[Hỏi đáp] Nên mua xe số sàn hay tự động?

Không ít người phân vân giữa việc nên mua xe số sàn hay tự động? Mỗi dòng xe sẽ có đặc điểm riêng và tồn tại ít nhược điểm, tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích để người dùng chọn chiếc xe ưng ý. Và bây giờ vinfastcenter.com sẽ nêu rõ các ưu nhược điểm từng dòng cho mọi người cân nhắc lựa chọn.

Xe ô tô số sàn

Xe ô tô số sàn là dòng xe mà tài xế cầm vô lăng điều khiển lái trực tiếp, đạp số, phanh theo nhu cầu. Hoàn toàn công việc lái xe không có hệ thống hỗ trợ tự động. Tài xế lái xe thoải mái chỉnh việc tăng/giảm số tự động hợp với tốc độ, sức tải xe.

Ưu điểm

Độ an toàn cao: Xe số sàn khi lái thì tài xế kết hợp 2 chân, 2 tay để điều chỉnh với nhiều thao tác. Vì thế mà tài xế luôn tập trung cao độ khi lái xe, kiểm soát được các tình huống trên đường hiệu quả, an toàn, tránh các va chạm. Khi di chuyển gặp chướng ngại vật mà tài xế không đạp côn thì xe sẽ tắt máy tự động.

Xe ô tô số sàn
Xe ô tô số sàn
  • Tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Xe số sàn là dòng xe truyền thống từ trước tới nay và di chuyển trên mọi tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Xe có cùng tỷ số truyền cuối với hộp số sàn nên chủ xe không phải lo tốn kém nhiều.

  • Chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp

Hộp số sàn thiết kế đơn giản nên ít khi phải sửa chữa hoặc không tốn kém nhiều chi phí. Loại hộp số này cũng không cần thay thế bộ ly hợp theo định kỳ. Sử dụng xe số sàn với sức mạnh động cơ nên giảm tải được các khiếm khuyết nhỏ của các bộ phận.

  • Giá bán rẻ hơn

So sánh có thể thấy rõ ràng giá bán rẻ hơn so với xe số tự động. Cùng dòng xe của hãng nhưng nếu là phiên bản trang bị số tự động thì giá bán sẽ nhỉnh hơn khoảng vài chục triệu so với số sàn. 

Nhược điểm

Xe ô tô số sàn có nhiều ưu điểm dễ nhận thấy nhưng vẫn còn các nhược điểm như là không có tính năng hiện đại trong sử dụng. Đây là điều dễ thấy, khi công nghệ hiện đại thì ứng dụng vào sản xuất, trang bị tính năng cho xe thì ai cũng muốn xe tự động hỗ trợ lái xe an toàn, đỡ mệt mỏi. Vì thế việc dùng xe số sàn thì mọi thao tác tài xế phải tự thực hiện, nên chắc tay lái mới đảm bảo an toàn được.

Xe số tự động

Nên mua xe số sàn hay tự động thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu rõ thêm về ưu – nhược điểm của xe số tự động. Xe số tự động là xe dùng hộp số AT, hệ thống tích hợp hiện đại để hỗ trợ tài xế điều khiển xe di chuyển an toàn trên đường. Xe giúp cho người lái giảm bớt các thao tác để tập trung quan sát đường đi hơn, bớt đi sự căng thẳng khi xử lý các tình huống. 

Ưu điểm

  • Tài xế điều khiển xe nhàn hơn

Đây là ưu điểm nổi bật của xe tự động, người dùng không cần phải đạp côn, chỉnh số liên tục mà chỉ cần nhấn chân ga di chuyển. Xe mà đi trong đoạn đường đông người thì dùng xe này tiết kiệm nhiên liệu, đỡ phải đạp phanh liên tục và hạn chế được sự ức chế khi đi đường.

  • Tiết kiệm xăng khi đi đường đô thị

Khi xe di chuyển trong đường thành phố thì xe tự động sẽ giảm bớt chi phí cho nhiên liệu. Xe đi chỗ đông người bị kẹt thì hệ thống tự động chỉnh hướng, di chuyển phù hợp tránh việc giật động cơ đốt nhiều nhiên liệu hơn như xe số sàn.

Thường thì các mẫu xe số tự động trên thị trường hiện nay là dòng cao cấp, thiết kế sang trọng đẳng cấp. Vì thế không ít khách hàng ưa chuộng xe tự động hơn và cũng vì đam mê với xe cộ ứng dụng công nghệ hiện đại nữa.

Xe ô tô số tự động
Xe ô tô số tự động

Nhược điểm

Tuy rằng xe số tự động lái nhàn hơn, đơn giản hơn nhưng lại dễ khiến tài xế chủ quan mà mắc phải nhiều sai lầm gây nguy hiểm khi đi trên đường. Chẳng hạn như việc đạp nhầm chân ga, mất tự chủ về tốc độ của xe và gây tai nạn.

Chưa kể giá bán của các mẫu xe số tự động thường cao hơn so với xe số sàn bởi hiện đại và thông minh hơn, kết cấu trang bị phức tạp. Nếu bạn có điều kiện kinh tế dư giả thì đầu tư cho chiếc xe ô tô sành điệu tự động thì không có gì phải lăn tăn cả.

Nên mua xe số sàn hay tự động thực chất là còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu, điều kiện kinh tế của mỗi người. Đôi khi người mê xe muốn tự trải nghiệm điều khiển và chỉnh tốc độ xe nên muốn chọn xe số sàn chẳng hạn. Còn nếu bạn có công việc ổn định đi trong thành phố thì xe số tự động sẽ là lựa chọn được ưu tiên.

Nên mua xe số sàn hay tự động tùy nhu cầu người đùng
Nên mua xe số sàn hay tự động tùy nhu cầu người đùng

Với những ưu – nhược điểm của từng dòng xe được nêu trên thì có lẽ mỗi người đã hình dung được mình nên mua xe số sàn hay tự động rồi. Theo các chuyên gia kỹ thuật thì với người mới học lái xe ô tô thì nên học với xe số sàn để nắm bắt kỹ các bộ phận, tính năng, cách xử lý tình huống khi tham gia giao thông trên đường trước đã nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *