Không có bằng lái xe có mua xe được hay không 2021?

Nhiều người đang có dự định mua chiếc xe nào đó cho con cháu nhưng họ lại luôn lo lắng rằng không có bằng lái xe có mua xe được không? Bên cạnh đó, việc đăng ký giấy tờ xe là vô cùng quan trọng, đặc biệt với tình trạng pháp luật hiện nay của nước ta luôn thay đổi theo từng tháng, từng năm. Những bộ luật mới ra đời tiếp theo là những Thông tư hướng dẫn, bổ sung. Do đó, nhiều người sẽ cảm thấy gặp khó khăn trong việc nắm bắt các quy định của pháp luật. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề này để giúp bạn có cái nhìn mới hơn, đa chiều hơn nhé!

Không có bằng lái xe có mua xe được không?

Giải đáp thắc mắc không có bằng lái xe có mua xe được không?

Theo pháp luật trước đây, nếu bạn muốn đăng ký xe thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Trong đó, chỉ có những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký thi bằng lái xe hạng A1, thi bằng lái xe B2,… và đủ tuổi đứng tên đăng ký xe, sở hữu xe bao gồm cả ô tô và xe máy.

Theo quy định mới về việc tổ chức, đăng ký cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì khi đăng ký xe, người đăng ký không cần xuất trình các hộ khẩu và giấy phép lái xe mà chỉ cần xuất trình CMND, CCCD còn hiệu lực là được.

Căn cứ pháp lý tại khoản 1 điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh CAND, QĐND (theo quy định của Bộ Quốc Phòng)
 • Thẻ học sinh, sinh viên theo hệ học tập trung từ >2 năm của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi không có bằng lái xe có mua xe được không? Chính là Có, khi thực hiện giao dịch mua xe người mua chỉ cần xuất trình CMND hoặc các loại giấy giới thiệu đã kể trên là có hoàn tất việc mua chứ không bắt buộc phải có bằng lái xe mới có thể mua được.

Không có bằng lái xe vẫn được mua xe?

Liệu rằng chủ phương tiện có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái xe?

Nếu bạn có thể mua xe khi chưa có bằng lái xe, liệu rằng việc đăng ký xe có như vậy hay không?

 • Căn cứ pháp lý tại điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe, Giấy tờ của chủ xe, Giấy tờ của xe.
 • Căn cứ pháp lý điều 223 BLDS 2015, người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng trao, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định thì có quyền sở hữu tài sản đó.
 • Căn cứ tại điều 238 BLDS 2015 có quy định: Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi,…. Hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu tài sản đối với người đó sẽ chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao

Do đó, từ các căn cứ pháp lý trên, chúng ta có thể rút rằng kết luận rằng: Người mua xe hoàn toàn có quyền đăng ký quyền sở hữu tài sản do pháp luật không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào có thể được đứng tên xe. Vì vậy, ngay cả khi chủ phương tiện chưa có bằng lái, thậm chí là chưa đủ 18 tuổi nhưng vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình thường.

Tham khảo về mức xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe theo pháp luật hiện hành

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang đăng ký xe đối với người tham gia giao thông bằng xe máy, mô tô:

 • Trong trường hợp sử dụng các phương tiện giao thông không có giấy đăng ký xe, sẽ bị phạt tiền tư 300.000 – 400.000 đồng (căn cứ theo điểm a khoản 2 điều 17)
 • Đồng thời nếu không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện để bổ sung vào ngân sách nhà nước (theo điểm đ khoản 4 điều 17)
 • Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông quên giấy đăng ký xe, sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng (căn cứ theo điểm b khoản 2 điều 21)

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 82, Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100, ngoài việc xử hạt vi phạm hành chính khi vi phạm giao thông, người điều khiển xe còn có thể bị tạm giữ, phương tiện để ngăn chặn các hành vi vi phạm phạm luật có thể xảy ra, gồm các trường hợp sau đây:

 • Không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.
 • Sử dụng giấy đăng ký xe bị tẩy xóa, không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Điều khiển phương tiện không gắn biển số hoặc gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe, biển số không có cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy đăng ký xe

Mức phạt lỗi không có hoặc quên mang bằng lái xe đối với xe máy, ô tô

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông quên mang bằng lái, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia) (điểm c khoản 2 điều 21)

Trường hợp người sử dụng, điều khiển phương tiện giao thông không có bằng lái xe:

 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích <175cm3.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích >175cm3.

 

 

 

 

Bằng lái xe A1

Như vậy, bài viết hôm nay đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến không có bằng lái xe có mua xe được không? Câu trả lời là có, trong trường hợp người đó chưa có bằng lái xe, chưa có đăng ký xe do chưa đủ tuổi hoặc những lý do nào khác thì vẫn có thể thực hiện mua xe như bình thường. Ngoài ra, bài viết cũng gửi đến các bạn những thông tin về các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp quên, không mang, không có với giấy phép đăng ký xe và bằng lái xe để các bạn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tránh xảy ra trường hợp bị xử phạt không mong muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *