Cân chỉnh thước lái và cân chỉnh độ chụm ôtô là gì?

Cân chỉnh thước lái là cách gọi phổ biến hiện nay, tên chính xách theo kỹ thuật trong ngành ô tô là “cân chỉnh góc đặt bánh xe”. Có thể nói, đây là hạng mục về bảo dưỡng ô tô không còn xa lạ với nhiều người am hiểu về xe. Hãy tìm hiểu chi tiết về cân chỉnh thước lái qua bài viết này nhé:

Cân chỉnh thước lái là gì

Cân chỉnh thước láy hay còn gọi là cân chỉnh độ chụm bánh xe là việc điều chỉnh hệ thống treo của xe, đây là hệ thống giúp kết nối hoàn hảo với các bánh xe, giúp cho các lốp xe hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của lốp.

Đặc biệt, việc cân chỉnh thước lái còn cải thiện khả năng xử lý các tình huống gấp, ngoại vật và tránh cho xe của bạn không bị lệnh về một bên hay rung lắc bất thường khi đang di chuyển trên hành trình

Điều quan trọng nhất trong việc cân chỉnh thước lái chính là điều chỉnh góc bánh xe, một thông số ảnh hưởng đến việc bánh xe tiếp xúc với mặt đường.

Tác dụng của cân chỉnh thước lái

Cân chỉnh thước lái sẽ giúp đảm bảo những yếu tố an toàn khi di chuyển trên đường, đồng thời sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe. Vì nếu góc đặt bánh xe bị lệch sẽ khiến lốp xe nhanh mòn, ảnh hưởng đến độ êm khi vận hành và nghiêm trọng hơn có thể gây ra những trường hợp không an toàn.

Chính về thế, các tài xế cần chú ý thường xuyên kiểm tra định kỳ và cân chỉnh góc đặt bánh xe sao cho phù hợp nhất để đảm bảo mọi chuyến đi luôn an toàn và thoải mái. Một số lợi ích bạn sẽ nhận được khi kiểm tra và cân chỉnh thước lái định kỳ:

 • Ngăn ngừa xe bị nhao lái, xỉa lái 
 • Ngăn ngừa vô lăng bị lệch 
 • Ngăn ngừa lốp xe mòn không đều 
 • Tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của lốp xe. 
 • Giúp kiểm soát và đánh lái xe dễ dàng hơn 
 • Tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí
 • An toàn hơn 
 • Thoải mái hơn cho người ngồi trên xe, không bị rung giật.

Tại sao cần phải cân chỉnh thước lái?

Độ chụm của mâm và lốp không phù hợp làm cho lốp xe nhanh hao mòn và mòn không đồng đều. Dưới đây là một vài kiểu lốp bị mòn không đều, gây ra hiện tượng mất cân bằng:

Mòn mép kiểu hình lông chìm: là ột bên lốp bị mòn hẳn trong khi bên kia vẫn còn mới. Đây thường là dấu hiệu cho thấy độ chụm bánh xe không chuẩn xác.

Mòn góc Camber: Phần bên ngoài và bên trong lốp mòn hơn hẳn phần chính giữa lốp. Đúng như tên gọi, camber quá âm hoặc quá dương là lý do gây ra loại mòn này.

Mòn hình răng cưa: Là một bên của gai lốp mòn nhanh hơn bên còn lại trong . Khi sờ vào bề mặt lốp, bạn sẽ có cảm giác mặt lốp mấp mô như răng cưa. Loại mòn này có thể là dấu hiệu của việc lốp bị thiếu áp suất hoặc/và không đảo lốp thường xuyên.

Ngoài sự ảnh hưởng của độ mòn lốp xe, việc cân chỉnh thưởng lái định kì sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích như đã được nêu trên. Nếu bạn bạn kiểm tra thấy bất kì trường hợp nào bị mòn lốp bất thường, hay việc đánh lái của bạn bị nghiên lệch hãy đến ngay các trung tâm dịch vụ để được cân chỉnh thước lái.

Khi nào cần cân chỉnh thước lái?

Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được xế yêu của bạn cần nên đi kiểm tra thước lái:

 • Sau khi xe gặp tai nạn hay gặp những trường hợp xấu như sụp ổ voi, ổ gà, leo lề đường cao
 • Độ mòn của lốp không đều
 • Vô lăng của xe không nằm ở vị trí trung tâm, hoặc khi xe di chuyển trên đường thẳng nhưng có xu hướng bị lệch trái hoặc lệch phải.
 • Vô lăng thường hay bị rung mạnh, tay lái bẻ khó cân bằng lại.
 • Ngoài ra các tài xế cần chú ý cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ 6 tháng/lần hoặc định kỳ 15.000-20.000km/lần.

Các chuyên gia cân chỉnh thước lái như thế nào?

1. Cân chỉnh góc Camber

Đây là góc mà bánh xe bị úp vào trong hay ngã ra ngoài khi nhìn từ phía trước của xe. Nếu bánh xe quá nghiêng vào trong hoặc ra ngoài, hay còn gọi là xe có góc camber âm hoặc dương, có nghĩa là độ chụm của bánh không phù hợp và cần được điều chỉnh. Vòng bi mòn, khớp nối và những bộ phận khác của hệ thống treo có thể khiến góc camber bị lệch.

2. Góc Tue

Khác với góc camber, cân chỉnh góc toe là mức độ lốp bị úp vào trong hoặc ngã ra ngoài khi nhìn từ trên cao. Nếu điều này vẫn còn khó hiểu với bạn, hãy thử đứng lên và nhìn vào bàn chân của mình và chụm đầu hai bàn chân vào phía bên trong.

Khi các bánh xe của bạn đang có góc quay như vậy (khi nhìn từ trên cao), chúng ta gọi đó độ chụm dương (toe in). Hướng đầu ngón chân ra bên ngoài, bạn sẽ độ chụm âm (toe-out). Cả hai trường hợp này đều cần phải được cân chỉnh lại.

3. Góc caster

Góc caster giúp cân bằng việc điều hướng, độ ổn định và khả năng vào cua chuẩn xác. Cụ thể, đó là góc của trục bánh lái khi nhìn từ bên hông xe. Nếu xe bạn có góc caster dương, trục lái sẽ nghiêng về phía người lái. Ngược lại, góc caster âm là khi trục lái hướng về phần đầu xe.

Có thể nói cân chỉnh thước lái hay cân chỉnh góc đặt bánh xe mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình lái xe của bạn, đảm bảo mọi chuyến đi đều êm ái và an toàn. Và nếu bạn đang có nhu cầu kiểm tra và căn chỉnh góc đặt bánh xe thì hãy liên hệ với Atom Auto Services ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *