Bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng không?

Giờ đây ô tô đã trở thành một phương tiện đi lại phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Và một vấn đề luôn được các chủ xe thắc mắc và quan tâm chính là liệu việc bật điều hoà ô tô có gây quá tốn xăng không, làm thế nào để có thể hạn chế tối đa hiệu tiêu tiêu thụ nhiên liệu mỗi khi bật điều hoà trên xe? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng giải đáp phần nào thắc mắc cho câu hỏi này.

Các chế độ của điều hoà ô tô

Các chế độ của điều hoà ô tô
Các chế độ của điều hoà ô tô

Thông thường điều hoà ô tô sẽ được trang bị 4 chế độ vận hành cơ bản bao gồm:

Chế độ chỉnh nhiệt độ: đây được xem là chế độ vô cùng quan trọng, giúp chủ xe có thể điều chỉnh nhiệt độ điều hoà theo ý muốn.

Ví dụ khi chủ xe có thể bấm nút giảm hoặc vặn nút điều khiển về bên trái nếu muốn nhiệt độ xe hạ thấp, đem đến không khí mát lạnh vào tiết trời nắng nóng mùa hè. Hoặc ngược lại, có thể ấn tăng hoặc xoay nút điều khiển về bên phải nếu muốn nhiệt độ trong xe ấm hơn vào mùa đông.

Chế độ quạt gió: chế độ quạt hỗ trợ trong trường hợp không bật máy lạnh

Chế độ hướng gió: giúp điều chỉnh hướng gió theo mong muốn

Chế độ lấy gió ngoài và lấy gió trong: giúp lấy nguồn gió trong xe hoặc ngoài xe cho phù hợp.

Bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng như lời đồn không?

Bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng như lời đồn không?
Bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng như lời đồn không?

Dựa theo nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hoà ô tô có thể thấy, khi điều hoà hoạt động một phần công suất của động cơ sẽ phải vận hành, khi điều hoà hoạt động càng mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc công suất vận hành của động cơ cũng theo đó mà tăng lên.

Vì vậy với câu hỏi bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng không thì câu trả lời là “có”, xe khi bật máy lạnh chắc chắn sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn so với xe không bật.

Những yếu tố tác động đến tiêu thụ nhiên liệu của điều hoà ô tô

Tuy nhiên, mức tiêu thụ này trên thực tế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động khác nhau như: phạm vi chạy xe (xe chạy trong đô thị, ngoài đô thị hay trên cao tốc), tốc độ chạy xe, nhiệt độ của môi trường không khí bên ngoài, nhiệt độ cụ thể chỉnh đặt trong xe. Rõ ràng nhất chính là công suất mà hệ thống máy lạnh sử dụng sẽ phụ thuộc vào thiết kế xe, hãng xe, loại xe cụ thể.

Trước đây, khi tăng xe tăng tốc mà vẫn bật điều hoà thì sẽ tiêu thụ một lượng nhiên liệu gấp đôi. Để khắc phục nhược điểm này thì các nhà sản xuất sau năm 2000 đã thiết kế thêm rơ le có vai trò ngắt nguồn điều hòa nhiệt độ khi xe tăng tốc để đảm bảo công suất cho động cơ.

Mức tiêu thụ nhiên liệu khi bật điều hoà

Với các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay, vào những ngày nhiệt độ không khí ổn định, không quá cao hoặc quá thấp, chủ xe bật điều hoà ở mức nhiệt vừa phải thì điều hoà của ô tô sẽ tiêu thụ trung bình khoảng 1/4 mã lực.

Còn vào những ngày thời tiết quá nóng bức, lạnh giá, điều hoà phải hoạt động hết công suất thì nó sẽ tiêu thụ khoảng 10 mã lực.

Cách sử dụng điều hoà ô tô thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu?

Cách sử dụng điều hoà ô tô thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu?
Cách sử dụng điều hoà ô tô thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu?

Không lựa chọn việc tắt điều hoà để mở cửa sổ khi xe đang chạy

Khi mở cửa sổ xe trong thời điểm điều hòa đang hoạt động cũng sẽ làm tăng lượng nhiên liệu mà điều hoà tiêu thụ, ảnh hưởng đến công suất mà điều hòa lấy từ động cơ. Vì vậy chủ xe nên chủ động đóng tất cả các cửa sổ khi điều hòa đang hoạt động.

Cũng có trường hợp chủ xe muốn tiết kiệm nhiên liệu, lựa chọn mở cửa sổ thay vì bật điều hoà. Tuy nhiên việc này cũng không phải là giải pháp hữu hiệu vì trên thực tế khi mở cửa sổ xe sẽ mất đi yếu tố khí động học khiến xe phải cản gió nhiều hơn. Từ đó dẫn đến việc xe tiêu thụ nhiên liệu cũng nhiều tương đương với việc bật điều hòa.

Sử dụng linh hoạt các chế độ ở điều hoà

Điều hoà ô tô có nhiều chế độ khác nhau vì vậy khách hàng nên tìm hiểu và lắng nghe thêm sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật để có sự điều chỉnh cho hợp lý, sử dụng từng chế độ vào hoàn cảnh cụ thể cho phù hợp, giúp tiết kiệm nhiên liệu dù vẫn mở điều hoà xe.

Bật, tắt điều hòa đúng cách

Theo các chuyên gia, chủ xe nên giữ thói quen tắt điều hoà, bật quạt gió ô tô trước khi tắt máy khoảng 5 phút để hạn chế sử dụng quá nhiều điện từ ắc quy, giúp tiết kiệm nhiên liệu đồng thời còn giúp cabin thông thoáng hơn, tránh mùi ẩm mốc.

Không nên bật điều hoà trước khi khởi động xe bởi có thể chúng sẽ gây nên một số tác động tiêu cực ảnh hưởng đến độ bền của bình ắc quy, khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hoà ô tô.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có cho mình được câu trả lời cho thắc mắc bật điều hoà xe ô tô có tốn xăng không? Để tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo hệ thống điều hoà xe sử dụng được lâu hãy trang bị kiến thức và cách sử dụng, vận hành ô tô cũng như điều hoà trên xe thật thông minh và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *