[Hỏi đáp] Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là hợp lý?

Khi sử dụng xe ô tô muốn ổn định thì người lái xe phải đặc biệt chú ý tới lốp xe phải đủ căng thì khi di chuyển mới không bị hư hại. Nhiều người hay đặt câu hỏi là bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg hợp lý? Điều này hãy để vinfastcenter.com giải đáp cụ thể cho mọi người trong bài viết bên dưới.

Tại sao cần biết số kg trong lốp ô tô?

Theo khảo sát thực tế cho thấy thì việc di chuyển mà lốp xe ô tô không đủ số kg quy định có thể dẫn tới tai nạn nguy hiểm. Có thể là xe bơm quá căng hoặc quá mềm gây ra nên người ta mới ước lượng việc bơm bao nhiêu là đủ.

Theo các chuyên gia kỹ thuật xe ô tô thì chủ xe cần phải nắm bắt về áp suất và cách  bơm làm sao cho đúng, an toàn nữa. Chẳng hạn khi bơm bánh xe nặng quá mức cũng làm giảm vận tốc khi di chuyển xe.

Nhận biết tình trạng lốp xe đảm bảo an toàn khi di chuyển
Nhận biết tình trạng lốp xe đảm bảo an toàn khi di chuyển

Bơm bánh xe đúng kg về lâu dài sẽ giúp cho việc đảm bảo lốp xe an toàn, chất lượng cao, đảm bảo tuổi thọ cao, giảm nhiên liệu tiêu hao. Do đó chủ xe cần biết số kg bơm lốp xe ô tô để đảm bảo độ an toàn khi di chuyển trên đường.

Tình trạng lốp xe ảnh hưởng đến xe ra sao?

Bơm lốp xe oto bao nhiêu kg, tình trạng lốp xe ảnh hưởng thế nào tới xe? Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng trong một chiếc xe hoàn chỉnh. Lốp xe chính là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường thường xuyên do vậy phải đảm bảo tiêu chuẩn nhất định về độ bền.

Sau đây có 3 tình trạng lốp xe phổ biến mà chúng ta sẽ tìm hiểu nhé

Lốp xe non

Tình trạng lốp xe ô tô non quá là phổ biến, nhiều người quên mất việc kiểm tra lốp mà nhiều ngày lốp tự động xuống hơi nên bị non. Hoặc là tình trạng bơm nhưng chưa đủ áp suất quy định. Lốp xe khi đó không đủ độ đàn hồi hoặc kém khi đi trên đường nên không mang lại sự êm ái khi di chuyển.

Dần dà áp suất lốp xe tăng rồi lực cản của xe ô tô cũng tăng làm tổn hại tới động cơ của xe. Trường hợp này lốp xe non làm tổn hại tới chất lượng bánh xe và còn tốn nhiên liệu sử dụng, tuổi thọ lốp xe giảm đi tới 30%.

Lốp xe căng

Việc lốp xe căng có nghĩa là bơm quá đã làm lốp xe căng phồng lên quá mức. Lúc này thì bề mặt tiếp xúc với mặt đường giảm lại tạo ra việc mòn rãnh lốp, giảm bộ bám sát. Nhiều khi còn dẫn tới tình trạng dằn xóc hoặc nổ nếu di chuyển trên đường dài liên tục hoặc vào ngày nắng nóng mặt đường nóng ran.

Lốp xe đạt chuẩn

Tình trạng bơm lốp xe đạt chuẩn là tốt nhất, người lái xe biết bơm vừa phải áp suất vào trong nên tạo ra được trạng thái vận hành tốt. Đồng thời khi bơm lốp xe vừa đủ giúp xe có tốc độ mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu, tăng tuổi thọ và hạn chế các trường hợp nguy hiểm trên đường.

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là hợp lý?

Vấn đề là bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg hợp lý – nhiều chủ xe thắc mắc về điều này chứ bơm chừng chừng thì khó đoán biết. Điều này thì người lái xe nên tìm hiểu khuyến nghị từ nhà sản xuất về việc bơm đúng cách vào lốp xe. 

Bơm lốp xe vừa đủ để không bị hư hại nhanh chóng
Bơm lốp xe vừa đủ để không bị hư hại nhanh chóng

Thông số áp suất sẽ đưa nhà sản xuất đưa ra dán ở dưới ghế lái hoặc trên lốp xe luôn, bạn nhớ đọc kỹ. Một số khác thì ghi thông tin áp suất lốp ở trong nắp bình xăng và cả trong cuốn sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô.

Có hai đơn vị đo áp suất được sử dụng chính:

  • Phổ biến nhất là PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). trong đó chiếc lốp thường có áp suất 30 Psi.
  • Đơn vị khác dùng để đo áp suất là Bar, đơn vị này là áp suất của khí quyển ở mực nước biển thường thấy. Cụ thể áp suất lốp xe bình thường là 2,1 bar, tương đương 30psi.
  • Một đơn vị nữa dùng để đo áp suất lốp xe là Kpa.

Cách quy đổi các đơn vị này như sau:

  • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
  • 1 PSI = 6,895 KPa
  • 1KPa = 0,01 Bar. 

Mỗi dòng xe, đời xe ô tô có quy định về mức áp suất bơm lốp xe khuyến nghị riêng, được nêu cụ thể ở các bộ phận và quyển sổ ghi thông tin. Ví dụ như xe Toyota Innova có mức áp suất bơm lốp xe là 2,3 kg/cm2 = 2,3 Bar = 228 KPa…

Sau đây là mức áp suất khuyến nghị bơm lốp xe như sau:

                              kg/cm2           bar       kPa

Kia Morning            2,2                2,2      221

Toyota Innova        2,3                 2,3      228

Mazda CX-5          2,5                 2,5      250

Kia Carens             2,2                 2,2      221

Cách bơm lốp xe ô tô đúng cách

Cách bơm lốp xe ô tô đúng cách rất quan trọng, thường thì các chủ xe hay ra cửa hàng để thợ kỹ thuật thực hiện bơm cho an toàn. Còn nếu bạn muốn bơm ở nhà cho nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thì học các cách sau:

Nếu bạn có lồng bơm thì hãy làm theo hướng dẫn từng bước của nhà sản xuất. Cần đặt lồng bơm ngay vị trí cố định, thoáng đãng và thực hiện lực vừa đủ đều tay để bơm xe.

Nếu không có lồng bơm, bạn tiến hành bơm như sau:

Cần phải bơm lốp xe đúng cách
Cần phải bơm lốp xe đúng cách

Bước 1: Bạn sẽ sử dụng dụng cụ để bơm cho tới khi đạt áp suất 1.5kgf/cm2 rồi nhìn rõ xem lốp thay đổi như thế nào. Nếu lốp có hiện tượng bị phình to, biến dạng hoặc rách thì bạn nên đưa xe ngay tới các gara xem bị ra sao rồi. 

Bước 2: Bạn bơm xe mà thấy vẫn bình thường thì sử dụng như bình thường. 

Khi bơm xe để tránh bị các vật bay ra khi lốp nổ có thể gây thương tích thì người bơm phải đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách từ 3m

Hy vọng rằng thông tin giải đáp bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là hợp lý này giúp mọi người có cách bơm xe an toàn, hiệu quả. Trường hợp mà cảm thấy không an tâm về tay nghề của mình hãy giao cho các cửa hàng xe uy tín thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *