Chạy xe 50cc có cần bằng lái không 2021?

Ngày nay các dòng xe 50cc ngày càng được ưa chuộng và trở nên thịnh hành bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như tương đối nhẹ, dễ dàng vận hành, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

Vậy khi chạy xe 50cc có cần bằng lái không 2021, quy định mới nhất về điều này năm 2021 như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ câu trả lời nhé!

Học sinh chạy xe 50cc có cần bằng lái không?

Học sinh chạy xe 50cc có cần bằng lái không?
Học sinh chạy xe 50cc có cần bằng lái không?

Về độ tuổi của người điều khiển phương tiện giao thông được quy định cụ thể tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008. Theo đó, đối với dòng xe máy 50cc thuộc loại xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 thì độ tuổi của người sử dụng phương tiện này là người đủ 16 tuổi trở nên.

Như vậy, các bạn học sinh đủ 16 tuổi có thể điều khiển dòng xe 50cc hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật đồng thời được quyền đứng tên chủ xe nếu đã sở hữu đầy đủ các giấy tờ tùy thân liên quan như CCCD hoặc CMND.

Tuy nhiên, trường hợp thanh thiếu niên chưa đủ 16 tuổi thì tuyệt đối không được phép tự ý sử dụng dòng xe 50cc. Nếu vi phạm người sử dụng sẽ bị phạt cảnh cáo, chủ phương tiện hoặc người giao xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ.

Khi điều khiển xe wave 50cc có cần bằng lái xe không?

Quy định về độ tuổi được thi bằng lái xe, giấy phép lái xe tương ứng với từng loại phương tiện được nêu rõ tại điều 24 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20 tháng 10 năm 2015.

Trong đó có điểm đáng chú ý sau: Giấy phép lái xe hạng A1 – loại bằng lái thấp nhất hiện nay chỉ cấp cho người điều khiển xe mô tô, gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên đến 175cm3 hoặc cấp cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh chuyên dụng dành riêng cho người khuyết tật.

Như vậy, không có giấy phép lái xe dành cho người điều khiển phương tiện xe dưới 50cc nên khi điều khiển xe máy 50cc thì không cần thiết phải có bằng lái.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang có ý định dự kiến bổ sung thêm loại giấy phép lái xe A0 dành cho xe điện dưới 4kW và xe dòng xe máy có dung tích dưới 50cc.

Vì vậy, mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh đủ 16 tuổi trở lên có ý định sử dụng xe 50cc làm phương tiện đi lại, đến trường nên thường xuyên theo dõi, cập nhật để nắm bắt tình hình nếu Dự thảo của Bộ được thông qua và có hiệu lực chính thức.

Các giấy tờ cần có khi điều khiển xe dưới 50cc tham gia giao thông

Các giấy tờ cần có khi điều khiển xe dưới 50cc tham gia giao thông
Các giấy tờ cần có khi điều khiển xe dưới 50cc tham gia giao thông

Tuy không cần bằng lái khi điều khiển dòng xe dưới 50cc nhưng người sử dụng phương tiện này khi tham gia giao thông đường bộ vẫn cần đảm bảo có đầy đủ một số loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy phép đăng ký xe mang tên chính chủ
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy kèm với bảo hiểm xe máy. Xe Wave 50cc, xe Cup 50 cũng thuộc xe gắn máy nên việc mua bảo hiểm xe máy là điều bắt buộc theo khoản 3 Điều 3 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP.
  • Giấy tờ tùy thân, trong đó có thể sử dụng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
  • Ngoài ra người đủ 16 tuổi đã có giấy phép lái xe hạng A1 có thể mang theo để đề phòng nếu xảy sự cố khi tham gia giao thông hoặc trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.

Các Luật và quy định bắt buộc phải tuân thủ khi điều khiển xe máy dưới 50cc không cần bằng lái là gì?

Tương tự với yêu cầu bắt buộc mang theo một số giấy tờ quan trọng như bên trên đã liệt kê thì người điều khiển xe máy dưới 50cc cũng cần tuân thủ nghiêm túc một số quy định pháp luật sau:

  • Tiến hành đăng ký xe và cấp biển số xe cho cảnh sát giao thông tại xã phường, quận, huyện, thành phố nơi mình sinh sống.
  • Đảm bảo cả người điều khiển xe máy dưới 50cc và người ngồi sau đều đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định. 

Trường hợp người điều khiển xe đạp điện, xe gắn máy dưới 50cc mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 VNĐ. Người ngồi sau xe gắn máy dưới 50cc, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 VNĐ.

  • Lái xe an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, tín hiệu đèn và hướng dẫn của cảnh sát giao thông. Tuyệt đối không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng.

Hy vọng sau bài viết, bạn đã có được câu trả lời chính xác về việc chạy xe 50cc có cần bằng lái không? Tuy nhiên bạn hãy luôn lưu ý rằng, dù điều khiển bất kỳ phương tiện nào,trọng tải lớn hay nhỏ thì chúng ta vẫn phải tuyệt đối tự giác chấp hành những quy định về an toàn giao thông. Điều này là để đảm bảo không gây nên bất kỳ hậu quả đáng tiếc nào. 

Hãy trở thành một người người tham gia giao thông trách nhiệm và thông minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *