[Hỏi đáp] Mua xe máy cần những giấy tờ gì 2021?

Khi mua xe máy là một loại tài sản có giá trị cao thì người mua cần phải chuẩn bị trước giấy tờ đầy đủ. Sau đó là các thủ tục đăng ký, đóng thuế theo quy định của luật Việt Nam. Chi tiết việc mua xe máy cần những giấy tờ gì trong năm 2021 sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này của vinfastcenter.com.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe máy mới

Mua xe máy cần những giấy tờ gì, bạn đã biết chưa? Xe máy là phương tiện tham gia giao thông chủ yếu ở Việt Nam, đây là loại tài sản có giá trị cao. Và khi người dân đi mua xe máy thì cần phải chuẩn bị trước một số giấy tờ theo quy định chung. Sau đây là các giấy tờ cần thiết:

Người mua xe cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết
Người mua xe cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết
 • CMND/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu có tên của người đứng tên xe mua xe mới.
 • Sổ bảo hiểm của xe máy mới
 • Sản phẩm, vật dụng khuyến mãi của cửa hàng bán xe đi kèm 
 • Các loại giấy tờ về hướng dẫn sử dụng xe máy mới
 • Hóa đơn thuế và các giấy tờ kiểm tra chất lượng xe máy trước khi xuất xưởng.
 • Giấy giao nhận hai bên mua và bán xe máy

Thủ tục nộp thuế trước bạ về mua xe máy mới

Sau khi biết mua xe máy cần những giấy tờ gì thì chúng ta tìm hiểu về việc nộp phí trước bạ. Theo luật của Việt Nam quy định thì người dân mua xe mới thì cần phải nộp thuế trước bạ đầy đủ mới sử dụng và lưu thông trên đường. 

Điểm đóng thuế cho xe máy mới thì chủ xe cần đến phòng đăng ký thuế trước bạ. Thủ tục này bắt buộc phải thực hiện với tất cả các dòng xe máy trước khi đăng ký xe. Nếu chủ xe quên hoặc cố tình không nộp thuế trước bạ thì không đăng ký được xe hoặc làm giấy tờ gian dối nếu phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tới cơ quan thuế thì bạn xin cán bộ tờ giấy khai thuế cho xe máy mới mua và điền đầy đủ thông tin nêu trong đó chính xác. Rồi bạn sẽ nộp tờ giấy vừa điền cùng với hóa đơn thuế giá trị gia tăng, photo giấy kiểm tra chất lượng. Sau đó bạn ngồi chờ cán bộ gọi tới lượt và đóng tiền thuế trước bạ.

Mua xe máy mới cần nộp thuế trước bạ

Photo 1 bản phiếu thanh toán mà Ngân Hàng đưa cho bạn quay lại chi cục thuế và nộp lại tờ khai cùng với tờ phiếu thanh toán photo và bản gốc. Cơ quan thuế chỉ giữ 1 bộ giấy photo và tờ khai, gửi lại cho người dân sở hữu xe máy mới có 3 tờ bản gốc. Khi người dân đã hoàn thiện tờ khai thuế thì có thể xem xe máy mới mua và giấy tờ quan trọng để đi đăng ký xe ở cơ quan đăng ký. 

Thủ tục đăng ký xe máy mới

Chủ xe hoàn thiện xong nghĩa vụ nộp thuế trước bạ thì cần phải đi tiến hành đăng ký xe máy mới. Điểm đến là phòng Công an quận, huyện, thị xã nơi bạn sinh sống và làm việc. Thủ tục này là bắt buộc đối với mọi người và mọi xe nên các chủ xe chú ý không được bỏ sót.

Thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mới
Thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mới

Bước 1: Chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMND/thẻ căn cước công dân: Bản gốc + Photo thường
 • Sổ hộ khẩu: Gốc + Photo
 • Hóa đơn thuế VAT: bản gốc + 2 Photo
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng: bản gốc + 2 bản Photo
 • Bảo hiểm cho xe máy bắt buộc (chưa có biển sẽ ghi số khung số máy)

Bước 2: Chủ xe sẽ tới Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bạn nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau đó bạn thực hiện các bước sau:

Bấm số lấy lượt theo trình tự

Chủ xe cần đóng tiền phí đăng ký xe đầy đủ. Đối với từng dòng xe và địa điểm nơi đăng ký xe mà mức phí đưa ra sẽ cụ thể. Sau đây là mức phí đăng ký xe máy ở khu vực thành phố lớn: 

 • Xe máy mới trị giá dưới 15 triệu đồng sẽ có mức lệ phí đăng ký là 750.000 đồng
 • Xe máy mới trị giá từ 15-40 triệu đồng có mức lệ phí đăng ký 1.500.000 đồng
 • Xe máy mới trên 40 triệu đồng có mức lệ phí đăng ký khoảng 3.000.000 đồng.

Bước 3: Chủ xe lấy lại giấy đóng lệ phí và giấy tờ, sau đó chờ công an đến kiểm tra xe. Sau đó bấm lấy số xe ngẫu nhiên, hoặc bạn muốn biển đẹp thì có thể làm việc trước với cơ quan. 

Bước 4: Chủ xe cầm biển xe và giấy hẹn về nhà. Sau đó tới hẹn thì chỉ tới cơ quan đăng ký tới lấy biển lắp vào xe là xong thôi. Thủ tục này nghe thì nhiều công đoạn nhưng lại không hề rườm rà, vất vả bởi đã có cơ quan chức năng hỗ trợ cho người dân thực hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục khi mua xe máy cần những giấy tờ gì trong năm 2021 gửi mọi người nắm bắt. Để mọi người biết mình phải hoàn thiện nghĩa vụ và có giấy tờ gì để sở hữu và sử dụng xe máy an toàn trên đường, tránh trường hợp thiếu giấy tờ và thủ tục quy định bị cơ quan chức năng biết được xử phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *