Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô không thể bỏ qua

Khi sử dụng xe ô tô thì chủ sở hữu xe phải nhớ đăng kiểm đúng thời hạn quy định, nếu không thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Việc đăng kiểm đôi khi cũng mất thời gian nếu như bạn không có kinh nghiệm thực hiện. Vì thế vinfastcenter.com sẽ bật mí thêm kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô.

Hiểu rõ thời gian đăng kiểm xe ô tô

Đầu tiên về đăng kiểm xe ô tô bạn là chủ xe ô tô phải hiểu rõ về thời gian đăng kiểm xe ô tô. Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì chủ sở hữu xe mà chậm trễ quá hạn thời gian đăng kiểm xe ô tô mà vẫn lưu hành trên đường thì dù quá 1 ngày cũng sẽ bị phạt.

Người dân nên nắm rõ quy định về đăng kiểm
Người dân nên nắm rõ quy định về đăng kiểm

Theo quy định của pháp luật thì có quy định mức phạt cho trường hợp quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng và trên 1 tháng. Nhìn chung đây là công việc bắt buộc cho các chủ xe nên không được xem nhẹ rồi bỏ qua.

Tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm mà mức xử phạt sẽ khác nhau. Ví dụ như phạt tiền từ 2- 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe của chủ xe,…Vì thế bạn hãy tìm hiểu rõ thời gian đăng kiểm xe ô tô với cơ quan thẩm quyền. Đây là những điều cần biết khi đăng kiểm xe ô tô

Hiểu quy trình đăng kiểm xe ô tô

Bạn hiểu rõ về quy định đăng kiểm xe ô tô sẽ biết được mình thực hiện việc gồm những gì, tránh mất thời gian và công sức. Như vậy kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô là bạn chuẩn bị tốt, tránh việc mệt mỏi, loay hoay với nhiều thủ tục.

Theo quy định thì quy trình đăng kiểm xe ô tô gồm nhiều bước bao gồm: 

Chủ xe nên hiểu rõ quy trình đăng kiểm
Chủ xe nên hiểu rõ quy trình đăng kiểm

Bước 1: Chủ xe nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, làm tờ khai và đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Mọi người thực hiện thủ tục tại các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.

Bước 2: Kiểm tra xe là bước quan trọng. Nếu xe chưa đạt yêu cầu về mọi mặt thì nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại tiếp sau.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe vượt qua các tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe ô tô để chủ xe đi đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới: Hoàn thiện quy trình trên xong thì chủ xe ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ hoàn tất. Hồ sơ đăng kiểm gồm có: CMND/CCCD, Hộ khẩu, Tờ khai quy định, Giấy tờ gốc của xe, Đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Chủ xe nên đi kiểm tra, sửa chữa và bảo trì, bảo dưỡng trước khi đăng kiểm

Sau khi bạn đọc được quy trình trên thì có bước kiểm tra xe nên bạn muốn vượt qua bước này thì nên đi kiểm tra, nếu xe có hư hại thì thì sửa chữa trước khi đăng kiểm. Như vậy khi đi làm thủ tục đăng kiểm bạn đỡ mất thời gian chờ đợi.

Nếu là xe ô tô mới mua thì việc bảo dưỡng, kiểm tra không cần quá tỉ mỉ nhưng vẫn nên lưu ý: 

  • Tiến hành xem xét biển số xe có chắc chắn không, lau sạch cả biển số cả trước và sau.
  • Vệ sinh số máy sạch sẽ và xác định lại vị trí của số khung xe.

Xe đã qua sử dụng rồi thì việc kiểm tra, bảo dưỡng phải chú ý nhiều phần. Xe ô tô nên tìm địa chỉ cửa hàng kiểm tra chuyên nghiệp, uy tín với nhiều bộ phận:

  • Kiểm tra khoang động cơ, nước làm mát động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, …
  • Kiểm tra lốp xe có mòn, hư hỏng, áp suất lốp.
  • Kiểm tra hệ thống điện xe ô tô, đèn xe, phanh xe, còi xe, …
  • Kiểm tra cần gạt nước, chốt cửa còn vận hành tốt
  • Kiểm tra hoạt động bảng taplo.
  • Kiểm tra các bánh xe có bị lệch không thẳng hàng
  • Kiểm tra bên trong việc đánh lái, đạp ga có bình thường hay không
  • Kiểm tra dây thắt bên trong an toàn…

Đối với xe cũ thì mọi người nên kiểm tra kỹ hơn nhiều để tránh mất công bị đề nghị đi sửa chữa, bảo dưỡng nhiều lần bởi cơ quan đăng kiểm. Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô là bạn có thể nêu rõ mình kiểm tra để đăng kiểm với cơ sở bảo dưỡng để thợ áp dụng theo quy trình kiểm tra mà cơ quan đăng kiểm hay làm.

Chủ xe nên kiểm tra ô tô trước khi đăng kiểm
Chủ xe nên kiểm tra ô tô trước khi đăng kiểm

Lựa chọn thời gian đi đăng kiểm phù hợp

Có nhiều khi vào đợt cao điểm thì số lượng chủ xe đi đăng kiểm cực kỳ đông. Khi đó bạn phải làm thủ tục lâu, chờ đợi mọi người lần lượt đăng kiểm mất thời gian, mất việc. Vì thế bạn nên xem xét lúc nào ít người đăng kiểm mà bạn rảnh rỗi hãy đi thực hiện.

Cụ thể là bạn nên cố gắng mang xe đi đăng kiểm vào các ngày trong tuần thì ít người hơn là cuối tuần. Hơn nữa, chủ xe còn nên chủ động gọi điện tới các trạm đăng kiểm đặt lịch trước. Khi đó thì mọi người chủ động được việc nộp hồ sơ, kiểm tra xe nhanh chóng không phải đợi cả ngày trời.

Trên đây là thông tin chia sẻ về những kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cho mọi người tham khảo áp dụng trên thực tế cho công việc suôn sẻ. Như vậy việc đăng kiểm sẽ diễn ra nhanh chóng, đỡ mất thời gian và khó chịu khi thủ tục rườm rà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *