Doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế hay không?

Trên thị trường hiện nay thì xe ô tô đang là phương tiện giao thông được sử dụng nhiều phục vụ tốt cho con người. Cá nhân và các doanh nghiệp khi mua xe ô tô sẽ có yêu cầu và điều kiện khác nhau. Vì thế nên nhiều người thắc mắc doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế hay không? Điều này sẽ được vinfastcenter.com giải đáp trong bài viết này.

Tìm hiểu về khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Khấu trừ thuế được áp dụng với thuế giá trị gia tăng. Trường hợp các doanh nghiệp xác định được số thuế GTGT cần nộp vào ngân sách của nhà nước dựa vào việc lấy số thuế GTGT đầu ra trừ đi đầu vào. 

Nôm na hơn thì đó là khi doanh nghiệp mua hàng hóa phải chịu thuế GTGT cho mặt hàng đó. Lúc doanh nghiệp bán hàng hóa đó đi cho đối tượng khác thì đối tượng mua hàng sẽ chịu thuế GTGT tính trên giá trị mặt hàng đó.

Thuế VAT phải nộp = Thuế VAT đầu vào _ Thuế VAT đầu ra

Trong đó

Số thuế GTGT đầu vào = Tổng số thuế GTGT các hàng hóa, dịch vụ mua vào ghi trên hóa đơn cụ thể.

Tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn khi doanh nghiệp đi hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho công cuộc sản xuất, kinh doanh chịu thuế GTGT. Số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế các loại hàng hóa nhập khẩu hay là chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

Điều kiện hoàn thuế GTGT khi mua ô tô theo quy định 

Có trường hợp trên thực tế khi mua xe ô tô thì được hoàn thuế GTGT nên mới không có ít người hỏi để áp dụng. Cụ thể điều kiện hoàn thuế như sau:

Doanh nghiệp mua xe được hoàn thuế khi đáp ứng điều kiện quy định
Doanh nghiệp mua xe được hoàn thuế khi đáp ứng điều kiện quy định
  • Khách hàng mua xe có hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ hay chứng từ nộp thuế ở phần nhập khẩu; chứng từ nộp thuế GTGT thay cho bên nước ngoài áp dụng cho tổ chức nước ngoài mà không có tư cách pháp nhân tại lãnh thổ Việt Nam và người nước ngoài đang có công việc ở Việt Nam.
  • Khách hàng có chứng từ thanh toán mà không dùng tiền mặt mua hàng hóa, dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ qua ngân hàng, ủy nhiệm chi, séc, lệnh chi,…
  • Riêng với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu ra nước ngoài thì ngoài các điều kiện bên trên thì khách hàng phải có: Hợp đồng ký với đối tác nước ngoài về mua bán, gia công hàng hóa, dịch vụ; hóa đơn bán hàng; chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; tờ khai hải quan 
  • Khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu với phương thức bù trừ giữa hàng hóa xuất khẩu với hàng hóa nhập khẩu; trả nợ thay cho nhà nước được xem như hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế hay không?

Giải đáp về Doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế hay không? Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 151/2014/TT-BTC  về việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với doanh nghiệp mua xe ô tô cụ thể: 

“Tài sản cố định là xe ô tô chở người dưới  9 chỗ ngồi (trừ xe được dùng vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô làm mẫu và lái thử) có giá cao hơn 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế giá trị gia tăng) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ.

Phần thuế GTGT tương ứng với phần nguyên vượt quá giá tiền 1.6 tỷ đồng thì không được khấu trừ. Các doanh nghiệp chú ý quy định này nhé.

Theo điểm e Khoản 2.2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

“Không được tính vào chi phí trừ khi xác định thu nhập chịu thuế: Phần trích khấu hao tương đương với nguyên giá cao hơn 1,6 tỷ đồng/xe danh cho xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi…..”. 

Như vậy thì doanh nghiệp mà mua xe ô tô cao hơn 1.6 tỷ đồng vào mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn, làm mẫu, dùng lái thử,…thì được khấu trừ thuế toàn bộ. Còn nếu không thuộc loại này thì doanh nghiệp lại chỉ được khấu trừ thuế GTGT phần giá trị 1,6 tỷ đồng, phần giá vượt 1,6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ.

Trường hợp mua xe ô tô được hoàn thuế
Trường hợp mua xe ô tô được hoàn thuế

Thủ tục hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp khi mua ô tô

Sau khi biết được doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế không thì tiếp sẽ là thủ tục hoàn thuế. Khi doanh nghiệp xác định mình thuộc loại được hoàn thuế khi mua xe ô tô thì nhanh chóng đi làm thủ tục. Cụ thể các công đoạn bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế đầy đủ. Bao gồm: Giấy đề nghị hoàn trả Khoản thu ngân sách nhà nước (tại 01/ĐNHT ban hành với Thông tư số 156/2013/TT-BTC) và các giấy tờ liên quan tới việc hoàn thuế.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế

Doanh nghiệp nộp hồ sơ chuẩn bị tại cơ quan thuế nơi mình làm việc. Người nộp thuế có thể gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử hay nộp trực tiếp tại cơ quan, hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Xử lý hồ sơ, đưa ra quyết định và trả tiền thuế GTGT 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Thông tư 156/2013/TT-BTC, Cục Thuế căn cứ Quyết định hoàn thuế, lập Lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu quy định; căn cứ vào Quyết định hoàn thuế và bù trừ thu ngân sách nhà nước để lập Lệnh hoàn trả và bù trừ thu ngân sách nhà nước với mẫu quy định gửi cho Kho bạc nhà nước đồng cấp.

Thủ tục mua xe ô tô hoàn thuế
Thủ tục mua xe ô tô hoàn thuế

Doanh nghiệp mua xe có được hoàn thuế hay không thì mọi người đã được giải đáp là có nhưng phải trong những trường hợp luật định. Nếu công ty của bạn trong các trường hợp đó thì bạn làm hồ sơ nộp lên cơ quan thuế để được hoàn lại thuế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *