Bảo hiểm dân sự oto là gì? Có bắt buộc hay không?

Đối với những người lái xe ô tô thì luôn thắc mắc về bảo hiểm dân sự oto là gì, có bắt buộc phải mua hay không? Nếu không mua bảo hiểm này thì có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hay không? Những câu hỏi này sẽ được vinfastcenter.com giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Bảo hiểm dân sự oto là gì?

Bảo hiểm dân sự oto là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với mỗi chiếc xe ô tô có chủ sở hữu. Sản phẩm này chủ xe cơ giới phải mua khi tham gia giao thông đường bộ. Theo quy định của Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 của chính phủ về bảo hiểm bắt buộc TNDS với chủ xe cơ giới, người dân được dùng bảo hiểm TNDS điện tử xuất trình cho cơ quan chức năng khi yêu cầu kiểm tra. Các nhà bảo hiểm được phép cấp ấn chỉ bảo hiểm điện tử bắt đầu từ ngày 1/3/2021.

Theo đó thì bảo hiểm dân sự cho ô tô bao gồm loại bằng giấy và thông tin điện tử. Khách hàng có thể mua 1 trong 2 tùy theo nhu cầu và sự tiện lợi nhất khi sử dụng. Mức phí mua bảo hiểm dân sự được quy định rõ tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ban hành ngày 15/01/2021 của Chính phủ.

Bảo hiểm dân sự xe ô tô
Bảo hiểm dân sự xe ô tô

Đối tượng bảo hiểm

Bảo hiểm dân sự oto là gì mọi người đã rõ, vậy đối tượng sử dụng là ai? Pháp luật giao thông đường bộ có quy định đối tượng bảo hiểm dân sự ô tô là chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên các địa hình thuộc lãnh thổ Việt Nam. Còn người không sử dụng xe ô tô thì không phải mua bảo hiểm cho dòng xe này.

Phạm vi bảo hiểm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự oto là gì, phạm vi áp dụng cụ thể? Khi mua bảo hiểm dân sự xe ô tô sẽ có quy định cụ thể về phạm vi áp dụng. Điều này để xác định mức chi phí xảy ra khi chẳng may có sự cố tham gia giao thông xảy ra: 

  • Lái xe ô tô gây thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản với bên thứ 3 
  • Lái xe ô tô gây thiệt hại về thân thể, tính mạng cho hành khách trên xe theo hợp động vận chuyển hành khách.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm dân sự ô tô?

Và đối với xe đi trên đường không có bảo hiểm dân sự sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Như vậy theo quy định của pháp luật là chủ xe bắt buộc phải mua loại bảo hiểm này và luôn mang theo khi lái xe ô tô trên đường.

Bảo hiểm dân sự ô tô bắt buộc phải mua
Bảo hiểm dân sự ô tô bắt buộc phải mua

Loại giấy tờ bắt buộc này đã có quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật thì thế các bạn lái xe nhớ chú ý không thiếu sót. Khi có yêu cầu của cảnh sát giao thông thì người lái xe phải xuất trình bảo hiểm TNDS. 

Khi chủ xe đi đăng kiểm hoặc kiểm tra  xe ô tô thì cũng phải mang theo. Bảo hiểm này có tác dụng bảo hiểm cho người thứ ba tức là người bị tai nạn chấn thương sẽ được chi trả các khoản phí điều trị, nằm viện,…theo quy định.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc

Hiện nay các mức phí bảo hiểm cho các loại xe ô tô bắt buộc phải đóng được nhà nước quy định rõ ràng. Chủ xe khi sở hữu xe ô tô nên đọc hiểu kỹ để tránh sai sót, chẳng may quên mua sẽ bị xử phạt đáng tiếc:

STT Loại xe Mức phí (VNĐ)
A Xe ô tô không KDVT
1 Ô tô có 4 – 5 chỗ 437.000
2 Ô tô có 6 – 11 chỗ 794.000
3 Xe bán tải 437.000
B Xe ô tô KDVT
1 Xe bán tải 933.000
2 Ô tô có 4 – 5 chỗ 756.000
3 Ô tô có 7 chỗ ngồi 1.080.000
4 Ô tô có 8 chỗ ngồi 1.253.000
C Xe chở hàng (xe tải)
1 Dưới 3 tấn 853.000
2 Từ 3 – 8 tấn 1.660.000
3 Trên 8 – 15 tấn 2.746.000

Lưu ý: Mức phí được nêu trên bảng chưa bao gồm 10% VAT

Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô

Có lẽ điều mà nhiều khách hàng thắc mắc đó là khi mua bảo hiểm dân sự chẳng may gặp sự cố khi tham gia giao thông thì mức bồi thường bao nhiêu? Cụ thể theo quy định:

  • Bồi thường thiệt hại về người: 150 triệu đồng/ người/ vụ
  • Bồi thường thiệt hại về tài sản: 100 triệu đồng/ vụ.
Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí đi xe bị thiệt hại về người và tài sản
Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí đi xe bị thiệt hại về người và tài sản

Một số điểm loại trừ bảo hiểm dân sự

Bảo hiểm dân sự cho ô tô không phải mọi trường hợp thì phía doanh nghiệp bảo hiểm đều đền bù. Có nhiều trường hợp công ty bảo hiểm không nhận chi trả thiệt hại do sự cố gây ra như sau:

  • Người điều khiển xe ô tô không có giấy phép lái xe hợp lệ
  • Khi lái xe thì người điều khiển có nồng độ cồn vượt quá quy định hoặc sử dụng chất cấm kích thích
  • Người lái xe có hành động cố ý gây thiệt hại, cố ý gây tai nạn
  • Lái xe gây tai nạn xong cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm
  • Các thiệt hại gây ra với tài sản bị mất cắp, hoặc bị cướp trong vụ việc
  • Tài sản hoặc thiệt hại xảy ra do chiến tranh, khủng bố, động đất…

Đối với những thông tin này đã xác thực hoàn toàn thông tin về bảo hiểm dân sự oto là gì, có phải bắt buộc mua hay không rồi nhé. Nếu bạn mới mua ô tô thì đừng quên sản phẩm này để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như không vi phạm quy định của pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *