Bơm lốp xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ bao nhiêu kg?

Ngày nay, ô tô không còn là phương tiện quá xa xỉ với chúng ta. Để sở hữu ô tô thì khá đơn giản nhưng bảo dưỡng nó thì không hề dễ dàng. Trong đó, việc bảo vệ lốp xe trong suốt hành trình di chuyển để đảm bảo an toàn là điều rất quan trọng. Vậy, bơm lốp xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ bao nhiêu kg là được? Chắc hẳn, không phải chủ xe nào cũng nằm được điều đó. Hãy cùng tôi đọc bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu dụng cho chiếc xe của bạn.

Bơm lốp xe ô tô đúng cần gì?

Quá trình di chuyển tình trạng lốp xe quá căng hoặc quá mềm thường xuyên xảy ra. Bạn cần kiểm tra lốp xe ô tô của mình trước khi di chuyển. Bạn sẽ an toàn và không gây ra sự cố khi điều khiển xe ô tô trên đường.  Đầu tiên, ta cần biết đơn vị tính khi bơm xe. Các đơn vị tính áp suất lốp là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. 

Thứ hai, bạn cần biết cách bơm xe đúng cách. Nếu có sẵn lồng bơm, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra. Đặt lồng bơm sao cho cố định và ở vị trí thông thoáng. Còn bạn gặp phải trường hợp không có sẵn lồng bơm thì cần thực hiện đúng các bước sau:

  • Bước 1: Xe ô tô nên bơm trước tới khoảng áp suất tối thiểu là 1,5kg/ cm2. Sau đó kiểm tra lốp xe trước khi tiếp tục. Nếu có những hư hỏng, bong tróc,.. cần cho người kiểm tra ngay.
  • Bước 2: Nếu không có vấn đề gì thì tiếp tục bơm xe đúng yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra
Bơm lốp xe ô tô đúng cần gì?
Bơm lốp xe ô tô đúng cần gì?

Bơm lốp xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ bao nhiêu kg?

Với mỗi loại xe có tải trọng khác nhau sẽ có những mức tiêu chuẩn riêng về bơm lốp xe. Các tiêu chuẩn này do nhà cung cấp quy định và được tính toán kỹ lưỡng. Vậy, bơm lốp xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ bao nhiêu kg là an toàn?

Lốp xe 4 chỗ cần bơm bao nhiêu kg?

Xe 4 chỗ ngồi đang rất ưa chuộng và được nhiều gia đình lựa chọn. Chăm sóc xe được nhiều người quan tâm hơn. Bạn muốn biết bơm lốp cho xe 4 chỗ bao nhiêu kg là đủ để an toàn? Hầu hết các loại xe 4 chỗ ngồi trở lên như MPV, Sedan,… có mức áp suất lốp tiêu chuẩn từ 27 – 32 PSI tương đương với khoảng 2,2 đến 2,3 kg. Với những loại xe có lốp đặc biệt con số này có thể lên đến 40 PSI tức gần 2,8kg.  

Lốp xe 7 chỗ cần bơm bao nhiêu kg?

Không chỉ xe 4 chỗ mà xe 7 chỗ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm về vấn đề bơm lốp. Đối với các dòng xe 7 chỗ ngồi của SUV hay pickup cỡ lớn có áp suất lốp xe sẽ nhỉnh so với dòng xe 4 chỗ. Thông thường nó sẽ cao hơn từ 0,2 đến 0,5 kg so với áp suất xe 4 chỗ. Một số loại xe đạt đến ngưỡng cao nhất là 3,3 kg

Lốp xe 16 chỗ cần bơm bao nhiêu kg?

Thông số về áp suất lốp xe đối với xe xe 16 chỗ sẽ dao động trên mức 3,9kg. Bởi vì, xe 16 chỗ thường có tải trọng lớn hơn xe 4 và 7 chỗ. Cùng với đó, mỗi dòng xe khác nhau sẽ có tiêu chuẩn áp suất lốp xe khác nhau. Cụ thể chi tiết mức áp suất cần bơm bao nhiêu kg cho xe 16 chỗ sẽ được thông tin ở bảng hướng dẫn xe. Nhưng mức tốt nhất để bơm cho lopps xe 16 chỗ là từ 3,9 đến 4,3kg.

Ngoài ra, bạn cần biết lốp xe sau và lốp xe trước sẽ có áp suất bơm khác nhau. Bạn cần phải hiểu rõ về nhu cầu sử dụng để bơm lốp hợp lý nhất. Bơm lốp xe đúng và đủ là cách an toàn cho bạn. 

Nhận biết tình trạng lốp xe

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, một số vụ tai nạn có liên quan đến vấn đề lốp xe. Vì vậy, việc kiểm tra lốp xe thường xuyên là điều không bao giờ thừa. Mỗi hình dạng lốp xe sẽ tương ứng với mức áp suất khác nhau. Tùy vào tình trang mà bạn xì bớt hơi hay bơm thêm vào.

  • Lốp xe được bơm quá căng: Lốp xe không ma sát nhiều với mặt đường. Phần lốp xe căng ra có dạng hình tròn. Khi bơm quá căng lực ma sát yếu, dễ bị trượt khi phải xử lý các tình huống khẩn cấp
  • Lốp xe thiếu hơi – gây mềm lốp: Diện tích bề mặt tiếp xúc với bề mặt đường lớn, tăng độ ma sát khi lốp non. Nó sẽ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu, gây mòn, biến dạng và hư hỏng lốp xe. Đó là điều không nên trong quy định về áp suất lốp xe.

Những mẹo kiểm tra lốp xe bằng mắt thường với độ chính xác không cao. Để có độ an toàn tuyệt đối, bạn cần trang bị cho mình bộ cảm biến. Giúp kiểm tra xe một cách dễ dàng lại vô cùng tiện lợi

Nhận biết tình trạng lốp xe
Nhận biết tình trạng lốp xe

 Thông qua bài viết, mong rằng phần nào giúp bạn biết cách bơm lốp xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ bao nhiêu kg là ổn. Bạn đã có cái nhìn khác hơn về việc kiểm tra và bơm lốp xe ô tô định kỳ. Chúc bạn chăm sóc xe tốt và an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *