Dùng bằng lái xe có đi máy bay được hay không?

Theo quy định mới nhất từ Cục hàng không Việt Nam và Bộ GTVT thì hành khách khi đi máy bay tới địa điểm mong muốn thì phải mang theo giấy tờ cần thiết làm thủ tục. Nhiều người thắc mắc là dùng bằng lái xe có đi máy bay được hay không? Câu hỏi này sẽ được vinfastcenter.com giải đáp chi tiết trong bài viết.

Dùng bằng lái xe có đi máy bay được hay không?

Nhiều người đặt câu hỏi bằng lái xe có đi máy bay được không? Mỗi hành khách khi mua vé và ra sân bay làm thủ tục đi máy bay tới khu vực khác thì cần phải mang theo giấy tờ quy định. Đối với chuyến bay nội địa thì nhiều người quan tâm về những giấy tờ quan trọng để hành khách làm thủ tục tại sân bay và lên máy bay an toàn.

Giấy tờ tùy thân thì mỗi người nên mang đủ khi đi xa. Theo quy định của Cục hàng không Việt Nam cũng như Bộ GTVT thì hành khách có thể tùy chọn trong 14 loại giấy tờ làm thủ tục di chuyển tại sân bay. Không phải là hành khách phải mang đủ cả 14 loại giấy tờ mà chỉ cần mang 1 trong số đó.

Xuất trình bằng lái xe để đi máy bay
Xuất trình bằng lái xe để đi máy bay

Các loại giấy tờ có thể lựa chọn đi máy bay bao gồm: Hộ chiếu/giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú/thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; giấy phép lái xe ôtô/giấy phép lái môtô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của UB An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy chứng minh/chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ nhận dạng các hãng hàng không của Việt Nam.

Như vậy câu hỏi dùng bằng lái xe có đi máy bay được không? Câu trả lời cho thắc mắc này là có nhé. Giấy phép lái xe là một trong giấy tờ quan trọng xuất trình với nhân viên sân bay để lên máy bay.

Có loại giấy tờ đi máy bay khác mà hành khách có thể xuất trình là giấy xác nhận nhân thân do Công an phường, xã nơi hành khách đang thường trú hoặc tạm trú xác nhận, Giấy cấp bởi cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Tuy nhiên những giấy tờ này là không phổ biến.

2 loại giấy tờ trên thì phải được dán ảnh chính chủ, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay. Mỗi giấy chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận. Chú ý là với chặng bay quốc tế thì bạn phải có hộ chiếu, visa quốc gia đó và visa quốc gia quá cảnh khi mà bay transit.

Hành khách dưới 14 tuổi đi máy bay không có bằng lái xe

Sau khi hiểu rõ giấy phép lái xe có đi máy bay được không thì chúng ta xe trẻ dưới 14 tuổi không có bằng lái thì như thế nào. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chỉ tổ chức thi và cấp Giấy phép lái xe cho người trên 18 tuổi. 

Vì thế mà những người dưới độ tuổi này đi máy bay di chuyển tới khu vực khác không có bằng lái xe thì có thể cung cấp CMND/thẻ CCCD. Nếu hành khách chưa có thẻ căn cước công dân và bằng lái xe thì chuẩn bị giấy tờ khác.

Có nhiều loại giấy tờ tùy thân để xuất trình đi máy bay
Có nhiều loại giấy tờ tùy thân để xuất trình đi máy bay

Cụ thể các giấy tờ khác mang theo lên máy bay được là: 

 • Hộ chiếu hay là giấy thông hành (không bắt buộc);
 • Thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú (không bắt buộc);
 • Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân;
 • Thẻ nhận dạng cung cấp bởi các hãng hàng không Việt Nam; 
 • Thẻ đại biểu Quốc hội/Thẻ đảng viên/Thẻ nhà báo;
 • Thẻ kiểm soát an ninh của cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;
 • Thẻ của UB An ninh hàng không dân dụng quốc gia;
 • Giấy xác nhận nhân thân của hành khách do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; 
 • Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc hành khách là người vừa chấp hành bản án nghiêm chỉnh xong.

Nhân viên sân bay sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ lần lượt và kỹ lưỡng. Bởi vậy nếu bạn không mang theo giấy tờ tùy thân thì chắc chắn sẽ bị giữ lại. Vì thế mà bạn nên hỏi trước các thủ tục ở sân bay để tránh mất thời gian và thêm khó chịu khi phải chờ đợi.

Hơn nữa, theo quy định mới của Cục Hàng Không Việt Nam bỏ nội dung lưu ý giấy tờ hộ chiếu nước ngoài hay giấy thông hành, thị thừa rời, thẻ tạm trú/thường trú do Việt Nam cấp phải có đóng dấu xuất nhập khẩu Việt Nam. Nếu hành khách dùng Giấy phép lái xe nước ngoài thì phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) và giấy phép lái xe quốc gia được cấp.

Điều này là làm đúng theo quy định của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 6/7/2015 của Bộ Giao thông Vận tải. Như vậy mới đủ giấy tờ tùy thân cần thiết của người nước ngoài đi máy bay.

Tình trạng dùng Giấy phép lái xe giả để lên máy bay

Hiện nay xuất hiện cả trường hợp hành khách dùng giấy phép lái xe giả để làm giấy tờ tùy lên lên máy bay. Có rất nhiều hoài nghi về vấn đề này, vì nếu là người không vi phạm pháp luật, công dân đất nước thì ngoài giấy phép lái xe có thể dùng giấy tờ khác theo quy định. Vì thế phải dùng giấy tờ giả thì cơ quan an ninh máy bay sẽ làm rõ động cơ lên máy bay.

Không dùng giấy tờ giả để xuất trình lên máy bay
Không dùng giấy tờ giả để xuất trình lên máy bay

Nhân viên ở sân bay có trình độ nghiệp vụ nên kiểm tra phát hiện giấy tờ giả sẽ yêu cầu dừng lại và không cho lên máy bay. Khi đó sẽ có bộ phận hỏi kỹ hơn hành khách về việc lý do dùng giấy phép lái xe giả. Mọi người chú ý không cần mất thời gian làm giả giấy tờ vì sẽ không qua mắt được đội ngũ nhân viên làm việc tại sân bay.

Trên đây là thông tin giải đáp về câu hỏi của nhiều người là dùng bằng lái xe có đi máy bay được hay không. Mọi người nắm bắt thì sẽ có chuẩn bị tốt hơn khi đi xa, tránh việc lấn cấn mất thời gian hoặc sót giấy tờ. Đều là giấy tờ tùy thân nên cũng không có với mỗi người.

One thought on “Dùng bằng lái xe có đi máy bay được hay không?

 1. Lê văn Bửu says:

  Tôi có giấy phép lái xe 2 bánh. Cấp từ năm 2003 ghi hộ khẩu là tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó tôi nhập hộ khẩu tại tp Hồ Chí Minh. Nhưng cmnd của tôi đã hết hạn.( 2017-2022) vậy tôi có thể đi từ Quy Nhơn về tp Hồ Chí Minh hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *