Cách nhận biết xe có ABS? Phân biệt phanh ABS và CBS

Thời gian gần đây, các hãng xe liên tục đưa ra thị trường các mẫu xe mới hiện đại và hệ thống phanh được chú trọng thiết kế và cải tiến hiệu năng. Không ít người thắc mắc về cách nhận biết xe có ABS? Phân biệt phanh ABS và CBS ra sao? Bài viết này của vinfastcenter.com sẽ giải đáp các thông tin về những loại phanh này.

Cách nhận biết xe có ABS

Hệ thống phanh ABS là hệ thống an toàn hiện đại được trang bị trong nhiều dòng xe từ xe máy cho tới ô tô. Khi đi vào hoạt động, hệ thống ABS chứng minh hiệu quả cao với độ phanh hiệu quả, lại ngăn ngừa được tình trạng bị hãm cứng bánh xe nếu phanh gấp. Với hệ thống này giúp cho người điều khiển xe kiểm soát hướng đi và đảm bảo an toàn trên cả đoạn đường dài.

Nhận biết xe có ABS
Nhận biết xe có ABS

Cách nhận biết xe có ABS hay không thì bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

  • Xe có tem ABS được dán ở gần cụm thắng (ở dè hoặc ở phuộc)
  • Trên bảng điều khiển có lắp đèn ABS. Khi người dùng đặt chìa khóa điện vào vị trí On thì đèn ABS sẽ báo sáng loáng trong vài giây rồi mới tắt.
  • Bạn nhìn vào bánh xe gần cơ cấu phanh sẽ có cụm dây điện dẫn, ổ nối dây và có mắt đọc ABS
  • Phía trong đĩa phanh xuất hiện thêm 1 đĩa tròn nhiều lỗ

Với những dòng xe được thiết kế và sản xuất không có ABS thì người dùng không thể tùy tiện lắp thêm ABS vì như vậy là sai về mặt kỹ thuật. Có trường hợp thay đổi thì do nhà sản xuất kiểm định và thử nghiệm trên thực tế nhận viết được lắp thêm và an toàn thì mới thêm bộ phận này vào xe.

Phân biệt phanh ABS và CBS

Sau khi biết được cách nhận biết xe có ABS thì sẽ phân biệt với CBS. Không ít người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm phanh ABS và CBS. Tuy nhiên trên thực tế thì chúng khác nhau, vì thế vinfastcenter. com sẽ giải đáp các thông tin liên quan với cách nhận biết phanh ABS và CBS này:

Phanh CBS 

Phanh CBS tên đầy đủ là Combi Brake System, dòng phanh kết hợp ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 1983. Honda GL1100 GoldWing chính là dòng xe đầu tiên được ứng dụng thử nghiệm với loại phanh này. Hệ thống chống bó cứng phanh khi phanh giảm tốc độ trên đường, tránh việc trượt bánh xe để gây ra nhiều nguy hiểm cho người lái và người đi đường.

Cấu tạo của hệ thống phanh CBS gọn nhẹ với một bộ điều chỉnh áp lực phanh để làm phân bổ lực đều tới 2 phanh ở cả bánh trước, bánh sau. Giá bán của loại phanh này trên thị trường không cao và lắp cho nhiều dòng xe tay ga tầm trung như xe máy Honda Vision, Lead…

Khi sử dụng xe có hệ thống phanh CBS thì mang lại sự cân bằng cho chiếc xe. Vì thế mà ai điều khiển xe cũng cảm thấy nhẹ nhàng, an toàn kể cả người mới bắt đầu học lái xe.

Xe sử dụng hệ thống phanh CBS
Xe sử dụng hệ thống phanh CBS
  • Cấu tạo

Cấu tạo của hệ thống phanh CBS bao gồm có 2 bộ phận chính. Đó là bơm và Van điều chỉnh áp lực phanh. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm những công năng riêng để giúp người lái khi phanh thì xe giảm tốc độ hoặc dừng theo đúng ý của người lái xe an toàn.

  • Nguyên tắc hoạt động

Hệ thống phanh CBS có nguyên tắc hoạt động đơn giản. Phanh có hệ thống phân bổ lực tác động đồng đều lên cả 2 phanh phía trước và sau, kể cả khi người lái chỉ sử dụng 1 phanh thôi.

Khi sử dụng phanh thì xe vẫn dừng như bình thường nhưng khi lực hãm mà tác động đều lên 2 bánh xe thì sẽ giúp xe dừng an toàn hơn. Hạn chế tối đa tình trạng trượt bánh và làm ngắn đi quãng đường phanh. 

Hệ thống phanh ABS 

Phân biệt phanh ABS và CBS bạn sẽ thấy chúng khác nhau. Phanh ABS có tên đầy đủ là Anti-lock Braking System, hệ thống phanh chống bó cứng được phát minh bởi ông Gabriel Voisin vào cuối năm 1920. Hiện nay thì phanh này được sử dụng phổ biến hơn nhiều và thành công trong việc dừng xe an toàn, hiệu quả, đúng ý mong muốn của chủ xe.

Ngược theo dòng thời gian tìm hiểu thì hệ thống phanh ABS ra mắt thị trường lần đầu tiên trên xe môtô BMW K100 đời 1988. Bây giờ thì các kỹ thuật viên tài ba đã cải tiến hơn phanh ABS với công nghệ tiên tiến. 

Xe sử dụng hệ thống phanh ABS
Xe sử dụng hệ thống phanh ABS
  • Cấu tạo

Hệ thống phanh điện tử ứng dụng công nghệ hiện đại nên ABS có cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau. Chi tiết các bộ phận như sau:

– ECU điều khiển trượt: hay còn gọi là hộp đen, bộ phận này cho khả năng xác định mức trượt giữa 2 bánh xe với bề mặt đường. Thông tin xác định giữa vào đầu vào cung cấp qua hệ thống cảm biến và điều khiển bộ chấp hành, sau đó xử lý.

– Công tắc phanh: Bộ phận này thông báo cho ECU biết rằng khi nào người lái xe đạp đạp phanh và dừng việc đạp phanh.

– Bộ chấp hành của phanh: Bộ phận này điều khiển áp suất thủy lực của các xylanh ở bánh xe. Thông tin nhờ vào các tín hiệu đầu ra của hộp đen điều khiển trượt. 

– Cảm biến tốc độ: Cảm biến giúp cho chủ xe biết được tốc độ vận hành từng bánh và đưa tín hiệu đó tới hộp đen điều khiển của xe. 

– Cảm biến giảm tốc: Cảm biến này ở các dòng xe sẽ cho chủ xe nhận biết được mức giảm tốc cụ thể và đưa thông tin tới ECU. ECU sẽ tiến hành xử lý và đưa ra những điều khiển xử lý phù hợp.

– Đèn báo táp lô: Khi ECU nhận biết được rằng hệ thống ABS gặp sự cố đèn thì đèn sẽ phát sáng để thông báo.

  • Nguyên tắc hoạt động

Khi chủ xe phanh gấp thì bánh xe trượt trong thời gian ngắn. Khi xe nhận được thông tin bánh bị bó cứng thì hệ thống điều khiển chỉnh lại áp lực dầu phanh với cách nhả phanh tốc độ siêu nhanh. Phanh ABS giúp xe duy trì độ bám với mặt đường, kể cả khi đường có vật làm trơn hay trời mưa ướt.

Qua bài viết của vinfastcenter.com chỉ cách nhận biết xe có ABS và phân biệt với CBS thì mọi người thấy rõ được đặc điểm từng loại phanh. Mỗi loại phanh sẽ có ưu điểm riêng nhưng phanh ABS khắc phục được nhược điểm trượt khi CBS vẫn còn bị bó cứng. Vì thế các mẫu xe hiện đại mới giờ hay lắp ABS hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *