Đi xe điện Vinfast có cần bằng lái và đội mũ bảo hiểm không?

Xe máy điện có nhiều ưu điểm nổi bật khi sử dụng như tốc độ vừa phải, trọng lượng nhẹ dễ điều khiển. Khi lựa chọn dòng xe này thì nhiều người có câu hỏi là đi xe điện Vinfast có cần bằng lái và đội mũ bảo hiểm không? Cụ thể câu trả lời như thế nào thì vinfastcenter.com sẽ giải đáp cho bạn chi tiết trong bài viết này.

Đi xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không?

Đi xe điện Vinfast có cần bằng lái không? Xe máy điện Vinfast hiện giờ đã là một trong những phương tiện giao thông phổ biến. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên chuộng đi xe này vì tiện lợi, năng động và phù hợp với vóc dáng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện này thì xe máy điện dành cho người từ đủ 16 tuổi trở lên và kèm các quy định sau:

  • Dừng đúng vạch khi dừng đèn đỏ, không đi sai làn đường, không vượt quá tốc độ cho phép
  • Không phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người đi đường
  • Phải đội nón bảo hiểm khi lái xe
  • Không đi vào đường 1 chiều, đường cấm.

Về việc người điều khiển xe máy điện Vinfast có phải yêu cầu bằng lái không thì mọi người chiểu theo quy định Điều 16 của thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó xe máy điện là dòng xe gắn máy dẫn động bằng động cơ điện với công suất không lớn hơn 4kW và vận tốc không quá 50km/h. 

Do vậy để xác định xe điện Vinfast có cần bằng lái không còn tùy vào vận tốc cao nhất của xe đó là bao nhiêu. Đối với xe vận tốc >50km/h thì bắt buộc phải có bằng lái. 

Chiểu theo quy định này thì xe máy điện VinFast Theon và Feliz, Klara A2 thì người lái xe phải có bằng lái A1 vì có tốc độ tối đa trên 50km/h. Dòng xe VinFast Klara S, Ludo, Impes thì người lái xe không cần bằng lái xe vì xe có công suất động cơ dưới 4kW và tốc độ vận hành tối đa dưới 50km/h. 

Đi xe máy điện có tốc độ trên 50km/h cần có bằng lái xe
Đi xe máy điện có tốc độ trên 50km/h cần có bằng lái xe

Bảng thông số của các dòng xe điện Vinfast:

VinFast Theon VinFast Feliz VinFast Klara S VinFast Ludo VinFast Impes
Công suất động cơ xe điện 3.5kW 1.2kW 1.2kW 0.5kW 1.2kW
Tốc độ vận hành tối đa 90km/h 60km/h 48km/h 35km/h 49km/h

Đi xe máy điện Vinfast có phải đội mũ bảo hiểm?

Đi xe điện Vinfast có cần bằng lái, có phải đội mũ bảo hiểm không? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ ra rằng người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Như vậy khi bạn sử dụng xe máy điện Vinfast trên đường phải đội mũ bảo hiểm dành cho xe mô tô, gắn máy. 

Mũ bảo hiểm lựa chọn phải là loại chính hãng, chất lượng tốt, không phải dòng mũ hỏng thời trang. Bởi vì mũ là vật dùng để bảo vệ đầu của người tham gia giao thông, chẳng may có sự cố sẽ không bị chấn thương nặng. Bởi vậy việc đội mũ bảo hiểm chính là bảo vệ bản thân mình và người đi đường an toàn.

Đi xe máy điện Vinfast cần phải đội mũ bảo hiểm
Đi xe máy điện Vinfast cần phải đội mũ bảo hiểm

Tuy nhiên có 3 trường hợp ngoại lệ là người điều khiển và người ngồi trên xe điện Vinfast không phải đội mũ bảo hiểm. Cụ thể như sau:

  • Người đang bệnh nặng cần đưa đi cấp cứu gấp;
  • Chở trẻ nhỏ chưa được 6 tuổi; 
  • Áp giải tội phạm vi phạm pháp luật trên xe điện.

Khi người lái xe và người ngồi sau xe máy điện Vinfast mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt theo luật định. Cụ thể tùy theo từng tình trạng để lực lượng chức năng ra mức phạt riêng. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối tượng vi phạm các hành vi bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng như sau:

  • Người điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ nhưng không cài quai lúc tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Người ngồi đằng sau xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách.

Như vậy trường hợp không đội mũ bảo hiểm đúng cách và không cài quai khi tham gia giao thông với xe điện Vinfast đều bị phạt hành chính. Nếu ra đường bị cảnh sát giao thông bắt gặp, yêu cầu dừng xe và xử phạt thì người dân phải chấp hành đúng quy định.

Lỗi đi xe máy điện Vinfast đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai phạt

Như đã phân tích ở trên thì người điều khiển hoặc ngồi trên xe máy điện Vinfast có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai thì bị xử phạt theo luật định. Cụ thể là theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì số tiền bị phạt là từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. 

Như vậy nếu cả 2 người trên xe máy điện Vinfast đều không cài quai mũ bảo hiểm đúng cách thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Số tiền này sẽ phạt tại chỗ hoặc nộp tại Kho bạc theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Đội mũ bảo hiểm không cài quai cũng bị phạt khi đi xe điện
Đội mũ bảo hiểm không cài quai cũng bị phạt khi đi xe điện

Câu hỏi đi xe điện Vinfast có cần bằng lái và đội mũ bảo hiểm không đã được vinfastcenter.com giải đáp cụ thể. Giờ thì mọi người đã nắm rõ thông tin luật giao thông đường bộ Việt Nam và lưu ý tuân theo để tránh bị xử phạt tiền nhé. Tại website này có rất nhiều tin tức hữu ích về xe cộ mời bạn thường xuyên cập nhập để có thêm thông tin hot.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *