng như chi phí lắp phanh ABS giá bao nhiêu nhé!

Phanh ABS và phanh CBS khác nhau như thế nào? | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vnPhanh ABS là phanh gì?

Tìm hiểu chi phí lắp phanh ABS giá bao nhiêu?

Chi phí lắp phanh ABS giá bao nhiêu đối với các dòng xe là bao nhiêu? Hệ thống chống bó cứng phanh hay còn được gọi tắt là ABS được biết đến là một tính năng cực kỳ hữu dụng khi trang bị cho ô tô hay xa máy để giúp người lái xe an toàn hơn trong một số trường hợp phanh khẩn cấp khi tham gia giao thông trên đường. Do đó, nếu các bạn có nhu cầu, mong muốn lắp thêm phanh ABS thì chi phí lắp phanh ABS giá khoảng 10 triệu đồng (chưa tính công thực hiện cho người thợ).

Hiện nay, chỉ có một số dòng xe ga cao cấp, đời mới mới được trang bị hệ thống ABS đến từ các thương hiệu quen thuộc như Piaggo, Honda, Yamha và giá chênh lệch giữa các phiên bản có và không có ABS là khoảng 10 triệu đồng. Chẳng hạn như, Honda SH 125 bản phanh kết hợp cùng CBS chỉ có giá khoảng 68 triệu, trong khi đó với phiên bản lắp thêm hệ thống chống bó phanh cứng ABS lại có giá khoảng 76 triệu đồng.

Về cơ bản, chúng ta có thể thấy, việc lắp phanh ABS là một hệ thống dựa trên những cảm biến khi có lực phanh, đo tốc độ quay, khả năng cân bằng, độ trượt không nằm trong giới hạn an toàn. Lắp thêm phanh ABS sẽ giúp hạn chế lực tác động quá mạnh của má phanh vào đĩa phanh và giúp cho bánh xe không bị khóa cứng và dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đương nhiên, khi tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm đã qua đi, hệ thống sẽ thực hiện tái áp dụng lực phanh lớn nhất để phương tiện của bạn có thể lại một cách nhanh chóng, an toàn hoặc cho tới khi phát hiện mỗi nguy khóa bánh mới.

Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS - Báo Quảng Ninh điện tửChi phí lắp phanh ABS là bao nhiêu?

Sự khác biệt giữa hệ thống phanh CBS và ABS

Chúng ta có thể làm phép so sánh giữa hệ thống ABS và CBS để thấy được sự khác biệt.

  • Đối với hệ thống CBS, các bạn chỉ cần sử dụng thêm bộ phận phân bổ lực đều ở tay trái cũng như sử dụng đồng thời bánh trước và bánh sau. Do đó, chi phí cho phanh CBS rẻ hơn nhiều so với ABS.
  • Đối với hệ thống ABS, phương tiện của các bạn sẽ được trang bị bộ cảm biến để có thể xác định được lực ma sát, tốc độ CPU để từ đó có thể đưa ra được những điều chỉnh phù hợp đối với vận tốc di chuyển xe.

Do đó, chúng ta cũng có thể thấy sự khác biệt giữa hai hệ thống CBS và ABS khi một bên chỉ sử dụng thuần lực ở tay trái cũng như hai bánh trước và sau, đối với ABS sẽ trang bị thêm bộ cảm biến xác định lực ma sát, giúp bạn có thể yên tâm hơn trong mỗi chuyến đi.

TẠI SAO PHANH ABS LẠI CẦN THIẾT ĐỐI VỚI XE MÁYSự khác biệt giữa phanh CBS và ABS

Lựa chọn phanh ABS liệu có phải là lựa chọn an toàn?

Có thể nói, hệ thống phanh ABS là hệ thống khóa an toàn cho người sử dụng xe máy bởi nhờ việc sử dụng thiết bị điện tử đã có thể giảm tình trạng trơn, trượt, bó cứng ở bánh xe khi gặp tình huống khẩn cấp.

Hệ thống cảm biến ngay khi ghi nhận được tín hiệu hành động phanh từ người điều khiển phương tiện, chúng có thể đồng thời ghi nhận tốc độ lực ma sát tại từng bánh xe để từ đó truyền thông tin tới hệ thống CPU. Tại hệ thống này, lực phanh trên các bánh xe sẽ hoạt động theo nguyên lý bánh xe chịu trọng tải nặng hơn sẽ được phân bổ nhiều lực phanh hơn.

Theo đó, thao tác điều chỉnh lực phanh sẽ không cố định mà được thực hiện liên túc kể từ khi người điều khiển phương tiện thực hiện các hành động của mình giúp chúng bám và nhả má phanh từ từ. Thông qua cơ chế đó đã giúp tang cường khả năng chống trơn, trượt, bó cứng bánh xe.

Keyword đầu tiên có dấuLựa chọn phanh ABS có phải là lựa chọn đúng?

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến chi phí lắp phanh ABS giá bao nhiêu? Nhìn chung, chi phí lắp phanh ABS sẽ dao động khoảng 10 – 12 triệu tùy vào loại xe mà bạn sở hữu cũng như tùy vào địa chỉ mà bạn tin tưởng để lắp hệ thống phanh này. Ngoài ra, bài viết cũng đã đưa ra phép so sánh để bạn thấy độ an toàn của ABS có phần vượt trội hơn so với CBS. Tuy nhiên, chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn một điều rằng, việc sử dụng hệ thống ABS có thể đảm bảo loại bỏ nguy hiểm 100% nhưng hiện đây vẫn là hệ thống được đánh giá có độ an toàn cao nhất cho người sử dụng. Do đó, thay vì chủ quan hay hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống phanh ABS, điều quan trọng nhất chính là người tham gia giao thông cần tập trung trong quá trình điều khiển phương tiện khi lưu thông trên đường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *