Chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không? Bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi mua xe và chuẩn bị cho việc lưu thông trên đường thì chủ xe phải đăng kiểm xe ô tô. Trong trường hợp chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không là thắc mắc của nhiều người dân. Mức phạt bao nhiêu tiền hiện tại, sau đây vinfastcenter.com sẽ giải đáp thông tin này với mọi người. 

Chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không?

Việc chủ xe chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không? Đây là câu hỏi của nhiều người sử dụng xe để tránh việc không nắm rõ luật định mà phải nộp phạt hoặc nặng hơn là bị tước giấy phép lái xe. Cụ thể thì không ít trường hợp chủ xe không biết hoặc quên thời gian đăng kiểm dẫn tới hết hạn và phải chịu phạt theo quy định.

Hiện tại luật không quy định cụ thể là hết thời hạn bao nhiêu ngày là bị mà ghi quá hẹn dưới 1 tháng. Với quy định này thì có thể hiểu rằng việc quá hạn đăng kiểm xe dù chỉ 1 ngày với số liệu ghi Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định thì chủ xe sẽ bị phạt.

Chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không?
Chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không?

Ngoài ra, trường hợp mà chủ xe mượn tạm tem đăng kiểm của xe ô tô khác hoặc ở tem xe có dấu hiệu bị tẩy xóa hay lừa dối dùng các dòng tem kiểm định không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp,…Những hành vi này sẽ bị xử phạt theo mức độ từ 4-6 triệu đồng và thêm hình phạt bổ sung khác.

Mức xử phạt chậm đăng kiểm xe ô tô

Lỗi không đăng kiểm xe ô tô phạt bao nhiêu, bạn đã biết chưa? Theo như bên trên nêu rõ là hành vi chậm đăng kiểm xe ô tô thì sẽ bị phạt theo quy định pháp luật. Mức phạt không đăng kiểm xe ô tô sẽ được quy định như sau đây:

Mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng

Theo như quy định thì có phân chia thời gian chậm đăng kiểm xe ô tô, với thời hạn dưới 1 tháng thì mức phạt sẽ nhẹ hơn. Cụ thể trường hợp quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng thì mức phạt được nêu tại điểm c Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Phạt tiền người chủ xe từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm luật sau: Người điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thế nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) thì xử phạt theo quy định. 

Tại Điểm a Khoản 6 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm: Ngoài phạt tiền thì người điều khiển xe ô tô phạm luật còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt xe quá hạn đăng kiểm từ trên 1 tháng

Quá hạn đăng kiểm xe ô tô phạt bao nhiêu? Đối với hành vi quá hạn đăng kiểm xe ô tô trên 1 tháng thì người điều khiển xe cũng bị xử phạt theo quy định. Hành vi này theo nghiên cứu có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông đường bộ cho người, tài sản cho nên mức phạt sẽ nặng hơn.

Tại điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt trong trường hợp này khác với trường hợp này: Xử phạt người điều khiển xe ô tô (gồm cả rơ moóc hay sơ mi rơ moóc kéo theo) và các loại xe tương tự vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Xử phạt khi chủ xe chậm đăng kiểm
Xử phạt khi chủ xe chậm đăng kiểm

Mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quá hạn đăng kiểm xe. Áp dụng cho trường hợp điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (dành cho xe có quy định cần kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có mà đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền thì tại điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm mức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Như vậy người lái xe vừa bị phạt tiền vừa bị tước giấy phép lái xe. Vậy là mọi người đã giải đáp được đăng kiểm xe ô tô muộn có bị phạt không rồi.

Thời hạn đăng kiểm với các loại xe ô tô

Để tránh việc quá hẹn đăng kiểm xe ô tô đôi khi do vô tình thì bạn cần nắm rõ thời hạn đăng kiểm. Về thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô đã được quy định tại Phụ lục VII Thông 70/2015/TT-BGTVT. Bạn có thể tham khảo:

TT Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại có tới 09 chỗ không kinh doanh vận tải
  Đã sản xuất tới 07 năm 30 18
Đã sản xuất trên 07 – 12 năm   12
Đã sản xuất trên 12 năm   06
2. Ô tô chở người nhiều loại có tới 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
2.1 Không cải tạo (*) 18 06
2.2 Có cải tạo (*) 12 06
3. Ô tô tải nhiều loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
3.1 Ô tô tải nhiều loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất tới 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất tới 12 năm 24 12
Ô tô tải nhiều loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất trên 12 năm   06
3.2 Có cải tạo (*) 12 06
4. Ô tô chở người nhiều loại trên 09 chỗ đã sản xuất trên 15 năm; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 20 năm   03

Lưu ý:

  • Thời gian đầu thì chỉ vận dụng với xe cơ giới chưa qua kiểm định lần đầu trong vòng 2 năm, tính từ khi sản xuất
  • Số chỗ trên ô tô chở người tính gồm cả người lái.
  • (*) Cải tạo thay đổi tính năng dùng hoặc thay đổi yếu tố trong hệ thống: lái, phanh, treo và truyền lực.
Đăng kiểm xe ô tô phải chú ý thời hạn
Đăng kiểm xe ô tô phải chú ý thời hạn

Như vậy, bạn đọc xong bài viết này đã giải đáp được thắc mắc chậm đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không rồi đấy. Số tiền phạt và mức phạt bổ sung cũng đã được quy định rõ ràng. Mong rằng thông tin này sẽ bổ ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *