[Hỏi đáp] Những xe ô tô nào phải đổi biển vàng?

Việc nhận dạng màu của biển số xe sẽ tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết các vấn đề trong hoạt động và quản lý xe thương mại. Việc áp dụng quy định về màu biển số xe cá nhân lẫn xe kinh doanh vận tải sẽ là công cụ lực lượng chức năng dễ phát hiện, thuận tiện cho công tác quản lý, tổ chức giao thông. Vậy những xe nào phải đổi biển vàng khi lưu thông?

Những xe nào phải đổi biển vàng

Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông
Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông

Xe tải-đối tượng hay bị nhầm lẫn

Các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải là đối tượng được xác định sẽ phải chuyển màu biển số xe. Tuy nhiên có một vấn đề phát sinh, đó là không phải xe tải nào cũng đăng ký với mục đích kinh doanh.

Trên thực tế, nhiều gia đình, doanh nghiệp mua xe tải chỉ để phục vụ nhu cầu của chính gia đình, đơn vị mình. Đây là đối tượng gặp “khó khăn” nhất trong việc xác định liệu có nên chuyển đổi biển xe hay không. 

Trước đó, Nghị định 86/2014 quy định kinh doanh vận tải bằng ô tô là việc sử dụng ô tô để chở hàng hóa và chở người bằng đường bộ. Tuy nhiên, kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020, nghị định trên đã bổ sung điều khoản, đó là các đơn vị, phương tiện không có nhu cầu cấp giấy phép đăng ký, thì không thuộc diện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Vì vậy, Nghị định 10 đã khẳng định trường hợp xe chỉ vận chuyển hàng hóa gia đình, không cho bên thứ ba thuê, không có ý định thu lợi nhuận từ việc vận chuyển hàng hóa không thuộc đối tượng kinh doanh vận tải xe thương mại. Do đó, không cần chuyển đổi biển số xe.

Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông
Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông

Xe taxi công nghệ

Bắt đầu từ ngày 1/8, các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải sẽ bắt đầu đổi biển vàng. Ngoài ra, các xe thương mại đã hoạt động trước đây phải được chuyển đổi trước ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Taxi công nghệ hoạt động ngắn hạn cũng phải thay biển số bằng biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ phương tiện có thể đến đơn vị đăng ký xe để làm thủ tục cấp đổi như bình thường. 

Đối với những phương tiện không đổi GPLX hoặc hoạt động không đăng ký, không đăng ký, Phòng CSGT cho biết sẽ trực tiếp ra quân giám sát, xử phạt.

Lợi ích khi đổi biển vàng

Phân biệt rõ ràng

Đồng hóa màu biển số xe là một loại hình tiến bộ, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng từ nhiều năm nay, tạo sự công bằng cho ngành GTVT. Có sự phân biệt rạch ròi giữa doanh nhân sử dụng ô tô chính chủ, mua ô tô hợp tác kinh doanh, mua ô tô tự sử dụng. Điều này sẽ giúp phân biệt rõ ràng hơn giữa phương tiện cá nhân và phương tiện vận tải thương mại.

Tạo bình đẳng, chống thất thu thuế

Lợi thế lớn hơn là khi các quy định được thực hiện, nhà nước sẽ thu hàng trăm tỷ USD tiền thuế đối với các cá nhân và công ty kinh doanh vận tải. Do đó, nhà nước cần nghiên cứu, xem xét đơn giản hóa thủ tục cấp đổi biển số xe với chi phí hợp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện.

Thủ tục đổi biển vàng

Khi đổi biển số, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng danh sách cụ thể để thông báo với cơ quan công an muốn đổi biển số, không cần mang xe đến đồn, không cần nhập số máy, số khung. 

Các xe nào bắt buộc đổi biển số vàng đã đổi biển số sẽ giữ nguyên biển số ban đầu, chỉ thay đổi màu nền của biển, không cần thay đổi đăng ký xe. Đồng thời, quá trình thay đổi đại dương sẽ phát triển theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con người mà không tạo ra những thủ tục bắt buộc phải thay đổi. 

Đặc biệt, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức kiểm tra phương tiện tại các khu vực phải cấp đổi biển. Việc đổi biển số sang màu vàng có thể nhận thấy sự đồng bộ trong quản lý giao thông vận tải. 

Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông
Những xe phải đổi biển vàng khi lưu thông

Giúp cơ quan quản lý đánh giá tác động của cơ sở hạ tầng và hoạt động của các tổ chức vận tải, tránh ùn tắc và tai nạn một cách hợp lý nhất. Việc thay đổi biển số xe cũng đảm bảo tính công bằng trong kinh doanh vận tải của các công ty vận tải.

Thủ tục đổi biển số xe màu vàng rất đơn giản và chỉ tốn từ 100.000 – 150.000 đồng nên sẽ không có vấn đề gì đối với các doanh nghiệp phải đổi biển số trước ngày 31/12/2021.

Cá nhân và doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ thông tin trong đăng ký xe. Hình dạng sau hình dạng; Đối với các công ty, phải có báo cáo chính thức kèm theo danh sách các xe yêu cầu đổi biển số nền màu vàng. Thông tin về biển số xe được liệt kê phải chính xác. 

Đặc biệt, trong trường hợp xe đứng tên công ty. Trường hợp phải thay đổi số đăng ký trên nền vàng khi đăng ký xe thì phải nộp tờ khai theo mẫu của từng xe.

Nếu không thay đổi dữ liệu biển số, chủ xe thì các cá nhân, công ty không phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải cọ lại số khung, số máy. 

Sau khi chủ xe mới nhận lại biển số màu vàng, họ nộp lại biển số cũ cho cơ quan đăng ký xe nên quá trình cấp đổi biển số màu vàng không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của người dân và công ty.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã những xe ô tô nào phải đổi biển vàng. Nếu bạn đang sở hữu những chiếc xe trên thì hãy đổi biển vàng để đảm cho an toàn khi tham gia giao thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *