Dán decal trang trí xe ôto có bị phạt hay không?

Những người có tính cách nổi bật, cá tính họ luôn muốn mọi đồ vật của mình phải trở nên đặc biệt. Đó là lý mà nhiều người đã lựa chọn dán decal cho chiếc xe của mình. Việc dán decal xe đang trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích, ựa chuộng. Việc dán decal xe khiến chiếc xe của bạn có thêm điểm nhấn, nổi bật hơn mà không gây ảnh hưởng gì đến kết cấu cũng như nội thất của xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn dán decal xe ôtô có bị phạt không? Bài viết hôm nay sẽ gửi đến các bạn đáp án cho câu hỏi này cũng như gợi ý về một số mẫu dán decal đang hot hiện nay nhé!

In decal dán xe - tem dán xe, tem trang trí xe ô tô đẹp, độc, lạ

Dán decal trang trí ô tô

Việc dán decal xe ôtô có bị phạt không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc dán decal xe ôtô có bị phạt không? Câu trả lời là không bị phạt. Tuy nhiên, chủ phương tiện cũng cần đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ.

Chủ phương tiện được quyền dán decal nhưng không được làm thay đổi kết cấu hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu. Một số lưu ý mà chủ phương tiện cần biết khi dán decal xe:

  • Không dán decal toàn bộ thân xe.
  • Decal đã dán phải trùng với màu xe đã đăng ký, lựa chọn phổ biến nhất chính là dán màu trong suốt với những hình dáng mà chủ phương tiện mong muốn.
  • Bạn chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.
  • Ngoài ta, chủ phương tiện cần chú ý đến việc dán decal với mục đích quảng cáo không được >50% diện tích mỗi mặt của phương tiện – căn cứ tại khoản 2 điều 32 Luật Quảng cáo.

Tuy nhiên, trong trường hợp dán decal xe làm thay đổi màu xe thì việc dán decal xe ôtô có bị phạt không? Câu trả lời là CÓ:

Dán decal xe ôtô có bị phạt không?

Căn cứ tại điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nêu rõ về việc xử phạt chủ phương tiện Vi phạm quy định liên quan đến việc dán decal làm thay đổi màu sắc nguyên bản mà đã đăng ký trong Giấy đăng ký xe thì sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức sau:

Mức xử phạt hành chính nếu tự ý thay đổi màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe

Một số mẫu dán decal ôtô phổ biến hiện nay

Thứ nhất, dán decal trang trí. Bạn có thể lựa chọn dán những loại team nhỏ, logo hay sticker,… bởi những decal này không gây ảnh hưởng đến màu sơn nguyên bản của phương tiện. Hầu hết, khi lựa chọn dán logo, chủ phương tiện sẽ chọn những thương hiệu nổi tiếng bằng kim loại để dán bởi nó vừa tạo nên sự cá tính, nổi bật vừa không gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông.

Dán decal logo ôtô

Thứ hai, lựa chọn decal tem trùm cho phương tiện của mình. Họa tiết tem trùm có chi tiết khá phức tạp vì vậy đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận khi thực hiện. Nhưng việc lựa chọn mẫu này cũng sẽ giúp bạn có thể thường xuyên đổi kiểu mẫu  bởi nó có giá thành khá rẻ cùng hình ảnh bắt mắt. Tuy nhiên, tem trùm cũng có một điểm trừ chính là việc không có màu sắc quá tươi và cũng dễ bị biến dạng ở những góc bo của của xe.

Dán decal tem trùm ôtô

Thứ ba, dán decal làm thay đổi màu xe. Việc lựa chọn mẫu dán này sẽ có giá cao hơn với hai loại bên trên một chút nhưng đổi lại là khách hàng có thể lựa chọn màu xe mà họ mong muốn và nhờ những người thợ chuyên nghiệp dán. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều những loại decal giúp đổi màu xe dựa vào thời tiết cũng như quá trình xe di chuyển tạo nên sự thu hút, thú vị, gây ấn tượng với những người tham gia giao thông.

Dán decal làm thay đổi màu xe

Phân loại kiểu dán decal dán ôtô hiện nay

Với mỗi kiểu dán, chủ phương tiện có thể lựa chọn kiểu dán khác nhau. Hiện nay, trên thị trường phổ biến với 2 kiểu dán là khô và ướt:

  • Dán decal khô: đây là phương thức phổ biến nhất bởi nó mang lại hiệu quả cao. Trong trường hợp dán đổi màu xe phủ cả xe thì khi dán sẽ cố định và nếu có lỗi vẫn có thể bóc ra dán lại mà không hề ảnh hưởng đến lớp sơn bên ngoài.
  • Dán decal ướt: đây là phương pháp sử dụng đối với những trường hợp dán những chi tiết thất bại do nó có thể bị di chuyển khi lớp keo chưa khô hẳn. Do đó, những người thợ có kinh nghiệm lâu năm luôn phải thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận để các căn chỉnh các chi tiết thật đúng, chuẩn trước khi keo khô.

Các loại dán decal ôtô phổ biến hiện nay

Chất liệu dán decal ôtô nào là phổ biến hiện nay?

Có 2 loại chất liệu dán decal và được chia theo khu vực là tiêu chuẩn USA và ASEAN

  • Dán tiêu chuẩn USA: với mẫu dán tiêu chuẩn USA đã sử dụng công nghệ Cast Vinyl cao cấp giúp bề mặt bóng, hiệu ứng quang cực tốt, do đó sẽ có giá thành hơi cao một chút. Một số nhãn hiệu nổi tiếng như: 3M, Hexis, Avery, KPMF,…
  • Dán tiêu chuẩn ASEAN: mẫu dán này sử dụng chất liệu là Polymeric và Monomeric – thương hiệu Mỹ có nhà máy đặt tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, sử dụng chất liệu Polymeric. Đây là dòng ở mức trung bình, tuy nhiên khi so sánh với các mẫu trên, chúng ta có thể hiểu: Monomeric < Polymeric < Cast Vinyl.

Dán decal xe ôtô

Bài viết hôm nay đã giải đáp các bạn về câu hỏi dán decal xe ôtô có bị phạt không? Nhìn chung, việc dán decal xe ôtô không bị phạt trong trường hợp chủ phương tiện vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc của xe giống với giấy đăng ký xe. Ngược lại, chủ phương tiện có thể bị xử phạt trong trường hợp làm thay đổi màu sắc so với giấy đăng ký xe. Ngoài ra, bài viết cũng đã giới thiệu, phân loại về những mẫu decal, chất liệu decal phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà bạn có thể lựa chọn những loại decal mà mình muốn dán cho chiếc xe của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *